'Siêu tàu' mang 16 tên lửa hành trình Kalibr của Nga diễn tập với loạt máy bay

(PLVN) - Tàu Đô đốc Kasatonov - tàu khu trục đầu tiên được sản xuất hàng loạt theo khuôn khổ Dự án 22350 của Nga - trong các thử nghiệm của các nhà đóng tàu tại Biển Trắng đã thực hành khả năng tương tác với các phương tiện hàng không.
Tàu Đô đốc Kasatonov. Tàu Đô đốc Kasatonov.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, các máy bay Su-24, các trực thăng Ka-27 và Ka-31 của Hạm đội phương Bắc của Nga đã tham gia hỗ trợ cho các thử nghiệm. 

“Các máy bay đã bay qua tàu khu trục. Các phi công trên trực thăng đã thực hiện nhiều cuộc đổ bộ và cất cánh từ boong tàu”, văn phòng báo chí Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo giới chức Nga, việc thử nghiệm trên biển của nhà máy đóng tàu đối với tàu tàu khu trục Đô đốc Kasatonov đã bắt đầu từ ngày 20/11. 

Các thử nghiệm sẽ bao gồm một số giai đoạn, trong đó tàu sẽ thử nghiệm các hệ thống kỹ thuật, tổ chức bắn thử tại các khu vực huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở Biển Trắng.

Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của Nga.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”. 

Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống phòng không  Poliment-Redut.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.