Siêu El Niño có nguy cơ bùng phát vào cuối năm

Siêu El Niño có nguy cơ bùng phát vào cuối năm
Siêu El Niño có nguy cơ bùng phát vào cuối năm (Ảnh: NOAA)

Một đợt siêu El Niño đang trở thành kịch bản dễ xảy ra nhất trong giai đoạn từ tháng 10/2026 đến tháng 2/2027.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể là một trong những đợt El Niño mạnh nhất lịch sử, đe dọa gây ra khủng hoảng nhân đạo và kinh tế trên toàn cầu.

Trong dự báo công bố ngày 14/5, NOAA ước tính có 65% khả năng đợt El Niño sắp tới sẽ đạt mức "mạnh" hoặc "rất mạnh" từ tháng 10.

Hiện tượng El Niño rất mạnh (hay siêu El Niño) xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển tăng thêm 2 độ C so với mức trung bình.

Bên cạnh đó, có đến 82% khả năng El Niño sẽ xuất hiện từ nay đến tháng 7 và kéo dài đến tháng 2/2027, với độ chắc chắn tăng 20% so với dự báo hồi tháng 4.

El Niño là chu kỳ khí hậu tự nhiên diễn ra định kỳ từ 2 đến 7 năm một lần tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương.

Hiện tượng này làm tăng nhiệt độ toàn cầu, tác động mạnh đến thời tiết và nông nghiệp.

Đợt El Niño gần nhất (tháng 5/2023 - tháng 3/2024) đã góp phần khiến 2024 trở thành năm nóng nhất lịch sử. Theo tổ chức Climate Brief, nếu đợt tới duy trì cường độ mạnh, năm 2027 có thể phá vỡ kỷ lục này.

Nhiều chuyên gia lo ngại đây có thể là đợt El Niño lớn nhất kể từ những năm 1870. Giáo sư Paul Roundy từ Đại học Albany cho biết các dữ liệu hiện tại đang nghiêng về kịch bản đáng ngại này.

Nếu siêu El Niño thực sự xảy ra, nó có thể sánh ngang với thảm họa năm 1877 – nguyên nhân châm ngòi cho nạn đói toàn cầu giai đoạn 1876-1878 làm hơn 50 triệu người tử vong.

Bà Deepti Singh, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bang Washington, cảnh báo an ninh lương thực và nguồn nước hiện vẫn bị đe dọa nghiêm trọng.

Do bầu khí quyển và đại dương ngày nay đã ấm hơn nhiều so với thế kỷ 19, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ càng trở nên khốc liệt. Trong quá khứ, đợt El Niño mạnh năm 1997-1998 từng gây thiệt hại kinh tế toàn cầu từ 32 đến 96 tỷ đô la.

Chuyên gia Nathaniel Johnson của NOAA nhấn mạnh siêu El Niño sẽ tàn phá ngành thủy sản, nông nghiệp, đồng thời làm tăng nguy cơ cháy rừng và bão lũ.

Đồng tình với quan điểm này, Giáo sư Liz Stephens từ Đại học Reading cho rằng việc sụt giảm sản lượng do hạn hán hoặc bão lụt sẽ đẩy giá lương thực lên cao. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến những người đang sống trong cảnh nghèo khó, gây ra hậu quả nhân đạo vô cùng nặng nề.

Bản tin dự báo chi tiết tiếp theo của NOAA sẽ được công bố vào ngày 11/6 tới.

Việt Vũ