Số ca F0 trong khu cách ly tập trung chưa giảm, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ra công điện khẩn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm để áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca F0 phát hiện trong các khu cách ly tập trung chưa giảm.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã ban hành công điện khẩn tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong khu cách ly tập trung.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 - Quân khu I và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp, khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Trên cơ sở đó, áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.

Cụ thể, đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4-5 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình bố trí 3 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 1-2 người/phòng; những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 1 người/phòng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo trường hợp khi thực hiện giãn cách trong khu cách ly tập trung mà quá tải, phải kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung mới; trường hợp các gian nhà trong khu cách ly có diện tích lớn thì phải sử dụng vách ngăn tạm thời để chia thành nhiều phòng nhỏ.

Những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải lập tức xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến; các khu vệ sinh phải lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Đồng thời hướng dẫn công dân cách thức sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm sao cho đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm chéo COVID- 19.

Chủ tịch Lê Ánh Dương chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung. Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân...

Đặc biệt phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid 2 ngày/lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, 3 ngày lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình và 4 ngày/lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ thấp. Chỉ được cho ra khỏi khu cách ly khi người cách ly đã đủ thời gian và được rà soát kỹ không tiếp xúc với người có nguy cơ cao, bản thân đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trước khi cho công dân về cách ly tại nhà, cơ sở cách ly phải gặp gỡ phổ biến rõ quy định về cách ly tại nhà, bàn giao cho chính quyền cấp xã đón về (không được để người nhà đón hay công dân tự ra về).

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị quân đội trên địa bàn phải hoàn thành việc thực hiện các yêu cầu trên trong thời gian 2 ngày, kể từ ngày nhận được công điện này và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung mà mình quản lý.

Chủ tịch tỉnh giao cho Tiểu ban cách ly của tỉnh, Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các yêu cầu trên tại tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, kịp thời chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.