'Siết' kiểm soát để du lịch khôi phục an toàn trong trạng thái 'bình thường mới'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để có thể khôi phục và tiến đến phát triển ngành du lịch một cách an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể đẩy lùi được đòi hỏi ý thức chấp hành nghiêm chỉnh của người dân và các doanh nghiệp du lịch cũng như sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Việt Nam đang dần được kiểm soát, cùng với các ngành khác, du lịch Việt Nam bắt đầu tái khởi động sau thời gian dài "tê liệt". Những tín hiệu tích cực từ việc mở lại các tour du lịch nội tỉnh và chuẩn bị đón khách liên tuyến, liên tỉnh đang mở ra cơ hội giúp ngành du lịch phục hồi sau giai đoạn khó khăn...

Quảng Ninh là một trong những địa phương điển hình trong việc tái khởi động ngành du lịch sau dịch.

Thời điểm hiện tại, tỉnh này đã mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với hoạt động kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tối đa hiệu quả an toàn phòng chống dịch.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển, kích cầu du lịch từ thời điểm từ nay cho đến hết tháng 10. Đến tháng 11 và 12 năm 2021, cùng với việc phát triển du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh sẽ mở cửa dần và thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng sẽ ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Đồng thời, tỉnh khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

Đặc biệt, nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Hoạt động du lịch cũng sẽ được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND Lê Ánh Dương vừa có văn bản cho phép các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hoá, sân golf được đón khách từ các địa phương “vùng xanh” kể từ ngày 4/10.

Việc mở cửa du lịch của tỉnh phù hợp với chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động cuối tháng 9 vừa qua. Mục tiêu của Chương trình là chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái “bình thường mới”, xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế du lịch an toàn.

Với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, Chương trình xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp. Hướng dẫn cho các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch địa phương linh hoạt áp dụng vào tình hình thực tế, bảo đảm dễ thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, để chuẩn bị cho quá trình phục hồi các hoạt động của ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới, Bộ VHTT&DL đã ban hành kế hoạch để triển khai, phù hợp trong điều kiện mới.

Trong đó tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có việc tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch.Theo đó, trước hết là truyền thông, quảng bá, thu hút khách góp phần đảm bảo thực hiện thành công Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó, ngành chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước, tiếp tục triển khai những hoạt động truyền thông, kích cầu du lịch trên cơ sở kế thừa chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”; lấy du lịch nội địa làm nội lực duy trì hoạt động của ngành.

Để tạo tiền đề cho giai đoạn phục hồi của du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh cho rằng cần đặc biệt lưu ý đến giải pháp tiêm vaccine cho người dân ở tại các điểm đón khách. Đối với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và các điều kiện khác để đón khách và phục vụ.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị Chính phủ có chính sách vaccine phòng COVID-19 riêng cho một số trung tâm du lịch trọng điểm, tạo môi trường an toàn, từ đó có thể khôi phục hoạt động du lịch nội địa và thu hút khách quốc tế đi du lịch Việt Nam.

Có thể thấy, việc một số địa phương dần mở cửa, cho phép hoạt động du lịch tái khởi động trở lại sau thời gian dài tê liệt do dịch Covid-19 là tín hiệu tích cực, dự báo cho những khởi sắc mới.

Tuy nhiên, do ngưng trệ quá lâu nên các địa phương nói riêng và ngành du lịch nói chung sẽ gặp không ít khó khăn; bên cạnh đó, khi mở cửa ngành du lịch khách du lịch cũng như các hãng lữ hành dễ nảy sinh tâm lý chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Do đó, để có thể khôi phục và tiến đến phát triển ngành du lịch một cách an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể đẩy lùi được đòi hỏi ý thức chấp hành nghiêm chỉnh của người dân và các doanh nghiệp du lịch cũng như sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Trang Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên Giang tích cực cho vay tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11 của Chính phủ

Giải ngân cho vay giải quyết việc làm theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ ở vùng nông thôn Châu Thành.
(PLVN) - Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế ban hành tháng 1/2022 (ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bị đẩy lùi, xã hội trở lại tình trạng bình thường mới) đã được các địa phương và ban ngành cả nước, trong đó có tỉnh Kiên Giang và chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn tận cùng phía Tây Nam tích cực triển khai thực hiện.

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc
(PLVN) - Xây dựng gia đình văn hoá chính là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại ngày càng phát triển, hạn chế và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Ngày hội Gia đình hướng đến những mục tiêu cao cả đến lợi ích của từng gia đình gắn liền với lợi ích xã hội...

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.