Siết chặt quản lý người từ vùng dịch trở về Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã có thông cáo báo chí về trường hợp người Việt Nam là F1 của 02 bệnh nhân BN18129 và BN18130 có xét nghiệm PCR dương tính (+) trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu ngày 2/7.

Thông cáo nêu rõ, lúc 22 giờ ngày 2/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 07 trường hợp F1 của BN18129 và BN18130 đi từ TP Hồ Chí Minh về huyện Đông Hải (Bạc Liêu).

Kết quả PCR khẳng định mẫu bệnh phẩm của bé T.D.K (sinh năm 2015 ở ấp Bình Điền (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) dương tính với SARS-CoV-2. Bé T.D.K trở thành bệnh nhân có mã số BN18394. Tiếp xúc với bé K có 23 F1, 75 F2.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tất cả đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đông Hải, trong tình trạng đều ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Những F1, F2 của BN18394 đều được cách ly nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 2/7, huyện Đông Hải ghi nhận 02 trường hợp fương tính với SARS-CoV-2 là hai cha con từ TP HCM về.

Siết chặt quản lý người từ vùng dịch trở về Bạc Liêu ảnh 1

UBND tỉnh Bạc Liêu đã ra Công văn quản lý siết chặt người Bạc Liêu trở về từ vùng dịch vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong sáng nay (3/7), UBND tỉnh Bạc Liêu đã có Công văn số 2633/UBND-KGVX về việc quản lý siết chặt người Bạc Liêu trở về từ vùng dịch vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo: Thống nhất áp dụng phương án cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn trong thời gian 21 ngày đối với tất cả công dân Bạc Liêu trở về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang. Thời gian áp dụng từ 21 giờ ngày 3/7 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, trong thời gian cách ly tập trung phải tiến hành lấy theo quy định của ngành y tế. Chi phí ăn uống, hậu cần và lấy mẫu xét nghiệm do người bị cách ly chi trả theo định mức quy định.

Nếu trường hợp né tránh không khai báo, khai báo không trung thực, khai báo trễ sau khi đã vào địa bàn phải bị xem là vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống dịch và phải chịu xử lý nghiêm theo mức cao nhất trong khung quy định (kể cả xử lý hình sự, nếu có).

Ngoài ra, khuyến khích người dân tại địa phương cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền cơ sở đối với các trường hợp nghi vấn trở về từ vùng địch mà không khai báo, không cách ly theo quy định.

Cùng với đó, ông Phạm Văn Thiều cũng yêu cầu Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chốt, trạm kiểm soát giao thông và chính quyền cấp xã tăng cường quản lý siết chặt tất cả mọi cửa ngõ (cả đường bộ, đường thủy và đường biển), trong đó đặc biệt lưu ý là các đường mòn, lối mở, đối tượng đi trên xe 2 bánh và xuồng ghe loại nhỏ; đảm bảo 100% người vào tỉnh đều phải khai báo y tế và được xử lý đúng quy định về cách ly (theo phản ánh thì vẫn còn một số trường hợp từ vùng dịch về qua chốt, trạm nhưng không được phát hiện).

Đặc biệt, khẩn trương tiếp tục chỉ đạo rà soát địa bàn quản lý theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện người từ các địa bàn đang có dịch trở về Bạc Liêu nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực để cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung kinh phí do đối tượng chi trả)./.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Con nghiện "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19

Trương Thanh Phong khai nhận tại Cơ quan Công an
(PLVN) - Chiều 31/7, Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết, vừa đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Núi Sam ra quyết định xử phạt 02 triệu đồng đối với Trương Thanh Phong, sinh năm 1975, tạm trú phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc về hành vi “ra đường không thật sự cần thiết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.