'Siết' quản lý bến khách ngang sông ở Phú Thọ mùa mưa lũ

(PLVN) - Mùa mưa bão cận kề cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đường thủy. Tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp tích cực đảm bảo an toàn cho hoạt động bến khách ngang sông.
Nhiều hành khách đi đò chưa chấp hành việc mặc áo phao Nhiều hành khách đi đò chưa chấp hành việc mặc áo phao

Tỉnh Phú Thọ là địa bàn có mạng lưới sông, suối dày đặc. Với sự hỗ trợ của Nhà Nước, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng mới nhiều cây cầu bắc qua sông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 52 bến đò ngang, tập trung nhiều nhất trên tuyến sông Hồng, sông Lô và sông Đà thuộc 11 huyện, thành, thị.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi qua sông, đặc biệt trong mùa mưa bão, Ban An toàn giao thông (ATGT) các cấp đã thực hiện nhiều giải pháp.

Theo đó, Ban ATGT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT đường thuỷ nội địa gắn với phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”. Các địa phương thường xuyên phân công lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở và rà soát, kiểm tra hoạt động tại các bến đò trên địa bàn. Vào đầu mùa mưa bão, các địa phương chủ động phối hợp với các xã kiểm tra hoạt động của các bến đò, nhắc nhở các chủ đò kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, trang bị đầy đủ phao cho hành khách lên đò; nghiêm cấm các đò hoạt động khi có bão lũ, đồng thời yêu cầu chủ đò giảm 25% lượng khách trên mỗi chuyến đò trong mùa mưa bão. Đồng thời sẽ tạm dừng hoạt động nếu phát hiện các bến đò, bến khách ngang sông không đảm bảo an toàn.

Mặc dù các ngành chức năng tích cực tuyên truyền, kiểm tra, nhưng nhiều người dân khi sử dụng đò qua sông vẫn thờ ơ với những quy định của pháp luật. Đáng nói, dù có biển cảnh báo: “Khi qua đò phải mặc áo phao” nhưng thực tế không nhiều hành khách thực hiện thao tác này khi lên đò. Trong khi đó, còn nhiều chủ đò, chủ bến hoạt động không có giấy phép, hoặc giấy phép hết hạn, đặc biệt là thiếu bảo hiểm trách nhiệm nhân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ 3. Dẫn đến khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, hành khách sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Trước những tồn tại hạn chế của hoạt động bến khách ngang sông, Ban ATGT tỉnh Phú Thọ mới đây tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát tại tất cả các bến đò ngang trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Ban ATGT tỉnh đã lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với 4 bến đò, bến khách ngang sông; yêu cầu các chủ bến thực hiện đầy đủ quy định về bảo hiểm trách nhiệm nhân sự của chủ phương tiện. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng tích cực tuyên truyền cho chủ các bến chấp hành các quy định bảo đảm ATGT, không chở khách khi thời tiết mưa bão, yêu cầu hành khách đi đò phải mặc áo phao, thực hiện đúng quy định khi đi đò. 

Với sự quản lý chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi, nhiều năm trở lại đây, tỉnh Phú Thọ không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng như người dân không thể chủ quan, đặc biệt khi mùa mưa bão đang bắt đầu. Công tác quản lý hoạt động của các bến đò, bến khách ngang sông cần được duy trì thường xuyên, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ điều chỉnh khung giá rừng tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn

Khu vực rừng trồng tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành Quyết định số 9/2021/QĐ-UBND về ban hành khung giá rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 30/6, khung giá rừng sẽ được xem xét điều chỉnh trong trường hợp có biến động tăng hoặc giảm trên 20% so với giá quy định hiện hành liên tục trong thời gian 6 tháng trở lên.

Cảnh báo vùng nguy hiểm do áp thấp trên Biển Đông

Vị trí và hướng đi của áp thấp sáng nay, 11/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy...

Xuất hiện vùng áp thấp mạnh trên Biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp chiều nay, 10/6.
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo cảnh báo, vùng áp thấp này hình thành ngay trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, di chuyển hướng về Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới...

Để rơm rạ không là gánh nặng cho môi trường!

Đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên trong khói có nhiều khí độc hại như CO, CO2, SO2, NO2.
(PLVN) - Mỗi năm, trên cả nước, hàng chục triệu tấn rơm rạ bị đốt bỏ, không chỉ là sự lãng phí quá lớn mà còn gây thiệt hại trực tiếp và gián tiếp ở các lĩnh vực như giao thông, môi trường, chất lượng đất nông nghiệp. Riêng thiệt hại môi trường, ước lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đánh giá lại công nghệ và thường xuyên theo dõi, kiểm tra quản lý các hoạt động sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu công nghiệp trước sự việc các nhà máy thường xuyên xả thải ra môi trường.

Động đất ở tỉnh Kon Tum

Động đất ở tỉnh Kon Tum
(PLVN) - Một trận động đất có độ lớn 2,5 ritches xảy ra sáng nay trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trước đó, một trận động đất mạnh hơn xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam...

Nhức nhối nạn phá rừng ở Hà Giang

“Đại công trường” khai thác gỗ tạp tại thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang.
(PLVN) -  Hàng loạt những vụ án liên quan đến phá rừng đã được cơ quan chức năng xử lý, song tình trạng phá rừng ở nhiều nơi tại tỉnh Hà Giang vẫn còn phức tạp. Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, nhóm phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu.

Gửi 1.000 bản tài liệu về thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới các cơ quan tư pháp

Gửi 1.000 bản tài liệu về thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới các cơ quan tư pháp
(PLVN) - Một trong những điểm nhấn của tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021” là vấn đề nuôi nhốt, buôn bán, vận chuyển các loài ngoại lai phục vụ thú chơi “sinh vật cảnh” hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn đối với đa dạng sinh học và mang rủi ro lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày đầu tuần, 7/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày đầu tuần, 7/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ hôm nay được dự báo nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh miền Bắc dao động 31 - 32 độ C; Bắc Trung Bộ trên 34 độ C...