Sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với trẻ dưới 5 tuổi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo UNICEF, sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Tại Việt Nam, số ca tử vong trẻ sơ sinh chiếm 60% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Ngày 17/11 đánh dấu Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non, một cơ hội để nâng cao nhận thức về những khó khăn của việc sinh non và nhấn mạnh về những rủi ro cũng như hậu quả mà trẻ sinh non và gia đình các em phải đối mặt.

Nhân ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 2022, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đang nhân cao nhận thức về liệu pháp chăm sóc Kangaroo (KMC) với lời kêu gọi toàn cầu: “Cha mẹ ấp con chẳng rời, tuyệt vời liệu pháp ngay từ lúc sinh”. KMC là liệu pháp đơn giản, không tốn chi phí, được thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời bằng cách đặt trẻ tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ và sau đó với người cha.

Nó có lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần tuyệt vời với cả trẻ và cha mẹ. Liệu pháp này đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, nhờ tiếp xúc da kề da liên tục và kéo dài giữa trẻ và cha hoặc mẹ. Lợi ích của KMC bao gồm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh tới 40%, cải thiện điều hoà thân nhiệt, ngăn nhiễm trùng, cải thiện khả năng tiết sữa, tạo điều kiện cho các tác động sinh lý, hành vi, tâm lý và phát triển thần kinh.

Bởi sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, hay cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non . Tại Việt Nam, số ca tử vong trẻ sơ sinh chiếm 60% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi .

UNICEF đang hợp tác với Bộ Y tế để hỗ trợ và nhân rộng các can thiệp cứu sống trẻ sơ sinh trên khắp cả nước. “Trọng tâm của chúng tôi là cứu nhiều sinh mạng trẻ em, đảm bảo các can thiệp được thực hiện ở mọi ngõ ngách ở Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi hỗ trợ ngành y xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khoẻ trẻ em và nhân rộng các can thiệp giúp làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em”, ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn, Phát triển của trẻ em và Môi trường thuộc UNICEF Việt Nam, giải thích.

Hướng tiếp cận này bao gồm hoạt động xây dựng tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân; đào tạo nâng cao nhận thức và cập nhật những kiến thức y học tiên tiến cùng các kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này cho cán bộ y tế và nhân viên cộng đồng, cung cấp cho các gia đình và cộng đồng thông tin về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, trẻ sinh non/nhẹ cân.

Bên cạnh những thành tựu lớn, công chúng vẫn chưa hiểu đầy đủ về những thách thức mà trẻ sinh non và gia đình các bé phải đối mặt. Vì vậy, Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non là cơ hội để nhấn mạnh những phương pháp thực hành được khuyến nghị đối với từng nhân viên y tế và bậc cha mẹ để giảm hơn nữa tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, bao gồm cải thiện việc phát hiện sớm trong thai kỳ, thúc đẩy các lựa chọn điều trị y tế tiên tiến, trao quyền cho các ông bố bà mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Với sự hỗ trợ từ đối tác của UNICEF, Kimberly-Clark Huggies, một sự kiện đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh vừa được tổ chức nhân Ngày Thế giới vì Trẻ Sinh non. Sự kiện do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, UNICEF Việt Nam và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ phối hợp tổ chức, nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân.

Theo báo cáo từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, năm 2022, khoảng 100.000 trẻ sơ sinh từ 7 tỉnh dự án do UNICEF hỗ trợ đã được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu và chăm sóc Kangaroo.

Đọc thêm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt nhưng vẫn 'ngang nhiên' vi phạm

Hình minh hoạ
(PLVN) - Mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm 95 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương.Tuy nhiên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vẫn "ngang nhiên" vi phạm.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Công việc cơ quan, gia đình bận rộn, lại thêm trong nhà có người ốm đau khiến nhiều người bị stress. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.