Siêu thị Hà Nội liên kết chống 'quốc nạn' thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn và sạch đang “vàng thau lẫn lộn” (Ảnh minh họa)
Thực phẩm bẩn và sạch đang “vàng thau lẫn lộn” (Ảnh minh họa)
(PLO) - Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, bấy lâu chúng ta không kiểm soát khâu sản xuất mà lại kiểm soát ở khâu bán lẻ nên không giải quyết được vấn nạn thực phẩm bẩn. Trong khi đó, không ít doanh nghiệp lại tỏ ra bất lực trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn…

Mới kiểm soát phần “ngọn”

Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN& PTNN) Lê Đức Thịnh đã gọi thực phẩm bẩn là “vấn nạn” và thừa nhận bản thân ông cũng thấy lo ngại vì không biết phân biệt đâu là thực phẩm bẩn, đâu là an toàn. “Bộ NN&PTNT nhận thức vấn đề này rất sớm, chính Bộ trưởng NN&PTNN từng tuyên chiến vấn đề này đầu tiên ở trên diễn đàn Quốc hội. Về mặt nhận thức, cơ quan quản lý nhà nước và người dân đều thấy rõ nhưng để phân biệt thì quá khó…”, ông Thịnh nói.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội thì gọi đây là “quốc nạn”, bởi hiện nay thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ, gánh hàng rong, mà đã đi vào cả các siêu thị uy tín – nơi rất đông người tiêu dùng (NTD) gửi gắm niềm tin.

“Điều đó khiến cho NTD rơi vào “ma trận” hàng hóa và không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là sạch. Tôi khẳng định, đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước và chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá để có những giải pháp bảo vệ NTD. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới tiêu dùng nội địa mà còn ảnh hưởng tới đầu tư, du lịch…”- ông Phú quả quyết.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Văn Hưng – chuyên gia cao cấp Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho rằng, đây thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với các hàng hóa nội địa. Ông Hưng đề nghị: “Trong mấy năm qua, Liên minh Châu Âu đã trả lại hàng hóa được xuất khẩu từ Việt Nam. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín quốc tế. Do đó, cần lành mạnh hóa vấn đề này không chỉ đối với sức khỏe NTD mà còn đối với hàng xuất khẩu cũng như hàng nội địa…”.

Một vấn đề được đặt ra là Việt Nam đã hoàn thiện luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Luật Bảo vệ quyền lợi NTD…, nhưng tại sao vấn nạn thực phẩm không an toàn vẫn không giảm, NTD không thể yên tâm?

“Lý do là bởi cách làm của chúng ta hiện nay chưa khoa học. Chúng ta không kiểm soát ở khâu sản xuất mà lại kiểm soát ở khâu bán lẻ là chính, tức là không kiểm soát ở gốc mà lại kiểm soát ở ngọn…”- Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lên tiếng. Theo ông Phú, cần chọn một số loại thực phẩm thiết yếu như thịt lợn, rau, quả để thí nghiệm kiểm soát trước, từ khâu sản xuất đến ra thị trường chứ không có sức lực, tiền bạc để làm tất cả các mặt hàng (30.000 mặt hàng/siêu thị).

“Một cây làm chẳng nên non…”

Ông Vũ Doãn Duy – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam (HanoiFoods), chia sẻ, bản thân HanoiFoods đã xác định mục tiêu, đã nhìn nhận vấn đề ATVSTP rất bức thiết nên ngay từ khi thành lập đã xây dựng hệ sinh thái sản xuất để tự mình kiểm soát được các khâu.

Tuy nhiên, ông Duy thừa nhận nhiều khi cũng cảm thấy bất lực vì “vàng thau lẫn lộn” giữa thực phẩm an toàn và không an toàn. Đại diện doanh nghiệp này đề nghị doanh nghiệp cần phải liên kết tạo thành chuỗi cung ứng và xây dựng được “luật chơi” trong chuỗi đó.

“Hiện đã có nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup có thể tự xây dựng hệ sinh thái sản xuất, tạo ra chuỗi khép kín. Ở Việt Nam, đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên các doanh nghiệp cần có sự liên kết mới là một mắt xích không thể tách rời trong chuỗi sản xuất, cung ứng.…” - ông Duy đề xuất.

Theo TS.Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế), cần phải tổ chức sản xuất chế biến theo hình thức tổ đội, hợp tác xã để tạo ra thương hiệu, từ đó, mỗi thành viên trong tổ chức sản xuất phải kiểm soát lẫn nhau. “Chỉ có cách đó mới đủ tai mắt để kiểm soát tất các đầu ra tốt. Nếu “anh” làm không tốt thì “anh” sẽ bị loại bỏ khỏi chuỗi sản xuất, thậm chí làm ảnh hưởng đến thương hiệu...” - TS Giang nói.

Một gợi ý nữa cũng được ông Lê Văn Hưng, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đưa ra là sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đây là sản xuất thân thiện môi trường, không sử dụng phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không sử dụng kháng sinh và không sử dụng các chất phụ gia cấm trong chế biến, không sử dụng giống biến đổi gen, không chất kích thích, an toàn cho con người và môi trường…, được nhiều nước tiên tiến hướng đến. Tại Việt Nam, xu hướng này đang phát triển rất nhanh, tính đến năm 2014 đạt 43.000ha, tăng gấp đôi so với năm 2010.

