Sinh viên quốc tế sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại Mỹ nếu trường học mà họ đăng ký áp dụng các khóa học trực tuyến vào mùa thu này. Những người không tuân thủ quy định sẽ có nguy cơ bị trục xuất.
Harvard là một trong những trường đại học và cao đẳng đã tuyên bố sẽ chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu này. Ảnh: Bloomberg/Getty Images. Harvard là một trong những trường đại học và cao đẳng đã tuyên bố sẽ chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu này. Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, các sinh viên có Visa F-1 và M-1 đang phải đối mặt với tình huống rời khỏi đất nước Mỹ hoặc thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như chuyển đến những trường mở các khóa học trực tiếp, để tiếp tục được theo học tại quốc gia này.

Quy định này được đưa ra khi một số trường Đại học và Cao đẳng, bao gồm cả trường Harvard, tuyên bố sẽ chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu này khi nước Mỹ đang phải đấu tranh để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Các quy định mới như một đòn giáng mạnh vào nhiều du học sinh tại Mỹ, những người sẽ bị buộc phải rời khỏi nước Mỹ hoặc tranh giành để chuyển đến một trường học mới cho phép sinh viên đến học tại trường. Những sinh viên khi rời khỏi Mỹ sẽ phải đối mặt với những trở ngại trong quá trình học trực tuyến, ví dụ như lệch múi giờ giữa các khu vực.

Theo phát ngôn viên của cơ quan, các quy định không ảnh hưởng đến những sinh viên tham gia chương trình OPT - chương trình đào tạo thực tế tùy chọn cho phép sinh viên Visa F-1 đã hoàn thành việc học tại Mỹ phép làm việc trong 1 năm ở một lĩnh vực có liên quan .

Theo báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế, số sinh viên quốc tế chiếm 5,5% số sinh viên Đại học tại Hoa Kỳ, tổng cộng khoảng gần 1,1 triệu sinh viên trong năm học 2018 - 2019.

Do thường nhận được rất ít hoặc gần như không có hỗ trợ về tài chính, các sinh viên nước ngoài thường có xu hướng dành một số tiền lớn vào các tổ chức giáo dục Đại học Hoa Kỳ, nơi trợ cấp cho người Mỹ.

Các quy định mới thể hiện một trong những động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế việc nhập cư hợp pháp và cấp thị thực vào Hoa Kỳ trong thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19.

Các quy định cũng yêu cầu các trường cập nhật thông tin trên Hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi (SEVIS) trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi nếu các trường bắt đầu học kỳ mùa thu với các lớp học trực tiếp nhưng sau đó được yêu cầu chuyển sang chỉ mở các lớp học trực tuyến hoặc khi có bất kỳ sinh viên ngoại quốc nào thay đổi các khóa học đã lựa chọn bằng khóa học hoàn toàn trực tuyến.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.