Singapore kêu gọi ASEAN tăng cường hội nhập

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu ngày 12/11
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu ngày 12/11
(PLO) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 12/11 kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở cửa thị trường và đẩy mạnh hội nhập trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên thế giới.

Theo AFP, kêu gọi trên được ông Lý Hiển Long đưa ra trong phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN được tổ chức trước thềm các hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Singapore trong tuần này.

Trong phát biểu, Thủ tướng Singapore cho rằng 10 nước thành viên ASEAN đều có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng để khai thác tối đa các tiềm năng này phụ thuộc vào việc các nước có lựa chọn hội nhập mạnh mẽ hơn, có quyết tâm hợp tác để hướng tới mục tiêu trong bối cảnh cơ chế đa phương trên thế giới đang bị đe dọa bởi những sức ép chính trị hay không.

“Các thị trường của chúng ta càng hội nhập và mở cửa thì các quy định và môi trường kinh doanh cho đầu tư nước ngoài của chúng ta càng có lợi, chiếc bánh vì thế cũng lớn hơn và chúng ta đều sẽ có lợi hơn”, ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi các công ty Đông Nam Á đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường của nhau, cởi mở hơn với cạnh tranh nước ngoài. Trước đây Thủ tướng Singapore từng cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Singapore. Ngân hàng Trung ương Singapore cũng dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ bị sụt giảm do căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một diễn biến có liên quan, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên ASEAN ngày 12/11 đã ký thỏa thuận về thương mại điện tử đầu tiên.

Theo hãng tin CNA, “Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN” đã được ký sau 9 vòng thương lượng giữa 10 nước thành viên. Cùng với việc tạo cơ sở cho các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực, thỏa thuận còn tạo môi trường tin cậy và sự tin tưởng trong việc sử dụng thương mại điện tử cũng như tăng cường hợp tác thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế khu vực.

Theo dự báo, đến năm 2025, nền kinh tế mạng của ASEAN sẽ có quy mô tăng gấp 4 lần so với hiện nay, đạt 200 tỷ USD. Các dự báo cho rằng, đến thời điểm đó, kim ngạch thương mại điện tử trong khối sẽ tăng lên 88 tỷ USD.

* Theo Bộ Ngoại giao, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/11 tại Singapore sẽ là những Hội nghị Cấp cao cuối cùng của ASEAN trong năm 2018, với 12 Hội nghị Cấp cao cùng sự tham dự của lãnh đạo 21 nước và tổ chức quốc tế. Dự kiến các nhà Lãnh đạo sẽ trao đổi những nội dung về xây dựng Cộng đồng ASEAN, định hướng quan hệ đối ngoại, liên kết kinh tế cũng như các chủ đề về hoà bình, ổn định và an ninh ở khu vực và quốc tế. Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo sẽ xem xét, ghi nhận và thông qua 63 văn kiện về nhiều chủ đề, nội dung và lĩnh vực khác nhau. 

Để chuẩn bị cho những Hội nghị Cấp cao nói trên, nước Chủ tịch ASEAN Singapore đã phối hợp cùng các nước thành viên và cơ quan của ASEAN tích cực tiến hành công tác chuẩn bị mọi mặt trong suốt năm 2018. Trong đó, ngày 12/11, các quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) đã họp trù bị để rà soát và hoàn tất những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị về chương trình, nội dung và văn kiện. Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị nói trên.

Tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã cùng đại biểu các nước trao đổi, tìm cách tháo gỡ những vấn đề tồn đọng trong quá trình thương lượng một số văn kiện, đồng thời thảo luận hướng giải quyết những vấn đề trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác để báo cáo lãnh đạo cho ý kiến. Dự kiến kết quả thảo luận của các quan chức cao cấp sẽ được báo cáo lên các Hội nghị trù bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra hôm nay (13/11).

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV

Hệ thống có tên Stupor. Ảnh: Công ty Stupor LLC.
(PLVN) - Nga tạo ra một hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời UAV bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.