“Quan trọng, chúng ta cần đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước hình thành hành lang pháp lý như tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho sản xuất hữu cơ, tổ chức chứng nhận cấp nhãn hàng hóa hữu cơ và hệ thống chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để doanh nghiệp khẳng định với NTD đó là sản phẩm được sản xuất hữu cơ...”- ông Hưng đề nghị.

Thực phẩm bẩn “tàn phá” đầu tư, du lịch

“NTD rơi vào “ma trận” hàng hóa và không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là sạch. Tôi khẳng định, đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước và chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá để có những giải pháp bảo vệ NTD. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới tiêu dùng nội địa mà còn ảnh hưởng tới đầu tư, du lịch…”- Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú.

Đọc thêm

Xây dựng chính sách cho chuyển đổi xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi xanh là xu thế của toàn cầu. Dự báo và nắm bắt xu thế tất yếu này, Bộ Chính trị từng có nhiều nghị quyết quan trọng. Ngay từ cách đây 10 năm là Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; cách đây 4 năm là Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Thách thức nuôi trồng thủy sản trên biển

Là địa phương có nhiều thế mạnh về nuôi biển, song năm 2023, diện tích nuôi biển của Quảng Ninh mới đạt 10.200ha. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
(PLVN) - Với tiềm năng nuôi biển khoảng 500.000ha, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mới đưa ra mục tiêu khiêm tốn 280.000ha đến năm 2025 và 300.000ha vào năm 2030. Thế nhưng, số liệu kỳ vọng diện tích nuôi biển đến hết năm 2023 mới đạt 85.000ha…

“Điểm nghẽn” nhận thức về phát triển bền vững khu công nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có tới 50% khu công nghiệp (KCN) chưa nghe đến khái niệm KCN phát triển bền vững (PTBV), chỉ có 30% có nghe hiểu về khái niệm KCN sinh thái. Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đang có “điểm nghẽn” về nhận thức, xây dựng chính sách, quản trị của các KCN liên quan đến việc PTBV.

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1
(PLVN) - Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1 được khởi động  trên cơ sở Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” và kết quả triển khai thực hiện 8 giai đoạn của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 20 năm qua.

Tầm nhìn đường sắt tốc độ cao

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Kết luận 49-KL/TW ngày 28/2/2023 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045; đặt mục tiêu đến 2025 hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) Bắc - Nam và khởi công trước 2030. Các đoạn ĐSTĐC Hà Nội - Vinh và TP HCM - Nha Trang được ưu tiên khởi công trong giai đoạn 2026 - 2030; phấn đấu hoàn thành toàn tuyến ĐSTĐC Bắc - Nam trước 2045.

Công trường đường dây mạch 3 bộn bề khó khăn

Chủ tịch HĐTV EVN sát sao kiểm tra tiến độ thi công đường dây mạch 3. (Ảnh: EVN) .
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến cột mốc mục tiêu đầu tiên của dự án đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc (hoàn thành đúc móng toàn tuyến vào ngày 30/3) nhưng khối lượng công việc vẫn còn bộn bề. Chủ đầu tư cũng như các Bộ, ngành liên quan vẫn đang dốc toàn lực thực hiện dự án này.

Hai dự án đường dây 500kV qua miền Trung nguy cơ 'trượt' tiến độ

Đoạn Quảng Trạch - Thanh Hóa do CPMB quản lý dự án mới chỉ hoàn thành được 91/663 vị trí móng.
(PLVN) - Hạn chót hoàn thành việc đúc móng cột của Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối ấn định là ngày 31/3/2024, nhưng đến nay tỷ lệ hoàn thành việc đúc móng tại hai cung đoạn do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý mới chỉ được... hơn 10%.

VIPFA và thách thức lôi kéo dự án tỷ đô công nghệ cao

Hướng tới phát triển một hệ thống KCN sinh thái, xanh và bền vững. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - TS. Phan Hữu Thắng, tân Chủ tịch Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (KCN) Việt Nam (VIPFA) cho biết, mục tiêu của VIPFA là cùng cơ quan quản lý nhà nước xây dựng và hoàn thiện chính sách, sao cho vừa dễ quản lý, vừa tạo điều kiện cho DN hoạt động. “Thách thức của chúng ta là phải làm sao lôi kéo được dự án tỷ đô công nghệ cao” - Chủ tịch VIPFA nhấn mạnh.

Miền Trung sắp có cảng nước sâu đón tàu 100.000 tấn

Phối cảnh dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy. (Ảnh: quangtri.gov.vn)
(PLVN) - Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (Quảng Trị) đang được khởi động trở lại. Đây là dự án cảng nước sâu có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức bật cho kinh tế biển khu vực miền Trung.

VNDirect bị tấn công, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch

Thông báo trên trang web của VNDirect
(PLVN) - Hệ thống Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3, đến sáng 25/3 vẫn chưa khắc phục được, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với công ty chứng khoán này…