‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án, vợ đại gia được trả lại 70 tỷ đồng

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, 9h ngày 25/4, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo khác trong vụ án 3 ngân hàng bị chiếm đoạt tổng số 433 tỷ đồng.

Theo nhận định của HĐXX, sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo đưa ra các tình tiết giảm nhẹ mới: ăn năn, thành khẩn, được chị gái nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, một con mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, bị cáo Thành còn tích cực đề nghị xử lý cổ phần của mình tại Cty CP đầu tư MHD để có thêm tiền nộp khắc phục hậu quả. Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Thành, tuyên 20 năm tù.

Ngoài Hà Thành, tòa cũng chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo còn lại, giám mỗi người từ 9 tháng đến 3 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Cty Jeongho Landmark), bị cấp sơ thẩm phạt 18 năm tù cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” không kháng cáo song cũng được HĐXX ghi nhận tự nguyện dùng toàn bộ cổ phần tại MHD để khắc phục hậu quả. Theo đó, Tòa quyết định giảm cho Tùng 2 năm tù xuống còn 16 năm để bị cáo có động lực tu dưỡng bản thân.

Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX cơ bản giữ nguyên bản án sơ thẩm. Hàng trăm tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ; hoặc tiếp tục giao ba ngân hàng tạm quản lý để đảm bảo thi hành án, tùy thuộc các đại gia có hay không quan hệ vay nợ với Hà Thành.

Theo đó, 3 đại gia không có thỏa thuận vay nợ với “siêu lừa” Hà Thành, được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại tiền, không phong tỏa sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận kháng cáo của chị Tạ Thị Thu Trang (vợ đại gia Đặng Nghĩa Toàn). Toà tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên chị Trang tại 2 ngân hàng đúng quy định pháp lý, chị Trang không liên quan đến Hà Thành và các cán bộ ngân hàng có sai phạm.

Sau khi gửi tiền và nhận sổ tiết kiệm, chị Trang đưa cho chồng giữ, không biết chồng sử dụng quản lý thế nào, không biết chồng đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành. Chị cũng không có thoả thuận với Thành hay bất cứ công ty nào dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền, không đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành.

Hàng tháng, các ngân hàng đều trả lãi cho chị Trang và khi xảy ra vụ lừa đảo, các ngân hàng cam kết bằng văn bản sẽ trả lại tiền cho chị Trang. Tại tòa phúc thẩm, anh Toàn cũng thừa nhận mình đưa sổ tiết kiệm của vợ cho Thành, vợ không biết việc này.

HĐXX do đó tuyên buộc 2 ngân hàng chấm dứt hành vi phong tỏa và trả lại 4 sổ tiết kiệm cho chị Trang, tổng 70 tỷ đồng./.

Đọc thêm

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.