Sinh viên “xông xáo” hè
Sau 10 tháng học hành vất vả, 2 tháng hè trở thành thời gian để sinh viên tận dụng “xông xáo”. Nhiều kế hoạch thú vị đang chờ đợi họ, với những “thu nhập” quý giá cả về vật chất lẫn tinh thần…
Thử nghiệm cuộc sống tự lập
Tranh thủ dịp này, không ít sinh viên tìm cho mình một công việc làm thêm vừa để lấp khoảng trống thời gian vừa để có thêm thu nhập gánh đỡ những khoản chi tiêu cá nhân.
Là sinh viên trường FPT,
Bên cạnh đó, có những sinh viên muốn thử sức mình ở những môi trường hoàn toàn khác biệt, như quảng cáo sản phẩm. Mất khá nhiều thời gian nhưng công việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm là một cách nghiên cứu, tiếp cận thị trường, cuộc sống đầy lý thú. Ngô Thị Hường, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng chìa cánh tay đen sạm cho bạn bè xem, khoe: Cả năm “dành dụm” làn da trắng, vừa phơi nắng ngoài đường 1 tuần đi phát tờ rơi, người đen như mới bị hun”.
Những bạn học nghề thì đi làm thêm những công việc phổ biến như hàn, điện. Nguyễn Văn Chuyền, Nguyễn Tiến Lâm và một nhóm bạn học Trường Cao đẳng nghề giao thông vận tải rủ nhau đi làm cho một cơ sở cơ khí. “Mỗi ngày kiếm 90k (90 nghìn đồng), đủ trang trải nhiều thứ. Sau này vào năm học, họ đồng ý cho mình làm nửa ngày. Ở Kiến An, nhiều cơ sở làm cơ khí, nhưng công việc rất vất vả”.
Đến với những hoàn cảnh khó khăn
Một số sinh viên chọn cho mình cách sử dụng thời gian hè đầy ý nghĩa bên những gia đình, những người mà họ không quen biết. Tham gia tổ chức Đoàn với những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,….
Tham gia các tổ chức phi chính phủ
Đứng trước những thách thức thời đại như suy thoái kinh tế, ô nhiễm môi trường, phổ cập giáo dục, an toàn sức khỏe sinh sản, … sinh viên một số trường đại học tìm đến các tổ chức xã hội, những tổ chức phi chính phủ với hy vọng tìm cho mình một chỗ đứng trong nỗ lực thay đổi thế giới của toàn nhân loại. Một số bạn trở thành tình nguyện viên cho phong trào phòng chống HIV-AIDS, phong trào tuyên truyền “An toàn sức khỏe sinh sản” trong suốt thời sinh viên.
Bùi Thị Thu Huệ, sinh viên Trường Đại học Hải Phòng, cho biết “Tham gia vào những tổ chức phi chính phủ giúp chúng tôi nhận ra nhiều điều hơn về thực trạng thế giới nói chung cũng như thực trạng xã hội Việt
Sẽ tiếp tục có những phương thức mới trong việc sử dụng quỹ thời gian của mỗi người. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng cũng sử dụng hợp lý, bổ ích thời gian hè của mình. “Mình chán hè lắm! Suốt ngày nằm xem tivi, nấu cơm, ăn cơm, rửa bát, chiều đợi cơm nước, tối đợi xem có đứa bạn nào rủ đi buôn chuyện cho đỡ chán. Mình chỉ ở nhà một vài tuần rồi lại ra Hà Nội xem có chương trình học nào học thêm cho đỡ buồn”, Nguyễn Thu Phương, sinh viên học tại Hà Nội, về nhà nghỉ hè ở thị trấn Tiên Lãng, ta thán.
Chỉ một việc nhỏ, song chúng ta có thể an tâm với đa số lớp trẻ ngày này. Họ đều chọn cho mình cách để sống cuộc sống hòa cùng xã hội, nhưng cũng mang đậm phong cách cá nhân.
Đặng Minh