“Siêu” Ủy ban “dọn đường” để Nhiệt điện Quảng Trạch sớm khởi công

(PLVN) - Để đảm bảo tiến độ của dự án nguồn điện quan trọng nói trên, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư dự án này.
Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện

Nhằm sản xuất đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, Thường trực Chính phủ mới đây đã có cuộc làm việc với các Bộ, ngành liên quan và ba “ông lớn” trong lĩnh vực năng lượng để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy các dự án điện quan trọng do EVN, PVN và TKV đang làm chủ đầu tư, trong đó có Nhiệt điện Quảng Trạch 1 trị giá trên 40 ngàn tỷ đồng, ở Quảng Bình.

Dự án nói trên trước đây do PVN làm chủ đầu tư, những năm 2016 Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển cho EVN làm chủ đầu tư. EVN sau đó đã nhiều lần đưa ra một số mốc thời gian dự kiến khởi công dự án, nhưng đến nay công trình nguồn điện quan trọng này vẫn chưa thể triển khai trên thực địa.

Dự án chậm tiến độ vì những lý do như: vướng mắc trong  giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch, quy mô đầu tư kho than, dây chuyền thiết bị xử lý tro xỉ… dẫn tới tăng tổng mức đầu tư. Việc này theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, mới đây, Thường trực Chính phủ đã chính thức chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Ủy ban phải phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vướng mắc liên quan Nhiệt điện Quảng Trạch và các dự án khác (nếu có).

Liên quan nguồn vốn cho dự án, trước đó các ngân hàng thương mại lớn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đã cam kết sẽ cho vay hợp vốn. Vietcombank giữa năm ngoái cũng đã trao một thỏa thuận về khoản tín dụng hơn 27 ngàn tỷ đồng cho dự án, nhưng gần đây BIDV và Vietinbank đã tuyên bố tạm dừng cho vay do 2 ngân hàng này chưa đáp ứng các điều kiện về việc cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng.

Vấn đề này, Thường trực Chính phủ mới đây đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét các dự án nguồn, lưới điện của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng và một nhóm khách hàng liên quan trong điều kiện phù hợp, theo quy định của pháp luật.

“Siêu” Ủy ban “dọn đường” để Nhiệt điện Quảng Trạch sớm khởi công ảnh 1

Chủ tịch EVN và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã ký cam kết đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Trao đổi với PLVN, cựu Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri -  người từng chủ trì các cuộc đàm phán với các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn cho các dự án nguồn, lưới điện thuộc tập đoàn này khẳng định, EVN sẽ đủ vốn để triển khai Nhiệt điện Quảng Trạch từ nguồn vay ngân hàng thương mại trong nước. Theo ông Tri, đó là cách mà chủ đầu tư phải lựa chọn để tiếp cận, vì hiện tại các định chế tài chính trên thế giới không cấp  tín dụng cho các dự án nhiệt điện than.

Về phía nhà tài trợ vốn Vietcombank cũng tỏ ra tin tưởng khi quyết định “bơm” vốn cho dự án này.“Trong lĩnh vực triển khai các dự án nhiệt điện ở Việt Nam, EVN được đánh giá là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm nhất nên chúng tôi xem xét đứng ra thu xếp vốn. Thực tế, cả hai đều coi đây là dự án trọng điểm của mình…”, đại diện Vietcombank trả lời PLVN trong một lần trao đổi về vấn đề này.

Như vậy, mọi việc coi như đã có hướng xử lý. EVN và tỉnh Quảng Bình không có lý do gì để dự án tiếp tục chậm tiến độ. Bởi đến thời điểm này, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã kéo dài gần 10 năm, qua “tay” 2 chủ đầu tư và 2 nhiệm kỳ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.  

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Người lao động trên công trình khí.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đọc thêm

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.