'Siêu tàu' mang 16 tên lửa hành trình Kalibr của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu Đô đốc Kasatonov – tàu khu trục đầu tiên được sản xuất hàng loạt theo dự án tàu đóng tàu 22350 của Nga - đã bắn thử tên lửa hành trình Kalibr và Oniks vào các mục tiêu hải quân ở Biển Trắng.
Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga. Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Hạm đội phương Bắc của Nga công bố. “Các vụ phóng được thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm của nhà máy. Tàu khu trục đã bắn một tên lửa hành trình Kalibr và một tên lửa Onik từ các bệ phóng trên tàu. Cả hai tên lửa đều bắn trúng mục tiêu”, Hạm đội phương Bắc cho hay.

Theo Hạm đội Nga, dữ liệu về các phóng tên lửa trên đã được phi hành đoàn của máy bay Ilyushin-20 ghi lại.

Các mục tiêu cũng được một máy bay Ilyushin-38 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga và nhóm Hạm đội phương Bắc tiến hành kiểm tra để xác minh các thông số của vụ phóng.

Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của Nga.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”. 

Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống phòng không  Poliment-Redut.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.