Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

(PLO) - Bình luận về việc các siêu thị lớn như Big C, Metro và Ocen Mart bán hàng cận date, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng người tiêu dùng cần nắm rõ các thông tin này và cẩn trọng để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Cá chết trắng tại bể chế biến của siêu thị Metro Cá chết trắng tại bể chế biến của siêu thị Metro

Trao đổi với PLVN, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến nghị : người dùng phải thông minh để nhận biết sản phẩm, thay vì dựa vào nhãn mác và hạn sử dụng của hàng hóa. Do hàng hóa tràn lan nhiều trong các siêu thị, cũng có nhiều người kinh doanh trong một siêu thị, vì thế hàng hóa không đảm bảo cũng có thể dễ dàng tràn lan vào. Thực tế ở nước ta hiện nay các siêu thị lớn có độ an toàn cao hơn so với chợ, chứ không phải là tuyệt đối.

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, việc siêu thị bán hàng hết hạn là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Nếu người dùng bị ảnh hưởng đến sức khỏe thì siêu thị đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Còn nếu người dùng mua trước ngày hết hạn, nhưng quá ngày hết hạn, nếu vẫn dùng thì sẽ tự chịu trách nhiệm.

"Mỗi nhà sản xuất khi in ngày hết hạn thì phải ghi ít hơn rất nhiều so với ngày hư hỏng của sản phẩm. Ví dụ như một sản phẩm có thể để được đến 6 tháng, nhưng nhà sản xuất phải ghi xuống 5 tháng để đảm bảo an toàn cho khách hàng" - TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

Về tiêu chí của việc gắn hạn sử dụng cho sản phẩm, thì theo TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: "Có 2 tiêu chí, tiêu chí thứ nhất là dựa vào cảm quan: màu sắc, mùi, vị, trạng thái để ước lượng thời gian hư hỏng của sản phẩm; tiêu chí thứ 2 là dựa ào tính an toàn của sản phẩm, việc này bắt buộc nhà sản xuất phải nghiên cứu về chất dinh dưỡng của sản phẩm, chất độc (chỉ tiêu ẩn), độc tố động (vi sinh vật), độc tố tĩnh (kim loại,...) có trong sản phẩm".

Người tiêu dùng phải dùng cảm quan của mình để nhận biết sản phẩm có thể sử dụng được không, bằng cách ngửi mùi, quan sát màu sắc, mùi, vi, trạng thái của sản phẩm để quyết định đến việc dùng sản phẩm. Khi một trong bốn yếu tổ bị biến đổi thì không nên dùng sản phẩm nữa, vì lúc đó sản phẩm đã bị hỏng.

"Ở Việt Nam, ngoài hàng hóa của mấy công ty lớn thì nhiều sản phẩm còn được đánh hạn sử dụng không đúng, họ toàn tự ước lượng rồi đưa ra ngày hết date, chứ không phân tích nghiên cứu. Vì thế mà nhiều cửa hàng ăn nhanh ở Việt Nam, họ không mua thực phẩm ở siêu thị để chế biến mà họ phải nhập khẩu từ nước của họ để dùng" TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

 TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm: thức ăn có lượng vi sinh vật và các độc tố nên sẽ rất nhanh chóng biến đổi chất, làm chất thức ăn bị hỏng. "Vì dụ như thức ăn mình nấu xong buổi trưa, nếu để đến chiều là nó đã bị biến đổi do lượng sinh vật sản sinh rất nhanh chóng" TS Thịnh nói.

Dưới đây là một số hình ảnh "biết nói" mà phóng viên PLVN đã ghi lại được ở các siêu thị lớn tại Hà Nội

Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 1
 Cá chết trôi nổi tại bể chế biến thủy sản của siêu thị Metro.
Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 2
 Thịt bò hết date được bày bán tại siêu thị Ocean Mart.

Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 3
 Nem cận date tại siêu thị Big C.
Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 4
 Giảm giá hàng loạt đồ đông lạnh cận date tại siêu thị BigC.
Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 5
 Sữa cận date được khuyến mại tại siêu thị Big C.
Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 6
Sữa tươi cận date được tặng kèm với sản phẩm khác tại siêu thị Big C
Siêu thị bán hàng cận date : chuyên gia dinh dưỡng nói gì? ảnh 7
Thức ăn chế biến được bày bán ngay ờ lối đi lại của siêu thị Big C. 
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank

Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank
(PLVN) - Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc – khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Tiếp tục cảnh báo tiêu thụ điện trong đợt nắng nóng sắp tới

Các phương thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.
(PLVN) - Miền Bắc và miền Trung chuẩn bị đón một đợt nắng nóng mới, cao điểm vào khoảng từ ngày 19-21/6. Trước dự báo này, Tập đoàn điện lực Việt Nam tiếp tục đưa ra cảnh báo tiêu thụ điện có thể lập đỉnh mới. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021
(PLVN) - Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu Kia, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/6/2021 đến 30/6/2021.

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

Hyundai Elantra
(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.