Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ hôm nay (14/11), phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) bị nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3 (vùng cam). Đồng thời, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào 2 phường này.
Đà Nẵng tái lập chốt kiểm soát COVID-19 tại 2 phường vùng cam đầu tiên. Đà Nẵng tái lập chốt kiểm soát COVID-19 tại 2 phường vùng cam đầu tiên.

Theo đó, trước việc ghi nhận hàng chục ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn phường Nại Hiên Đông và An Hải Bắc (quận Sơn Trà), UBND TP Đà Nẵng đã quyết định nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3 (nguy cơ cao) đối với 2 phường có hơn 60.000 dân này bắt đầu từ sáng nay (14/11), nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch.

Cụ thể, đối với phường An Hải Bắc, giới hạn từ phía Bắc đường dẫn cầu Sông Hàn và mép phía Tây đường Ngô Quyền đến giáp ranh phường Nại Hiên Đông. Còn với phường Nại Hiên Đông thì là toàn địa bàn.

Được biết, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng chuyển cấp độ phòng, chống dịch quy mô cấp phường theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 1
Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 2

Biển ranh giới vùng cam (cấp độ 3) được thiết lập tại phường An Hải Bắc.

Theo đó, 2 phường áp dụng biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 3 đầu tiên ở Đà Nẵng sẽ phải tạm dừng, hạn chế một số hoạt động, dịch vụ.

Cụ thể, đối với người dân từ vùng cấp độ 3 (vùng cam), yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định 5K; khi đi đến vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng) phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận).

Khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao... phải bảo đảm điều kiện đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Trong đó, hoạt động trong nhà tập trung không quá 20 người; hoạt động ngoài trời tập trung không quá 50 người tại cùng thời điểm.

Tiệc đám hiếu, hỷ, liên hoan,... tổ chức tại nhà riêng tập trung không quá 20 người tại cùng thời điểm.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 3

Đây là các địa bàn hiện đang ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 trong hơn 1 tuần qua, và cũng là các địa phương đầu tiên tại Đà Nẵng thực hiện nâng cấp độ phòng, chống dịch.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 4

Một số người dân chưa nắm rõ, khi đi tới chốt phải quay xe về.

Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về, không được phục vụ khách tại chỗ.

Chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện từ, làm đẹp, casino, bida tiếp tục dừng hoạt động. Cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 3 người cùng thời điểm.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác (trừ nhà hàng, quán ăn) phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm; bảo đảm giãn cách 2 mét giữa người với người.

Hoạt động khai thác thủy sản đối với người dân và tàu thuyền: người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, địa phương đã tiến hành lập 10 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn 2 phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông. Mỗi phường có 5 chốt kiểm soát, trong đó có 2 chốt mềm và 3 chốt cứng để kiểm tra những người đủ điều kiện mới được ra vào địa bàn.

"Địa phương cũng đã chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân trên địa bàn 2 phường này", ông Hùng nói.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 5

Lực lượng chức năng đã triển khai nhiều chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào trên địa bàn 2 phường.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 6

Người dân khi qua chốt phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 7

Người dân sinh sống trong 2 phường trên và người, phương tiện khác muốn vào khu vực này cần lưu ý các quy định cụ thể, bảo đảm tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của PV Báo Pháp Luật Việt Nam, ngay từ sáng 14/11, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào trên địa bàn 2 phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà).

Tại chốt kiểm soát đường Lê Đức Thọ - Ngô Thì Hiệu (phường Nại Hiên Đông), trong ngày hôm nay đã thực hiện kiểm tra đối với hàng nghìn lượt người, phương tiện vào địa bàn. Đây cũng là chốt chặn kiểm tra đối với rất nhiều phương tiện vào khu vực Cảng cá Thọ Quang. Qua quan sát, hầu hết tiểu thương đồng tình với việc kiểm tra kỹ thông tin người dân ra vào địa bàn 2 phường.

Bà Nguyễn Thị Thanh (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: "Tôi buôn bán ở khu vực cảng cá Thọ Quang, hôm nay đi vào cảng cá thì được Công an kiểm tra kỹ thông tin rất kỹ. Bản thân tôi thấy việc các chốt kiểm tra chặt chẽ như thế cũng yên tâm hơn khi dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp".

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 8

Tại các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào tại phường Nại Hiên Đông và một phần thuộc phường An Hải Bắc, lực lượng chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra/vào khu vực này.

Số ca COVID-19 tăng, Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ đi lại tại 2 phường vùng cam ảnh 9

Hôm nay, có nhiều người phải quay đầu xe vì không đáp ứng yêu cầu, đa số họ chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đang làm nhiệm vụ kiểm soát người dân ra vào tại chốt kiểm soát ngã tư Chu Huy Mân – Phạm Văn Xảo (phường Nại Hiên Đông), Trung úy Hồ Thọ Diễn (Công an phường Nại Hiên Đông) cho biết, người dân khi qua chốt phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng. Còn những trường hợp nào không đủ yêu cầu thì bắt buộc phải quay đầu xe.

"Trong ngày đầu tái lập chốt kiểm soát COVID-19 tại đây, đã có rất nhiều trường hợp phải quay xe vì không đáp ứng đủ yêu cầu, mới tiêm 1 mũi vaccine", Trung úy Diễn thông tin.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”
(PLVN) - Tiếp nối thành công của Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng - Mùa đầu tiên năm 2021, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục ra mắt Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022” . Giải đã được chính thức phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022 tại website https://cungduongyeuthuong.dai-ichi-life.com.vn .

Tham gia cuộc thi review sách cùng tác giả Kim Won Gil

Tham gia cuộc thi review sách cùng tác giả Kim Won Gil
(PLVN) -  Cuộc thi review sách cùng tác giả Kim Won Gil được phát động từ tháng 3/2022 đến hết 20/5/2022. Đây là cơ hội để bạn đọc tìm hiểu về một cuốn sách mới, một tác giả mới, một góc nhìn mới. 

Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân

Chi đoàn Phòng CSGT tỉnh phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).
(PLVN) - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ngày 15/5, Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
(PLVN) - Trên cơ sở kế thừa các quy định của pháp luật và thực tiễn trong tình hình mới, Bộ Công an đã nghiên cứu dự thảo các quy định của Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Đảng, Quốc hội, bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan, tổ chức có liên quan.