Sinh viên tình nguyện Trường đại học Y Hải Phòng: Xung kích gắn với nâng cao nghiệp vụ

“Một…hai…ba xung phong” - sau tiếng hô khích lệ tinh thần của Bí thư Đoàn thanh niên Trường đại học Y Hải Phòng Phạm Quyết Thắng, gần 70 sinh viên tình nguyện của nhà trường lên đường tham gia các hoạt động hè tình nguyện. Với tinh thần chơi mà học, Đoàn thanh niên nhà trường lựa chọn hoạt động phù hợp với sinh viên trường y.

“Một…hai…ba xung phong” - sau tiếng hô khích lệ tinh thần của Bí thư Đoàn thanh niên Trường đại học Y Hải Phòng Phạm Quyết Thắng, gần 70 sinh viên tình nguyện của nhà trường lên đường tham gia các hoạt động hè tình nguyện. Với tinh thần chơi mà học, Đoàn thanh niên nhà trường lựa chọn hoạt động phù hợp với sinh viên trường y.

Từ 6 giờ sáng, cụ Nguyễn Văn Ngọc 83 tuổi, thương binh hạng ¼, có mặt tại Trạm y tế xã Thủy Đường (Thủy Nguyên). Cụ cho biết: Khi được thông tin có đoàn bác sĩ tình nguyện của Trường Đại học Y Hải Phòng khám, chữa bệnh và  phát thuốc miễn phí cho những người có công và người nghèo, cụ rất phấn khởi. Cụ bảo con cháu đưa đến sớm để gặp những bác sĩ tình nguyện viên trẻ. Cụ bộc bạch: “Được gặp, trò chuyện cùng các tình nguyện viên, tôi  như được sống lại thời  thanh niên sôi nổi, trốn nhà để đi bộ đội, quyết tâm giết giặc, giải phóng quê hương. Nay đất nước thanh bình, các thế hệ thanh niên lại lao vào những công việc mới, để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Thời nào cũng vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn cần những tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhất là với những người làm nghề cao quý cứu người như ngành Y.

Sinh viên Trường đại học Y khám bệnh cho cựu thanh niên xung phong tại huyện An Lão.
Sinh viên  Trường đại học Y khám bệnh cho cựu thanh niên xung phong tại huyện An Lão.

Sinh viên Nguyễn Thị Mai Phương, học năm cuối chuyên ngành bác sĩ đa khoa, cho biết: Lời động viên của cụ Ngọc và các ông bà, cô bác tiếp thêm cho các đoàn viên thanh niên sức mạnh. Vì thế mà chỉ trong buổi sáng, đoàn khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 137 lượt người bệnh là các cựu thanh niên xung phong, người có công với đất nước và người  nghèo. Sau huyện Thủy Nguyên, những chiến sĩ áo trắng tình nguyện lại có mặt ở quận Dương Kinh, các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy để khám, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người. Mỗi dịp đi về các địa phương như thế, các đoàn viên, thanh niên nhà trường tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, từ việc giao tiếp, ứng xử đến khám và điều trị. Nhưng quan trọng nhất chính là được thấu hiểu, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ của cả cộng đồng.

Sinh viên Nguyễn Công Đại, học năm thứ 4 chuyên ngành đa khoa cho biết: “Em quê ở Hưng Yên. Tuần trước về thăm nhà ít ngày, em quay lại trường tham gia đoàn tình nguyện khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Lý Học (Vĩnh Bảo). Chỉ mấy ngày có mặt tại trạm y tế xã, chúng em biết được nhiều điều, tích lũy thêm kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh. Ngoài kiến thức thực tế, kinh nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán bệnh, nhất là với chuyên ngành đa khoa”.

Tại các bệnh viện lớn ở nội thành, sinh viên tình nguyện Trường đại học Y Hải Phòng tham gia giúp  người bệnh và gia đình người bệnh làm thủ tục nhập viện, xuất viện, làm xét nghiệm, chuyển khoa, phụ giúp bác sĩ, điều dưỡng trong sơ cứu ban đầu. Sinh viên Nguyễn Thị Thu, học năm thứ 2 khoa điều dưỡng  tâm sự: “Hôm đầu đến Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp,  em chưa thông thuộc đường đi. Lúc đưa xe đẩy người bệnh xuống, em quên xe trong thang máy. Về đến khoa cấp cứu mới chợt nhớ ra. Em chạy đi tìm mãi mới thấy, vì anh bảo vệ cất đi giúp. Buổi trưa, các sinh viên tình nguyện ra ngoài ăn cơm bụi, nghỉ tạm ở đâu đó để đến giờ lại vào làm việc. Mệt nhưng vui, vì mình làm được những việc có ích, đồng thời rèn cho mình tinh thần làm việc nghiêm túc.

PGS-TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Lãnh đạo nhà trường quan tâm, định hướng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình hè tình nguyện như chăm sóc nghĩa trang, hỗ trợ các gia đình chính sách, khó khăn, nhưng vẫn chú trọng gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn. Đó là những việc làm nghĩa tình nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia.

Khôi Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.