'Sinh vật lạ' ký sinh cả tháng trong khí quản bệnh nhân 36 tuổi

Sinh vật nghi là con đỉa dài 13 - 15 cm, mới được các bác sỹ của Khoa Nội Hô Hấp, Bệnh viện TWQĐ 108, gắp ra từ khí quản bệnh nhân.
'Sinh vật lạ' ký sinh cả tháng trong khí quản bệnh nhân 36 tuổi

Chiều 23/4, các bác sỹ của Khoa Nội Hô Hấp, Bệnh viện TWQĐ 108 tiến hành soi, gắp một sinh vật nghi là con đỉa nằm dọc theo khí quản của bệnh nhân H.H.T (36 tuổi), giúp bệnh nhân này thở bình thường trở lại.

"Sinh vật lạ" này dài 13 - 15 cm.

"Đây là một vị trí hi hữu, ít gặp. Trước đây thường gặp đỉa ở mũi và tai", bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 thông tin. "Nếu không được chẩn đoán và lấy ra khỏi khí quản thì sinh vật này có thể gây chảy máu kéo dài, tắc nghẽn khí quản đặc biệt nếu con đỉa hút no máu, kích thích gây ho và có thể gây nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới".

Bệnh nhân H. cho biết, cách ngày vào Bệnh viện TWQĐ 108 hơn 1 tháng, bệnh nhân này ho, khạc đờm ra máu. Khoảng nửa tháng sau, bệnh nhân khàn tiếng từng lúc, khàn nhiều về ban ngày. Thăm khám tại bệnh viện tuyến khác, bệnh nhân được chẩn đoán viêm thanh quản, đã uống thuốc nhưng không thấy đỡ.

S. Khỏe
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.

Chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1
(PLVN) - Khi thực hiện cách ly và điều trị tại nhà, F0 và F1 cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bác sỹ Đỗ Doãn Bách đến từ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1.