Số ca mắc tay chân miệng tại TP HCM có xu hướng giảm

Ảnh minh họa: Vietnamnet
Ảnh minh họa: Vietnamnet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) số ca mắc bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam cũng như tại TP HCM đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Viện Pasteur TP HCM, tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số ca mắc tay chân miệng ghi nhận tại TP HCM là 44.467 ca, chiếm 35,7%. Như vậy bệnh nhi tay chân miệng từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố điều trị chiếm 64,3%.

Tình hình diễn biến dịch bệnh tay chân miệng của TP HCM trong năm 2023 tương đồng với diễn biến của khu vực miền Nam. Diễn biến năm nay khác biệt so với các năm trước đây. Nếu như các năm trước, dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần sau đó. Trong năm 2023, dịch bệnh tay chân miệng đạt đỉnh vào tuần 23-31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41-43. Sau tuần 43, tình hình dịch tiếp tục giảm chậm và số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận định dịch có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định, Ngành Y tế TP HCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch gồm tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các quận huyện, các trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch.

Về công tác điều trị, Sở Y tế TP HCM đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn Thành phố, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở Thành phố và cả ở các tỉnh thành khác.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện Nhi của TP HCM, trong giai đoạn có ca tay chân miệng tăng cao ở khu vực phía Nam từ ngày 1/8 - 31/10/2023, TP HCM tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác, chiếm gần 70% số ca tay chân miệng nhập viện điều trị. Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Trong 2 tuần 46, 47, bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm tại TP HCM và cả khu vực miền Nam. Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20/11 – 26/11) số trường hợp mắc bệnh ở Thành phố là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số ca nhập viện cũng giảm theo.

Trong tuần 47, tổng số ca nhập viện là 299 ca, giảm 108 ca so với tuần trước. Bên cạnh đó, dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong số các ca nặng thì gần 85% là trẻ có địa chỉ ở địa phương khác.

Nhận định tình hình dịch còn kéo dài, Sở Y tế TP HCM đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.