Sinh viên quốc tế lao đao vì dịch bệnh do virus Corona

(PLVN) - Những lo ngại về việc bùng phát dịch bệnh do virus Corona tại Trung Quốc lan rộng đã khiến một số trường đại học hủy các cơ hội học tập tại nước ngoài của sinh viên Trung Quốc. Lệnh cấm đi lại của một số nước cũng đã ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người có kế hoạch đến và đi tới nước này.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo AP, các trường đại học tại các nước đã xem xét lại các chuyến đi liên quan đến học tập - giảng dạy tới Trung Quốc hoặc từ Trung Quốc sang. Các chuyên gia cho biết, những lo ngại về virus trên đang đe dọa gây nên những thiệt hại lâu dài đối với những chương trình trao đổi sinh viên.

Hiện, tác động của dịch bệnh tới các chương trình này đã ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Việc hạn chế đi lại cũng làm phức tạp thêm kế hoạch tổ chức các hội nghị và những hoạt động đại học khác tại Mỹ mà các học giả Trung Quốc có thể tham dự.

“Cánh cửa nếu không nói là đã đóng lại thì cũng là đã tạm thời khép lại”, ông Michael Schoenfeld – Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng của Trường Đại học Duke ở bang Bắc Carolina của Mỹ - cho hay.

Sau khi các giới chức Mỹ khuyến cáo hủy bỏ những chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc, nhiều trường đại học, trong đó có Trường Duke vốn có một chi nhánh tại Trung Quốc theo chương trình đối tác với Trường Đại học Vũ Hán – cũng đã hạn chế các chuyến đi đến Trung Quốc.

Theo thông báo, Trường Đại học Duke Kunshan đóng cửa chi nhánh tại Kunshan đối với những nhân viên không cần thiết cho đến ngày 24/2. Trường này cũng giúp sinh viên đã nộp đơn xin cư trú tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua hoàn tất các thủ tục cần thiết ở Trung Quốc để họ có thể trở về nhà và bắt đầu phát triển kế hoạch học trên mạng. 

Động thái này diễn ra sau khi 2 trong số 12 ca lây nhiễm virus Corona tại Mỹ những ngày qua có liên quan đến các trường đại học, bao gồm một trường hợp được xác nhận tại Trường Đại học Tiểu bang Arizona và một ca khác tại Trường Đại học Massachusetts ở Boston. Thông tin được công bố cho thấy, sinh viên của Đại học Massachusetts bị lây nhiễm vừa mới đến Vũ Hán.

Ông Brad Farnsworth - Phó Chủ tịch về giao dịch toàn cầu của Hội đồng Giáo dục Mỹ - cho biết, virus Corona đang làm gián đoạn các mối quan hệ học thuật giữa Mỹ và Trung Quốc ở mức độ chưa từng có.

Nhắc lại cuộc khủng hoảng SARS vào năm 2002 và 2003, khi dịch bệnh hô hấp cấp tính nghiêm trọng xuất phát từ Trung Quốc đã làm gần 800 người thiệt mạng nhưng ông Farnsworth cho rằng tình hình khi đó chưa phức tạp như thời điểm hiện nay. “Càng ngày càng có nhiều sinh viên qua lại ở cả 2 hướng”, Phó Chủ tịch về giao dịch toàn cầu của Hội đồng Giáo dục Mỹ lý giải. 

Vẫn theo ông Farnsworth, nhiều sự hợp tác về học thuật có thể phải điều chỉnh lại nếu cuộc khủng hoảng hiện nay tiến triển nhanh chóng. Khủng hoảng kéo dài càng lâu thì thiệt hại sẽ càng sâu rộng. Quan hệ giữa 2 nước gần đây có phần căng thẳng vì những khó khăn về visa, tranh chấp thương mại và những quan ngại của Mỹ về an ninh do các sinh viên Trung Quốc gây ra.

Song, theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế, số sinh viên Trung Quốc tại Mỹ hiện nhiều hơn bất cứ nước nào khác, với tổng cộng hơn 369.000 người Trung Quốc theo học tại các trường đại học của Mỹ trong năm học trước. Trong khi đó, Mỹ có hơn 11.000 sinh viên đến Trung Quốc hàng năm.

Hầu hết sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ đã nhập học trở lại khi khủng hoảng Corona bùng phát, nhưng lo ngại về bệnh dịch đã khiến cho nhiều trường bỏ kế hoạch đưa sinh viên Mỹ đến Trung Quốc cho học kỳ tới.

Tại Australia, hàng chục ngàn sinh viên Trung Quốc ghi danh vào các trường đại học ở nước này cũng đã bị kẹt lại Trung Quốc vì dịch bệnh. Trường Đại học Monash của Australia đã thông báo kéo dài kỳ nghỉ hè để cho sinh viên và nhân viên của trường có nhiều thời gian để trở lại học.

Ông Andrew Thomas - Phụ trách y tế tại trung tâm Y khoa Mexner, Trường Đại học Tiểu bang Ohio – cho biết Trường đang theo dõi tình hình nhưng cố gắng để không gây ra lo ngại và sợ hãi thêm ngoài việc bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.