Siêu vi khuẩn kháng thuốc đang lan tràn toàn cầu

Xuất phát từ tính kháng thuốc mạnh cũng như sự lan tràn rộng rãi của "siêu vi khuẩn NDM-1", WHO chỉ rõ, nếu không có hành động khống chế sự lan tràn của siêu vi khuẩn kháng thuốc, rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể sẽ không thể kiểm soát được.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi việc "kiểm soát tính kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn" là chủ để của Ngày y tế thế giới năm 2011.

Mấy năm gần đây, tại một số quốc gia xuất hiện hiện tượng siêu vi khuẩn. Điều này cho thấy vấn đề kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết, hiện nay các loại mầm bệnh kháng thuốc liên tục xuất hiện và lan tràn trên toàn cầu, ngày càng có nhiều loại thuốc cần thiết cho con người trước kia nay mất dần tác dụng, hiệu quả của các biện pháp điều trị ngày càng giảm xuống.

Trong khi đó, tốc độ mất hiệu quả của những loại thuốc này đã vượt xa so với tốc độ nghiên cứu điều chế các loại thuốc thay thế. Theo thống kê số người được xác định nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" ở Ấn Độ và Pakistan đã lên tới 150 trường hợp, ở Anh là 70 trường hợp.

Ngoài ra, tại Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Canada, Mỹ, Kenya, Nhật Bản và Singapore xuất hiện các trường hợp nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" với số lượng khác nhau. So với một số "siêu vi khuẩn" khác, "siêu vi khuẩn mang gen NDM-1" có tính kháng thuốc rất mạnh, trong đó một số vi khuẩn thậm chí có thể sản sinh tính kháng thuốc đối với tất các loại thuốc chống vi khuẩn hiện nay.

Xuất phát từ tính kháng thuốc mạnh cũng như sự lan tràn rộng rãi của "siêu vi khuẩn NDM-1", WHO chỉ rõ, nếu không có hành động khống chế sự lan tràn của siêu vi khuẩn kháng thuốc, rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể sẽ không thể kiểm soát được.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.