“Siêu lừa” bảo hiểm lĩnh án chung thân

(PLO) - Sau 9 ngày xét xử, chiều nay HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân và buộc chịu trách nhiệm bồi thường 211 tỷ đồng cho các nạn nhân…
Toàn cảnh phiên tòa Toàn cảnh phiên tòa

Khoảng từ tháng 4/2010 đến tháng 9/2011, Bùi Thị Thu Hằng dùng danh nghĩa đại lý của Cty Prudential lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng các bị cáo khác tham gia vào việc lừa bán các loại bảo hiểm nhân thọ dạng ngắn ngày lãi suất cao, hay còn gọi là “Bảo hiểm V.I.P” Công ty Prudential.

Bằng thủ đoạn giả tạo tình cảm thân thiết cùng “bí quyết” biến khách hàng thành người nhà, hiểu họ cần gì, muốn gì, nâng cái tốt, dìm cái xấu và lợi dụng lòng tham của khách hàng, Hằng và đồng bọn đã lừa được nhiều người tham gia mua để “tái đầu tư” nhiều tiền hơn để với những gói “bảo hiểm VIP” có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng chỉ bằng phiếu thu tiền hoặc giấy biên nhận. Với chiêu bài này, Hằng đã tiếp cận và lấy lòng tin được không ít người có uy tín để tạo ảnh hưởng đến nhiều người khác trong gia đình, quan hệ họ hàng và nơi công tác…

Khi thu được tiền của khách hàng bằng biểu mẫu hồ sơ, hợp đồng bảo hiểm, phiếu thu tiền giả do Phạm Đăng Duy in, mỗi nhân viên sẽ được hưởng 10% trị giá hợp đồng. Tuy nhiên phải trích lại trong số được hưởng 15% giao cho Hằng cùng với số tiền thu được còn lại để Hằng sử dụng và duy trì 104 bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm mang tên các khách hàng…

Các hồ sơ này được tạo lập bằng biểu mẫu hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phiếu thu tiền do Công ty Prudential phát hành giao cho đại lý (biểu mẫu hồ sơ thật) và được Hằng và đồng bọn gọi là “Hợp đồng thường” với mục đích duy trì vị trí đại lý của Hằng tại Công ty Prudential nhằm che dấu hành vi phạm tội. Bằng cách làm này không những “qua mặt” được Công ty Prudential, Hằng còn được vinh danh trong “Bảng vàng Prudential Việt Nam”, là Đại lý có doanh thu API cao nhất miền Bắc.

Bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, Hằng và đồng bọn đã lừa, chiếm đoạt của 59 khách hàng với tổng số tiền ltrên 228 tỷ đồng (đây là số tiền được chốt tại phiên tòa, sau khi giảm trừ một số khoản).

HĐXX sơ thẩm đã tuyên bị cáo Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân; bị cáo Phạm Đăng Duy lĩnh án 13 năm tù; hai bị cáo Mai Ngọc Liên, Trương Thị Vân cùng lĩnh án 12 năm tù; ba bị cáo Phạm Thị Quỳnh, Phùng Thị Nhung, Bùi Thị Thùy Linh cùng lĩnh án 9 năm tù; ba bị cáo Lê Hải Yến, Bùi Thị Thanh Hoa, Hoàng Kim Dung cùng lĩnh án 7 năm tù; bốn bị cáo Phùng Huy Thường, Phùng Hữu Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nhã và Hoàng Thị Thu Hằng cùng lĩnh mức án 6 năm tù; hai bị cáo Trương Tuấn Anh và Nguyễn Văn Hùng lĩnh án 5 năm tù. Riêng bị cáo Vũ Cao Thăng bị tuyên án 3 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

HĐXX cũng đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra hoạt động chấp hành pháp luật của Côn ty Prudential về những lĩnh vực kinh doanh mà bị cáo Hằng, Hoàng Kim Dung đã khai báo. Nếu có sai phạm thì tùy theo mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặng Vũ - Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20 bánh cần sa qua biên giới

Lực lượng đánh án bắt quả tang đối tượng Bun Vàng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển 20 bánh cần sa khô qua khu vực biên giới thuộc tỉnh này. Đối tượng bị bắt quả tang là Bun Vàng (30 tuổi, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào).

Lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến hàng không

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an
(PLVN) - Nhấn mạnh mục tiêu không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an) đã trả lời báo chí về các giải pháp quan trọng thực hiện mục tiêu này, nhân Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6/2021).

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng
(PLVN) -  Đêm 20/6, lực lượng chức năng dự định xây dựng thêm 1 con đường từ phía ngoài vào khu vực 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (TP Hải Phòng) để phục vụ công tác cưỡng chế. Cùng lúc, lực lượng công an đã bắt được đối tượng chủ mưu vụ chiếm đất, khiếu kiện sai sự thật, đe dọa lãnh đạo quận nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất.

Bắt đối tượng ở lại Việt Nam trái phép

Bắt đối tượng ở lại Việt Nam trái phép
(PLVN) - Ngày 19/6, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Xue Xiao Rong (SN 1980, quốc tịch Trung Quốc) vì tội "Ở lại Việt Nam trái phép".