“Siêu” Ủy ban “dọn đường” để Nhiệt điện Quảng Trạch sớm khởi công

Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện
Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện
(PLVN) - Để đảm bảo tiến độ của dự án nguồn điện quan trọng nói trên, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư dự án này.

Nhằm sản xuất đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, Thường trực Chính phủ mới đây đã có cuộc làm việc với các Bộ, ngành liên quan và ba “ông lớn” trong lĩnh vực năng lượng để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy các dự án điện quan trọng do EVN, PVN và TKV đang làm chủ đầu tư, trong đó có Nhiệt điện Quảng Trạch 1 trị giá trên 40 ngàn tỷ đồng, ở Quảng Bình.

Dự án nói trên trước đây do PVN làm chủ đầu tư, những năm 2016 Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển cho EVN làm chủ đầu tư. EVN sau đó đã nhiều lần đưa ra một số mốc thời gian dự kiến khởi công dự án, nhưng đến nay công trình nguồn điện quan trọng này vẫn chưa thể triển khai trên thực địa.

Dự án chậm tiến độ vì những lý do như: vướng mắc trong  giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch, quy mô đầu tư kho than, dây chuyền thiết bị xử lý tro xỉ… dẫn tới tăng tổng mức đầu tư. Việc này theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, mới đây, Thường trực Chính phủ đã chính thức chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Ủy ban phải phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vướng mắc liên quan Nhiệt điện Quảng Trạch và các dự án khác (nếu có).

Liên quan nguồn vốn cho dự án, trước đó các ngân hàng thương mại lớn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đã cam kết sẽ cho vay hợp vốn. Vietcombank giữa năm ngoái cũng đã trao một thỏa thuận về khoản tín dụng hơn 27 ngàn tỷ đồng cho dự án, nhưng gần đây BIDV và Vietinbank đã tuyên bố tạm dừng cho vay do 2 ngân hàng này chưa đáp ứng các điều kiện về việc cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng.

Vấn đề này, Thường trực Chính phủ mới đây đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét các dự án nguồn, lưới điện của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng và một nhóm khách hàng liên quan trong điều kiện phù hợp, theo quy định của pháp luật.

“Siêu” Ủy ban “dọn đường” để Nhiệt điện Quảng Trạch sớm khởi công ảnh 1

Chủ tịch EVN và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã ký cam kết đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Trao đổi với PLVN, cựu Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri -  người từng chủ trì các cuộc đàm phán với các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn cho các dự án nguồn, lưới điện thuộc tập đoàn này khẳng định, EVN sẽ đủ vốn để triển khai Nhiệt điện Quảng Trạch từ nguồn vay ngân hàng thương mại trong nước. Theo ông Tri, đó là cách mà chủ đầu tư phải lựa chọn để tiếp cận, vì hiện tại các định chế tài chính trên thế giới không cấp  tín dụng cho các dự án nhiệt điện than.

Về phía nhà tài trợ vốn Vietcombank cũng tỏ ra tin tưởng khi quyết định “bơm” vốn cho dự án này.“Trong lĩnh vực triển khai các dự án nhiệt điện ở Việt Nam, EVN được đánh giá là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm nhất nên chúng tôi xem xét đứng ra thu xếp vốn. Thực tế, cả hai đều coi đây là dự án trọng điểm của mình…”, đại diện Vietcombank trả lời PLVN trong một lần trao đổi về vấn đề này.

Như vậy, mọi việc coi như đã có hướng xử lý. EVN và tỉnh Quảng Bình không có lý do gì để dự án tiếp tục chậm tiến độ. Bởi đến thời điểm này, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã kéo dài gần 10 năm, qua “tay” 2 chủ đầu tư và 2 nhiệm kỳ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.  

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương nghiêng về phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc

Trước 18/10, sẽ 'bỏ phiếu' cho đề xuất giá điện mới của Bộ Công Thương

(PLVN) -  Theo đề xuất biểu giá điện bán lẻ mới, các hộ sử dụng điện lớn từ 400 kWh/tháng sẽ có mức giá tăng, để bù trừ cho nhóm sử dụng điện thấp có mức giá giảm so với biểu giá điện bán lẻ hiện hành. Đề xuất phương án này cũng đồng thời là hình thức khuyến khích tiêu dùng tiết kiệm điện của Bộ Công Thương.

Đọc thêm

'Thẻ vàng” IUU: Đoàn của EC kiểm tra gắt gao tại nhiều địa phương

Ảnh minh họa
(PLVN) -Sau 5 năm bị gắn “thẻ vàng” IUU, trong tháng 10 này, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra, đánh giá việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến cảnh báo “thẻ vàng” IUU. Theo chương trình, đoàn sẽ kiểm tra thực tế rất gắt gao tại các địa phương …

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.
(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam
(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Tân Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang là ai?

Lãnh đạo EVN trao Quyết định bổ nhiệm và cho ông Vũ Văn Tinh
(PLVN) -Tại Quyết định 919/QĐ-EVN, ngày 7/6/2022 của Tổng giám đốc EVN, ông Vũ Văn Tinh - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang kể từ ngày 1/7/2022.

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.