Siết chặt quản lý người từ vùng dịch trở về Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã có thông cáo báo chí về trường hợp người Việt Nam là F1 của 02 bệnh nhân BN18129 và BN18130 có xét nghiệm PCR dương tính (+) trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu ngày 2/7.

Thông cáo nêu rõ, lúc 22 giờ ngày 2/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 07 trường hợp F1 của BN18129 và BN18130 đi từ TP Hồ Chí Minh về huyện Đông Hải (Bạc Liêu).

Kết quả PCR khẳng định mẫu bệnh phẩm của bé T.D.K (sinh năm 2015 ở ấp Bình Điền (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) dương tính với SARS-CoV-2. Bé T.D.K trở thành bệnh nhân có mã số BN18394. Tiếp xúc với bé K có 23 F1, 75 F2.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tất cả đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đông Hải, trong tình trạng đều ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Những F1, F2 của BN18394 đều được cách ly nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 2/7, huyện Đông Hải ghi nhận 02 trường hợp fương tính với SARS-CoV-2 là hai cha con từ TP HCM về.

Siết chặt quản lý người từ vùng dịch trở về Bạc Liêu ảnh 1

UBND tỉnh Bạc Liêu đã ra Công văn quản lý siết chặt người Bạc Liêu trở về từ vùng dịch vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong sáng nay (3/7), UBND tỉnh Bạc Liêu đã có Công văn số 2633/UBND-KGVX về việc quản lý siết chặt người Bạc Liêu trở về từ vùng dịch vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo: Thống nhất áp dụng phương án cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn trong thời gian 21 ngày đối với tất cả công dân Bạc Liêu trở về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang. Thời gian áp dụng từ 21 giờ ngày 3/7 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, trong thời gian cách ly tập trung phải tiến hành lấy theo quy định của ngành y tế. Chi phí ăn uống, hậu cần và lấy mẫu xét nghiệm do người bị cách ly chi trả theo định mức quy định.

Nếu trường hợp né tránh không khai báo, khai báo không trung thực, khai báo trễ sau khi đã vào địa bàn phải bị xem là vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống dịch và phải chịu xử lý nghiêm theo mức cao nhất trong khung quy định (kể cả xử lý hình sự, nếu có).

Ngoài ra, khuyến khích người dân tại địa phương cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền cơ sở đối với các trường hợp nghi vấn trở về từ vùng địch mà không khai báo, không cách ly theo quy định.

Cùng với đó, ông Phạm Văn Thiều cũng yêu cầu Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chốt, trạm kiểm soát giao thông và chính quyền cấp xã tăng cường quản lý siết chặt tất cả mọi cửa ngõ (cả đường bộ, đường thủy và đường biển), trong đó đặc biệt lưu ý là các đường mòn, lối mở, đối tượng đi trên xe 2 bánh và xuồng ghe loại nhỏ; đảm bảo 100% người vào tỉnh đều phải khai báo y tế và được xử lý đúng quy định về cách ly (theo phản ánh thì vẫn còn một số trường hợp từ vùng dịch về qua chốt, trạm nhưng không được phát hiện).

Đặc biệt, khẩn trương tiếp tục chỉ đạo rà soát địa bàn quản lý theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện người từ các địa bàn đang có dịch trở về Bạc Liêu nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực để cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung kinh phí do đối tượng chi trả)./.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Cùng chuyên mục
Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.

Nha Trang không còn xã, phường 'vùng đỏ'

Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.
(PLVN) - Ngày 17/9, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, sau thời gian thực hiện quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19, địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay, Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch
(PLVN) - Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với tài xế Trịnh Văn M (sinh năm 1987), trú tại xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do chở thuê người từ vùng dịch về TP Rạch Giá.