'Siết' quản lý bến khách ngang sông ở Phú Thọ mùa mưa lũ

(PLVN) - Mùa mưa bão cận kề cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đường thủy. Tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp tích cực đảm bảo an toàn cho hoạt động bến khách ngang sông.
Nhiều hành khách đi đò chưa chấp hành việc mặc áo phao Nhiều hành khách đi đò chưa chấp hành việc mặc áo phao

Tỉnh Phú Thọ là địa bàn có mạng lưới sông, suối dày đặc. Với sự hỗ trợ của Nhà Nước, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng mới nhiều cây cầu bắc qua sông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 52 bến đò ngang, tập trung nhiều nhất trên tuyến sông Hồng, sông Lô và sông Đà thuộc 11 huyện, thành, thị.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi qua sông, đặc biệt trong mùa mưa bão, Ban An toàn giao thông (ATGT) các cấp đã thực hiện nhiều giải pháp.

Theo đó, Ban ATGT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT đường thuỷ nội địa gắn với phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”. Các địa phương thường xuyên phân công lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở và rà soát, kiểm tra hoạt động tại các bến đò trên địa bàn. Vào đầu mùa mưa bão, các địa phương chủ động phối hợp với các xã kiểm tra hoạt động của các bến đò, nhắc nhở các chủ đò kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, trang bị đầy đủ phao cho hành khách lên đò; nghiêm cấm các đò hoạt động khi có bão lũ, đồng thời yêu cầu chủ đò giảm 25% lượng khách trên mỗi chuyến đò trong mùa mưa bão. Đồng thời sẽ tạm dừng hoạt động nếu phát hiện các bến đò, bến khách ngang sông không đảm bảo an toàn.

Mặc dù các ngành chức năng tích cực tuyên truyền, kiểm tra, nhưng nhiều người dân khi sử dụng đò qua sông vẫn thờ ơ với những quy định của pháp luật. Đáng nói, dù có biển cảnh báo: “Khi qua đò phải mặc áo phao” nhưng thực tế không nhiều hành khách thực hiện thao tác này khi lên đò. Trong khi đó, còn nhiều chủ đò, chủ bến hoạt động không có giấy phép, hoặc giấy phép hết hạn, đặc biệt là thiếu bảo hiểm trách nhiệm nhân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ 3. Dẫn đến khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, hành khách sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Trước những tồn tại hạn chế của hoạt động bến khách ngang sông, Ban ATGT tỉnh Phú Thọ mới đây tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát tại tất cả các bến đò ngang trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Ban ATGT tỉnh đã lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với 4 bến đò, bến khách ngang sông; yêu cầu các chủ bến thực hiện đầy đủ quy định về bảo hiểm trách nhiệm nhân sự của chủ phương tiện. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng tích cực tuyên truyền cho chủ các bến chấp hành các quy định bảo đảm ATGT, không chở khách khi thời tiết mưa bão, yêu cầu hành khách đi đò phải mặc áo phao, thực hiện đúng quy định khi đi đò. 

Với sự quản lý chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi, nhiều năm trở lại đây, tỉnh Phú Thọ không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng như người dân không thể chủ quan, đặc biệt khi mùa mưa bão đang bắt đầu. Công tác quản lý hoạt động của các bến đò, bến khách ngang sông cần được duy trì thường xuyên, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận cảnh nơi phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết nhà nào cũng có

Lu, khạp ngoài trời cũng là những vật chứa dễ phát sinh lăng quăng.
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, xung quanh và trong mỗi gia đình đều có thể có có rất nhiều vật chứa, đọng nước. Đây chính là nơi muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết đẻ trứng, phát sinh lăng quăng. Có những vật dụng muỗi vằn đẻ trứng do chúng ta bỏ quên hay không để ý tới.

14h hôm nay lại mở cửa xả đáy Thuỷ điện Hoà Bình

Thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN
(PLVN) -  Theo Công điệncủa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, hồi 7h30 ngày 24/6, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 2,50m. Do vậy, Thuỷ điện Hoà Bình sẽ mở cửa xả đáy thứ nhất vào 14h cùng ngày.

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 23/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng và nắng nóng gay gắt...

Liên tiếp xảy ra 4 trận động đất tại Kon Tum

Trận động đất thứ 4 tại Kon Tum
(PLVN) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phát đi cảnh báo, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra 4 trận động đất liên tiếp.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 20/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 20/6
Các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Bắc Bộ tới Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C...