Sinh viên, người thuê nhà được mua điện theo giá chuẩn

Ngày 15/3 Bộ Công Thương đã ra chỉ thị số 11/CT- BTC về kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán lẻ điện năm 2010 tại các địa điểm cho thuê nhà để ở, nhằm đảm bảo cho người thuê nhà để ở được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định.
 

Ngày 15/3 Bộ Công Thương đã ra chỉ thị số 11/CT- BTC về kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán lẻ điện năm 2010 tại các địa điểm cho thuê nhà để ở, nhằm đảm bảo cho người thuê nhà để ở được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định.

Với chủ trương của Chính phủ hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, khó khăn khi điều chỉnh giá điện mới, tại thông tư số 08/2010/TT- BCT đã quy định: giá điện sinh hoạt cho 50 kWh đầu tiên không tăng và được giữ ở mức 600 đồng/ kWh (bằng mức 2009);  sinh viên, người lao động thuê nhà được trực tiếp mua điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang nếu đáp ứng đủ điều kiện; Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các Công ty Điện lực (sau nửa tháng áp dụng giá điện mới) còn nhiều trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn so với quy định mặc dù đã được mua điện từ các công ty điện lực với giá bán điện sinh hoạt bậc thang.

Như vậy, một số chủ nhà cho thuê đã lợi dụng quy định điều chỉnh giá điện nhằm thu lợi bất hợp pháp, đồng thời gây ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên, người thuê nhà, đi ngược chính sách của Chính phủ.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị số 11/CT- BTC yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá điện bán lẻ năm 2010 tại các địa điểm cho thuê nhà ở.

Cụ thể, đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, phải phối hợp với các Công ty điện lực thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương (báo, đài, loa truyền thanh…) về chính sách hỗ trợ giá điện của Nhà nước cho đối tượng là người thuê nhà; yêu cầu người thuê nhà nếu có khó khăn do phải trả tiền điện với giá cao hơn so với quy định cần làm đơn đề nghị gửi Sở Công Thương để được giải quyết.

Bên cạnh đó, các Sở này phải cùng phối hợp với các đơn vị điện lực và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà; Xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê không đúng quy định.

Đối với các Công ty điện lực, Bộ yêu cầu lập kế hoạch và giao nhiệm vụ cho lực lượng kiểm tra viên điện lực của đơn vị  kiểm tra việc thực hiện giá điện tại các địa điểm cho thuê nhà ở. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, kiểm tra viên điện lực lập biên bản vi phạm hành chính và gửi cho Sở Công Thương để xử phạt.

Cùng đó, các Công ty điện lực niêm yết công khai các trụ sở, điểm giao dịch khách hàng quy định, thủ tục và phương pháp tính định mức sử dụng cho người thuê nhà; Thực hiện kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình giấy đăng ký tạm trú để xác định số người tính số định mức khi tính toán hoá đơn tiền điện; khẩn trương thực hiện những thủ tục cần thiết để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện cho hộ thuê nhà theo quy định; phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra việc bán lẻ điện tại các điểm cho thuê nhà.

Nguồn: VnMedia
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.