Siêu thị làm mất tài sản của khách, nhùng nhằng bồi thường

(PLO) - Một nữ sinh viên bị mất xe gắn máy khi vào cửa hàng tiện lợi mua sắm. Khổ chủ yêu cầu được bồi thường nhưng phía cửa hàng không chấp nhận...
Cửa hàng Ministop trên đường Ung Văn Khiêm đối diện với Trường ĐH Công nghệ TP HCM nên khá đông sinh viên mua sắm Cửa hàng Ministop trên đường Ung Văn Khiêm đối diện với Trường ĐH Công nghệ TP HCM nên khá đông sinh viên mua sắm

Cửa hàng nói không có trách nhiệm

Khoảng 15h ngày 18/11/1018, chị Nguyễn Thanh Ngà (sinh viên Trường Đại học (ĐH) Công nghệ TP HCM) đi xe Honda Wave đến siêu thị MiniStop trên đường Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM) để mua sắm.

Đến nơi, thấy hành lang kín chỗ, chị Ngà để xe ở phần vỉa hè của siêu thị. Khi vào trong cửa hàng, chị Ngà có hỏi nhân viên cửa hàng về vé xe. Nhân viên cửa hàng trả lời không có vé. Khoảng 2h sau quay ra thì chiếc xe máy của chị Ngà đã bị kẻ gian lấy. Chị Ngà yêu cầu phía siêu thị bồi thường nhưng nhân viên tại đây cho rằng việc mất xe là lỗi của khách hàng, họ không có trách nhiệm. 

Để khách quan thông tin, PV đã liên hệ với cửa hàng MiniStop trên đường Ung Văn Khiêm để làm rõ những phản ánh của khách hàng. Cửa hàng trưởng cho hay bà không có thẩm quyền trả lời và hẹn sẽ liên lạc lại nhưng nhiều ngày chờ đợi, PV không nhận được phản hồi từ siêu thị này.  

Tuy nhiên, theo lời người quản lý này, cửa hàng chỉ có bảo vệ từ lúc 5h chiều đến 5h sáng hàng ngày. Những thời gian khác, khách hàng phải gửi xe ở chỗ khác hoặc tự bảo quản tài sản. Không đồng ý làm việc chính thức nhưng quản lý siêu thị cũng thanh minh bằng cách chỉ vào một số thông báo dán ở cửa hàng có nội dung như: Bảo vệ làm từ 17h-5h, ngoài giờ này quý khách vui lòng tự giữ xe hoặc gửi bãi xe kế bên, nếu mất xe cửa hàng không chịu trách nhiệm. Theo quan sát, những biển thông báo này đã cũ và nằm lẫn trong Poster quảng cáo nên rất khó nhìn thấy.

Trước đó, đại diện công ty có trả lời trên một số tờ báo cho rằng khách hàng để xe trên vỉa hè đô thị, không nằm trong phần giữ xe của cửa hàng. Thời gian giữ xe không nằm trong thời gian cam kết giữ xe của cửa hàng ghi ở biển thông báo vì vậy phía công ty không chịu trách nhiệm bồi thường. Cách trả lời này khiến chị Ngà thất vọng trước thái độ thờ ơ của MiniStop khi xe của khách hàng bị mất cắp. 

Siêu thị làm mất tài sản của khách, nhùng nhằng bồi thường ảnh 1
Biển thông báo cũ của cửa hàng nằm lẫn trong poster quảng cáo nên rất khó thấy

Luật sư: khách có quyền yêu cầu bồi thường

Theo Luật sư Lư Quang Vinh (Đoàn Luật sư TP HCM): Thực tế hiện nay, các cửa hàng, địa điểm kinh doanh của các chuỗi cửa hàng tiện ích đều có bảo vệ, bảo vệ tài sản của mình và phương tiện của khách (thông thường là xe gắn máy) khi đến giao dịch. Theo thông tin nữ sinh viên cung cấp, khi khách hàng đến mua hàng đã hỏi nhân viên về việc để xe, nhân viên thông báo không cần thẻ tức là đã xác nhận, đã hình thành hợp đồng gửi giữ. 

Về việc cửa hàng cho rằng họ đã có dán thông báo nên không chịu trách nhiệm, theo Luật sư Vinh: Thông báo này không có giá trị pháp lý, trái với quy định pháp luật. Vì thông báo trên chỉ một bên đưa ra, gây bất lợi cho bên còn lại và tự giới hạn quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác.

Đồng quan điểm, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, khoản 1 Điều 401 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định thì việc nhân viên cửa hàng… nhận giữ xe và giao vé giữ xe có thể được hiểu là hành vi giao kết hợp đồng.

Hay nói cách khác, hình thức của hợp đồng gửi - giữ trong trường hợp này là thông qua hành vi cụ thể. Ngay cả khi người gửi xe không nhận được phiếu giữ xe thì bên giữ xe vẫn có thể bị ràng buộc trách nhiệm. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2005, người gửi xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe đã mất.

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) lại cho rằng, trường hợp này cửa hàng không có trách nhiệm bồi thường bởi hai bên không có quan hệ về hợp đồng giữ xe có thu phí hoặc miễn phí nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ... Về việc khách hàng cho rằng đã hỏi nhân viên cửa hàng về vé xe, Luật sư Thành nhận định đấy chỉ là lời nói khó kiểm chứng trong khi cửa hàng đã có bảng cảnh báo và chỉ dẫn về điểm giữ xe có thu phí.

Để tránh rơi vào tình trạng “nhùng nhằng” đòi bồi thường thiệt hại như trên, một số luật sư lưu ý các khách hàng khi đến giao dịch tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh chú ý để xe đúng nơi quy định của cửa hàng, hỏi nhân viên hoặc bảo vệ để lấy vé xe. Đọc kỹ các thông báo phía trước của cửa hàng về quản lý tài sản, quản lý xe. Kiểm tra lại các thông tin khi bảo vệ và quản lý cửa hàng nói không có vé.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Đọc thêm

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.