Sinh viên ký túc bị bịt đường thoát nạn

(PLO) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Ký túc xá (KTX) Mỹ Đình II thuộc quận Nam Từ Liêm. Dự án với 3 cụm công trình cao 21 tầng (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật) gồm có 5 đơn nguyên đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015, đáp ứng chỗ ở cho 7.368 sinh viên. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Tổng mức đầu tư của dự án là 979 tỷ đồng, được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn đầu tư trang thiết bị lấy từ ngân sách thành phố. Sau một năm đưa vào hoạt động, KTX Mỹ Đình đã nhiều lần được đưa lên các mặt báo vì những sai phạm trong khâu quản lý và cho các chủ kinh doanh thuê mặt bằng. 

Nhưng gần đây, không hiểu vì lý do gì mà ban quản lý KTX đã cho đóng tất cả các cổng dẫn ra các đường phố như: đường Nguyễn Cơ Thạnh mặt chính của đơn nguyên 3, đơn nguyên 4, đường Hàm Nghi mặt chính của đơn nguyên 1-2 thuộc quản lý của Đại học Quốc gia, đường Hoài Thanh mặt chính của đơn nguyên 5. Tất cả các cổng chính, cổng phụ dẫn ra các con phố,trục đường lớn, giao thông phương tiện đi lại thuận tiện, đều khóa chặt thay vì có bảo vệ kiểm soát đã gây nhiều bất lợi cho sinh viên đi lại. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Mỹ Yên - Tổ trưởng Tổ bảo vệ khu KTX Mỹ Đình cho biết, 6 cổng phụ  của cụm 5 tòa nhà trong khu ký túc trước đây vẫn được mở phục vụ cho sinh viên, nay phải khóa lại vì Ban quản lý yêu cầu hạn chế sự ra vào tự do của người ngoài và đảm bảo trật tự an ninh.

Nguyên nhân chính do một vài chủ hộ kinh doanh tại tầng 1 của tòa nhà có những hình thức làm ăn, kinh doanh chưa đúng với tiêu chí nhà ở sinh viên, như mở quán game 24/24h, hoạt động quán cà phê trá hình cho vay lãi mà trước đây báo chí đã phản ánh. Để khống chế và không phá vỡ hợp đồng với các chủ hộ kinh doanh, nên Ban quản lý đơn nguyên buộc phải đóng các cổng để kiểm soát khống chế thay vì chấm dứt hợp đồng, cho đóng cửa các hoạt động kinh doanh.

Không những các cổng ra vào của KTX bị khóa mà bên trong những cửa thoát hiểm - cầu thang bộ cũng bị vô hiệu hóa. Một sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự chia sẻ: “Ngày đầu các cửa thang bộ vẫn mở, lúc mất điện thang máy không hoạt động thì vẫn có lối đi, nhưng bây giờ thang máy tầng một khóa sinh viên đều phải đi bộ lên tầng 2 để đi thang máy, còn cửa thoát hiểm dẫn ra bên ngoài thì khóa”. 

Qua những phản ánh từ sinh viên đến thực tế, có thể thấy nếu trường hợp xấu xảy ra như hỏa hoạn thì sinh viên sống trong tòa nhà cao tầng sẽ phải làm gì để thoát nạn khi từ cửa thoát hiểm cầu thang bộ cho đến cổng ra vào đều bị vô hiệu hóa bằng những vòng khóa xích kiên cố?.

Nguyễn Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.