Số ca sốt xuất huyết ở Lâm Đồng đã giảm gần một nửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - So với thời kỳ đỉnh dịch tháng 7 (849 ca), số ca mắc sốt xuất huyết ở Lâm Đồng đã giảm gần một nửa còn 481 ca.

Thông tin từ Sở Y tế Lâm Đồng, tính đến ngày 6/12 số ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên toàn tỉnh là 4277 ca tăng 3814 ca so với cùng kỳ 2021. Trên địa bàn ghi nhận 1 ca bệnh tử vong do SXH tại Thôn 3 (xã Đoàn Kết, huyện Đạ Huoai).

Lý giải số ca SXH tăng, ông Trịnh Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, do dịch có chu kỳ 5 năm/lần. Khi có dịch, ngành y tế tổng vệ sinh môi trường, tập trung các biện pháp diệt lăng quăng bọ gậy thì tỷ lệ muỗi và tác nhân gây bệnh SXH giảm. Sau đó, dịch bệnh khác tăng thì người dân lơ là, tác nhân gây bệnh lại tăng lên thành các ổ dịch và phát triển thành dịch.

Tại Lâm Đồng, số ca mắc chủ yếu ở Bảo Lộc, Lâm Hà, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Đạ Huoai là những vùng thấp, nóng. Ngoài ra, người dân có thói quen đựng nước ở lu, chậu hoa, chậu cảnh là những nơi lý tưởng để lăng quăng phát triển.

Năm nay, xác định tình hình chung của cả nước là chu kỳ dịch SXH; diễn biến thực tế của tất cả các tỉnh, thành và tỷ lệ mắc tăng cao so với cùng kỳ nên Sở Y tế Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền. Bên cạnh đó, Sở còn chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật dụng, nhân lực đến khi phát hiện những nơi có ổ dịch là triển khai thực hiện các biện pháp khử khuẩn, xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ không được tự ý mua thuốc điều trị mà phải đến ngay cơ sở y tế sớm nhất để giảm tỷ lệ tử vong.

Số ca sốt xuất huyết ở Lâm Đồng đã giảm gần một nửa ảnh 1

Ông Trịnh Văn Quyết- Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng thông tin về dịch SXH trên địa bàn.

“So với mọi năm, khó khăn cho công tác chống dịch SXH là nhiễm SXH cùng với nhiễm COVID-19. Có trường hợp có triệu chứng bệnh SXH nhưng người dân không hiểu lại nhầm lẫn là COVID- 19 nên Sở Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn phòng chống, phân biệt bệnh COVID-19 với SXH. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh cũng như ngày y tế Lâm Đồng là không để “dịch chồng dịch”, ông Quyết cho biết.

Đồng thời, sự chủ quan, thiếu tinh thần tự giác cũng như việc không duy trì thường xuyên các hoạt động phòng chống bệnh SXH tại gia đình, cộng đồng của không ít người dân hiện đang được xem là một trong những trở lực lớn trong công tác phòng chống bệnh SXH trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Lâm Đồng có nhiều hộ nuôi tằm nên việc phun hoá chất còn gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng tới tằm và kén. Bên cạnh đó, nhân lực ngành y tế mỏng, đặc biệt là cán bộ y tế tuyến cơ sở phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc: vừa thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, công tác tiêm chủng thường quy, công tác khám bệnh, chữa bệnh….

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình dịch SXH tại Lâm Đồng hiện đã giảm rõ rệt. Cụ thể, thời điểm tháng 7 đỉnh dịch Lâm Đồng ghi nhận 849 ca/tháng; đến tháng 11 số ca mắc còn 481 ca/tháng. Hiện Lâm Đồng đã qua đỉnh dịch SXH.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, tính đến hết ngày 6/12, số ổ dịch được phát hiện và xử lý tại Lâm Đồng là 1689/1702, đạt 99,2%, còn một số ổ dịch có yếu tổ dịch tễ từ nơi khác nên chỉ ghi nhận và không xử lý.

Có được kết quả trên, theo ông Quyết là nhờ quan tâm của tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo về đường lối, ngoài ra còn có sự quan tâm của Cục Y tế dự phòng, Viện Paster TP HCM giám sát các chỉ số huyết thanh nên kịp thời xử lý dịch.

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.

Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân nhập viện sau khi uống nhiều rượu bia.
(PLVN) -  Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao. Không ít người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây tình trạng “no giả”, sau đó tiếp tục bỏ bữa và đi ngủ luôn... khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vụ 'bé 3 tuổi tử vong nghi bị hóc hạt bí'

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

(PLVN) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, cháu bé 3 tuổi được thống nhất chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở..., có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, khi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.