“Siêu lừa” bảo hiểm lĩnh án chung thân

(PLO) - Sau 9 ngày xét xử, chiều nay HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân và buộc chịu trách nhiệm bồi thường 211 tỷ đồng cho các nạn nhân…
Toàn cảnh phiên tòa Toàn cảnh phiên tòa

Khoảng từ tháng 4/2010 đến tháng 9/2011, Bùi Thị Thu Hằng dùng danh nghĩa đại lý của Cty Prudential lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng các bị cáo khác tham gia vào việc lừa bán các loại bảo hiểm nhân thọ dạng ngắn ngày lãi suất cao, hay còn gọi là “Bảo hiểm V.I.P” Công ty Prudential.

Bằng thủ đoạn giả tạo tình cảm thân thiết cùng “bí quyết” biến khách hàng thành người nhà, hiểu họ cần gì, muốn gì, nâng cái tốt, dìm cái xấu và lợi dụng lòng tham của khách hàng, Hằng và đồng bọn đã lừa được nhiều người tham gia mua để “tái đầu tư” nhiều tiền hơn để với những gói “bảo hiểm VIP” có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng chỉ bằng phiếu thu tiền hoặc giấy biên nhận. Với chiêu bài này, Hằng đã tiếp cận và lấy lòng tin được không ít người có uy tín để tạo ảnh hưởng đến nhiều người khác trong gia đình, quan hệ họ hàng và nơi công tác…

Khi thu được tiền của khách hàng bằng biểu mẫu hồ sơ, hợp đồng bảo hiểm, phiếu thu tiền giả do Phạm Đăng Duy in, mỗi nhân viên sẽ được hưởng 10% trị giá hợp đồng. Tuy nhiên phải trích lại trong số được hưởng 15% giao cho Hằng cùng với số tiền thu được còn lại để Hằng sử dụng và duy trì 104 bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm mang tên các khách hàng…

Các hồ sơ này được tạo lập bằng biểu mẫu hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phiếu thu tiền do Công ty Prudential phát hành giao cho đại lý (biểu mẫu hồ sơ thật) và được Hằng và đồng bọn gọi là “Hợp đồng thường” với mục đích duy trì vị trí đại lý của Hằng tại Công ty Prudential nhằm che dấu hành vi phạm tội. Bằng cách làm này không những “qua mặt” được Công ty Prudential, Hằng còn được vinh danh trong “Bảng vàng Prudential Việt Nam”, là Đại lý có doanh thu API cao nhất miền Bắc.

Bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, Hằng và đồng bọn đã lừa, chiếm đoạt của 59 khách hàng với tổng số tiền ltrên 228 tỷ đồng (đây là số tiền được chốt tại phiên tòa, sau khi giảm trừ một số khoản).

HĐXX sơ thẩm đã tuyên bị cáo Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân; bị cáo Phạm Đăng Duy lĩnh án 13 năm tù; hai bị cáo Mai Ngọc Liên, Trương Thị Vân cùng lĩnh án 12 năm tù; ba bị cáo Phạm Thị Quỳnh, Phùng Thị Nhung, Bùi Thị Thùy Linh cùng lĩnh án 9 năm tù; ba bị cáo Lê Hải Yến, Bùi Thị Thanh Hoa, Hoàng Kim Dung cùng lĩnh án 7 năm tù; bốn bị cáo Phùng Huy Thường, Phùng Hữu Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nhã và Hoàng Thị Thu Hằng cùng lĩnh mức án 6 năm tù; hai bị cáo Trương Tuấn Anh và Nguyễn Văn Hùng lĩnh án 5 năm tù. Riêng bị cáo Vũ Cao Thăng bị tuyên án 3 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

HĐXX cũng đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra hoạt động chấp hành pháp luật của Côn ty Prudential về những lĩnh vực kinh doanh mà bị cáo Hằng, Hoàng Kim Dung đã khai báo. Nếu có sai phạm thì tùy theo mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặng Vũ - Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

20 năm tù cho thiếu nữ buôn ma túy

Bị cáo Trang tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
(PLVN) - Nguyễn Huyền Trang trực tiếp nhận ma túy, sau đó mang về nhà phân lẻ, bán cho nhiều người với giá 300.000 đồng/viên ma túy thuốc lắc; 3,5 triệu đồng/nửa hộp 5 (khoảng 2,5g) và 11 triệu đồng/hộp 10 (khoảng 10g) ma túy khay.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Dung, nguyên Kế toán Trường THPT Nguyễn Trãi (xã An Hưng, huyện An Dương) bị khởi tố về Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.

Chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng, nữ đại gia mất tự do cả đời

Bị cáo Trang tại tòa.
(PLVN) - Ngày 30/6, TAND Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trang tù chung thân.

Hôm nay - 30/6, dự kiến xử vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.
(PLVN) -  TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến hôm nay (30/6) sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.