“Smartphone đã qua thời bùng nổ”

(PLO) - Khi chiếc điện thoại thông minh (smartphone) iPhone đầu tiên được hãng công nghệ Mỹ Apple trình làng vào năm 2007, một “cơn sốt” ngay lập tức nhanh chóng xuất hiện. Các nhà sản xuất ồ ạt vào cuộc, đua nhau cho “ra lò” những sản phẩm smartphone ngày càng mới mẻ, tốt hơn, chạy nhanh hơn.
Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, ông Tim Cook. Có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017 - Ảnh: AP/BI Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, ông Tim Cook. Có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017 - Ảnh: AP/BI

Tuy nhiên, trang Business Insider dẫn một báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC cho biết, hơn 9 năm sau ngày chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, có vẻ như smartphone đã qua thời bùng nổ.

IDC dự báo thị trường smartphone toàn cầu có thể chỉ tăng trưởng 1,6% trong năm nay so với năm 2015, với 1,46 tỷ đơn vị sản phẩm được tiêu thụ. Trong năm 2015, doanh số thị trường smartphone toàn cầu tăng 10,6% so với năm 2014. Như vậy, tốc độ tăng trưởng của thị trường này đang giảm nhanh chóng.

Tệ hơn, theo IDC, tại các thị trường phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản và Tây Âu, tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone sẽ chỉ có giảm trong những năm tới. 

IDC dự báo sự tăng trưởng khiêm tốn mà doanh số smartphone toàn cầu có được sẽ đến từ phần còn lại của thế giới, hay còn gọi là “các thị trường mới nổi”.

Công ty nghiên cứu này cũng nói rằng người tiêu dùng ngày càng thỏa mãn với chiếc smartphone mà họ hiện có, đồng nghĩa với việc số người đổi điện thoại mới giảm so với trước đây. Thực tế này khiến các nhà sản xuất smartphone gặp nhiều khó khăn hơn trước trong việc khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới.

Tuy vậy, IDC cũng chỉ ra một điểm sáng trong tương lai. Nhờ sự nổi lên của các loại kính thực tại ảo (VR) như Samsung Gear VR hay Google Daydream - cả hai thiết bị đều đòi hỏi phải có điện thoại - IDC dự báo nhu cầu đối với những mẫu điện thoại màn hình lớn sẽ gia tăng, thúc đẩy nhu cầu nâng cấp điện thoại.

IDC nói rằng trừ phi có một sự thay đổi mang tính cách mạng trên thị trường smartphone, thì thời kỳ bùng nổ của thiết bị này về cơ bản đã chấm dứt và nhu cầu smartphone toàn cầu sẽ giữ ổn định.

Tuy vậy, có tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch nâng cấp đặc biệt đối với iPhone để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của sản phẩm này vào năm 2017. Nếu Apple làm được một điều gì đó mới mẻ, rất có thể một “cơn sốt” mới lại xuất hiện.

Theo số liệu mà IDC đưa ra, Android hiện vẫn là hệ điều hành smartphone phổ biến mất, chiếm thị phần 85,3% trong năm 2016. Trong khi đó, thị phần của Windows Phone được IDC sẽ giảm 75% so với năm ngoái, chỉ còn 0,5%.

Theo VnEconomy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.