“Siêu dự án” Đại học Quốc gia Hà Nội: Vì sao 18 năm vẫn gần như “bất động”?

Lối vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Lối vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là một dự án lớn của ngành Giáo dục với quy mô 1.000ha, tổng mức đầu tư lên đến gần 26 ngàn tỷ đồng. Nhưng sau hơn 18 năm triển khai, dự án mới chỉ hoàn thành được khoảng 10% kế hoạch.

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố.

21 dự án thành phần đều thực hiện dở dang

Dự án được quy hoạch xây dựng từ 1995, phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng từ 2002 và được Chính phủ thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào 2003.

Mục tiêu đầu tư dự án là nhằm xây dựng tại đây một trung tâm đào tạo ĐH, sau ĐH và nghiên cứu khoa học công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục ĐH, làm cơ sở nghiên cứu cao cấp trọng điểm quốc gia.

Ngoài ra, việc đầu tư dự án cũng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc di dời các trường ĐH ra khỏi trung tâm Hà Nội để giảm tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho khu vực nội thành, từng bước khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trong nội thành.

Theo báo cáo kiểm toán vừa công bố, là dự án lớn với quy mô 1.000ha, gồm 13 dự án thành phần với với tổng nhu cầu vốn ước tính gần 26 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm toán, dù đã hơn 18 năm kể từ khi được phê duyệt, dự án mới triển khai đầu tư được 6 dự án thành phần và đều đang thực hiện dở dang, chưa có dự án nào hoàn thành; chỉ đạt khoảng 10% kế hoạch.

Nhiều hạng mục hạ tầng như đường, vỉa hè... đã thi công hoàn thành nhiều năm nhưng do không đồng bộ, không đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp. Thậm chí, đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng khu tái định cư là dự án được ưu tiên đầu tư, dự kiến hoàn thành cuối 2010-2012 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành để di dời người dân trong khu dự án ra ngoài, trả mặt bằng cho thực hiện dự án. Người dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa có khu tái định cư nên vẫn sinh sống và canh tác trên đất dự án, khi triển khai thi công chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn.

Hai nguyên nhân chính

Theo KTNN, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ, chậm triển khai của toàn dự án là do thiếu vốn và do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Nhiều lần chuyển đổi chủ đầu tư, thay đổi lãnh đạo Ban Quản lý dự án (BQLDA) dẫn đến mất rất nhiều thời gian ổn định về mặt tổ chức; năng lực kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ của BQLDA và chủ đầu tư còn hạn chế; thay đổi điều chỉnh thiết kế; tính thiếu khối lượng trong tổng mức đầu tư dẫn đến phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh.

Về nguyên nhân thiếu vốn, KTNN cho biết: Dự án từ khi được phê duyệt đến nay đã hơn 18 năm nhưng tổng số vốn cấp cho dự án chỉ chiếm khoảng 8% tổng mức đầu tư dự án (tổng nhu cầu vốn theo Quyết định phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể ước tính gần 26 ngàn tỷ đồng, tính đến thời điểm hết 2020 số vốn bố trí được hơn 2 ngàn tỷ đồng).

Về nguyên nhân liên quan GPMB, thực hiện tái định cư: Hiện dự án đang gặp vướng mắc về mức hỗ trợ khác cho các hộ dân được nhận đất tái định cư phải nộp tiền sử dụng đất; chồng lấn trên khu 23.97ha thu hồi thực hiện dự án thuộc UBND xã Tiến Xuân quản lý. UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức thống kê kiểm đểm 19,5ha/23,97ha (đạt 81,35%) nhưng chưa triển khai được các bước tiếp theo do chồng lấn với các quyết định thu hồi đất thực hiện dự án của Cty BMC, Cty Trường Giang.

Ngoài ra, 34 hộ dân đang sử dụng đất để làm nhà với khu đất triển khai thu hồi thực hiện dự án Công viên cây xanh số 6, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh, Viện Trần Nhân Tông. Hiện chưa có căn cứ để xác định được cụ thể được loại đất, thời điểm hộ được giao đất hay không nên các hộ không đồng ý cho kiểm đếm; có sự chồng lấn ranh giới dự án giữa đất dự án và đất của đơn vị quân đội, DN.

Về thực hiện dự án tái định cư, hiện dự án cũng chưa điều chỉnh quy hoạch 1/500 do chưa chuyển thu hồi được 6.000m2 đất của Trung tâm huấn luyện 334 (Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng); chưa xác định được ranh giới đất với E916, F371 (Quân chủng Phòng không - Không quân); vướng mắc một phần đất của xã Cổ Đông (Sơn Tây). Một phần diện tích khoảng 1,3ha của NT1A vẫn chưa đưa vào quy hoạch xây dựng khu tái định cư.

Dự án cũng vấp phải vướng mắc về chính sách hỗ trợ tái định cư như: Với các hộ ở trên đất nông nghiệp đang bất cập giữa hai cơ chế chính sách tái định cư tại thời điểm Hà Tây và Hà Nội; với hộ làm nhà và ở trên thửa đất nông nghiệp, có 49 hộ được NTIA giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp nhưng không ở trên thửa đất ở được giao.

Theo đánh giá của cơ quan kiểm toán, với việc đầu tư dự án không đồng bộ như hiện nay không mang lại hiệu quả đầu tư của dự án. Về lâu dài có thể gây lãng phí vốn đầu tư khi các hạng mục trong dự án đã thi công đang từng ngày tiếp tục xuống cấp sau nhiều năm không được đưa vào sử dụng.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.