Sinh ra khối u 7 kg sau 9 tháng “mang bầu“

(PLO) - Chạy chữa vô sinh 9 năm mới thấy bụng to lên và được thầy lang phán sinh 3, song khi đến bệnh viện sau 9 tháng “mang bầu” thì một phụ nữ 34 tuổi mới biết đó là khối u nặng 7 kg kèm 16 lít dịch.
Phẫu thuật lấy khối u khỏi cơ thể người phụ nữ Phẫu thuật lấy khối u khỏi cơ thể người phụ nữ

Ngày 4/7, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương, đã phẫu thuật cấp cứu lấy khối u buồng trứng khổng lồ cho một nữ bệnh nhân nữ 34 tuổi ở Nam Định.

Bệnh nhân nhập viện ngày 2/7 trong tình trạng sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng do khối u quá to chèn ép các cơ quan nội tạng trong ổ bụng. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã trải qua 9 năm điều trị vô sinh.

Theo người nhà bệnh nhân, nhiều năm qua bệnh nhân đã uống thuốc trị vô sinh của 5 “thầy lang” ở quê. Sau các đợt điều trị thuốc, gần đây bụng của bệnh nhân to dần và được một trong số các “thầy lang” phán đang mang thai sinh 3 nhưng yêu cầu không được đi khám thai hay siêu âm.

Suốt 9 tháng mang “bầu” bệnh nhân không hề đi khám thai cho đến khi quá ngày sinh nở nhiều, “thai” to quá mức mà không thấy đau đẻ, bà “bầu” quá mệt mỏi nên gia đình mới đưa đi khám. Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được xác định có khối u, không phải mang thai và được chuyển lên BV Phụ sản Trung ương.

Tại đây các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu  Phẫu thuật lấy khối u nặng 7 kg kèm theo 16 lít dịch trong cơ thể bệnh nhân. Tổng trọng lượng tương đương 23 kg.

PGS.TS Vũ Bá Quyết cho biết so với trường hợp mang thai bình thường trọng lượng khoảng 5 kg thì khối u này nặng hơn gấp 4 lần. Vòng bụng bà “bầu” lên đến 124 cm, trong khi ở người mang bầu bình thường  trung bình 90 cm. “Khối u đã bám dính mạc treo ruột, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây thủng ruột, chảy máu, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm tính mạng ”-  PGS Quyết nhận định.

Theo PGS Quyết, sau phẫu thuật lấy khối u, bệnh nhân vẫn còn một bên buồng trứng. Khi đã bình phục, bệnh nhân sẽ được khám lại, kiểm tra sức khỏe cả hai vợ chồng để xác định nguyên nhân vô sinh, từ đó có chỉ định điều trị phù hợp.

Theo Ngọc Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.