Số ca COVID-19 cao "kỷ lục", Hà Nội liệu có giãn cách diện rộng?

0:00 / 0:00
0:00
Một tuần trở lại, Hà Nội có 2 ngày vượt mốc 200 ca nhiễm COVID-19, người dân băn khoăn liệu thành phố có tính đến phương án giãn cách diện rộng như trước đây?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 15/11 ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục - 289 ca mắc COVID-19, phân bố tại 19/30 quận, huyện. Trong đó, 47 ca cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 64 ca khu phong tỏa. Đây là lần thứ 2 trong gần một tuần qua, số ca nhiễm của Hà Nội vượt mốc 200. Có những ngày, F0 ngoài cộng đồng nhiều hơn F0 đã được cách ly hay trong khu phong tỏa.

Trước tình trạng này, người dân băn khoăn liệu thành phố có tính đến phương án giãn cách diện rộng?

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây mà sẽ bám sát theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19, nên Hà Nội sẽ không giãn cách như trước đây mà chỉ phong tỏa hẹp nhất, an toàn nhất tại khu vực có bệnh nhân", ông Tuấn cho hay.

Số ca COVID-19 cao "kỷ lục", Hà Nội liệu có giãn cách diện rộng? ảnh 1

Một tuần trở lại, Hà Nội có 2 ngày vượt mốc 200 ca nhiễm (Nguồn: CDC Hà Nội)

Theo CDC Hà Nội, tính đến tối 15/11, thành phố có 11 chùm ca bệnh/ ổ dịch. Trong ngày 15/11, cả 11 chùm ca bệnh đều ghi nhận ca mắc mới, đặc biệt có 6 chùm gia tăng nhiều nhất.

Ngoài ra, thành phố cũng phát sinh 2 chùm ca bệnh mới tại một công trường xây dựng ở quận Hà Đông và chợ Nam Đồng (quận Đống Đa). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố và các quận, huyện liên tục phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm nguy cơ trên địa bàn.

Đến hết ngày 15/11, thành phố phát hiện 145 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về từ các tỉnh có dịch, từ đó phát hiện 120 ca bệnh thứ phát.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 6.331 ca dương tính, trong đó 2.318 ca ngoài cộng đồng và 4.013 người đã được cách ly. Thành phố hiện ở cấp độ dịch 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình).

Đợt dịch này tính đến tối 15/11, 3 quận/huyện có số ca mắc cao nhất là: Thanh Xuân (838), Hoàng Mai (536) và Đống Đa (479). 3 quận/ huyện/ thị xã có số ca mắc thấp nhất là: Sơn Tây (14), Ba Vì (15) và Phúc Thọ (16).

Hà Nội cũng đang thí điểm cho cách ly F1 tại nhà. Quận Nam Từ Liêm đã có gần 100 F1 đang được cách ly tại nhà tại 10/10 phường. Quận Hà Đông cũng đang bắt đầu triển khai mô hình này.

Theo ông Tuấn, một số điều kiện với F1 cách ly tại nhà, gồm: có phòng riêng để thực hiện cách ly, có nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định. Các F1 cách ly tại nhà cũng sẽ được thực hiện xét nghiệm COVID-19 định kì. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết, UBND TP Hà Nội cũng vừa đồng ý cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí.

Như vậy, hiện nay các F1 tại Hà Nội có 3 hình thức cách ly: tập trung, tại khách sạn tự trả phí và tại nhà.

Minh Nhân/DNTT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.