Sĩ quan quân đội Israel bị đồng đội bắn chết vì "nhận dạng nhầm"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai sĩ quan quân đội Israel phục vụ trong một đơn vị tinh nhuệ đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng khi đang tuần tra an ninh ở Bờ Tây. Lực lượng Phòng vệ Israel đã mở một "cuộc điều tra toàn diện" về cái chết của họ.
Thiếu tá Itamar Elharar (trái) và Thiếu tá Ofek Aharon, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng bên ngoài căn cứ của họ ở Thung lũng Jordan vào ngày 12/1/2022. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel Thiếu tá Itamar Elharar (trái) và Thiếu tá Ofek Aharon, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng bên ngoài căn cứ của họ ở Thung lũng Jordan vào ngày 12/1/2022. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel

Các chỉ huy đại đội từ đơn vị hoạt động đặc biệt Egoz, Thiếu tá Ofek Aharon, 28 tuổi và Thiếu tá Itamar Elharar, 26 tuổi, đã bị xác định nhầm và bị bắn trong một cuộc tuần tra an ninh hôm thứ Tư gần căn cứ Nabi Musa ở Bờ Tây.

Theo Trung tướng Yehuda Fuchs, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm, các sĩ quan này đã bị đánh cắp thiết bị vào đêm hôm trước, và họ đang truy tìm kẻ trộm hoặc thiết bị. Theo báo cáo, họ đã làm như vậy mà không thông báo về hoạt động của họ và không mang theo bộ đàm.

Trung tướng Fuchs nói nói khi nói với giới truyền thông về một số khoảnh khắc cuối cùng của những người lính: “Vào đêm hôm trước, họ đã bị đánh cắp thiết bị, và họ vừa hoàn thành một cuộc diễn tập và họ lo ngại rằng những tên trộm sẽ quay lại và lấy đi nhiều hơn".

Sĩ quan quân đội Israel bị đồng đội bắn chết vì "nhận dạng nhầm" ảnh 1

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel, Thiếu tướng Ran Kohav.

Một đồng đội đã xác định nhầm các thành viên này là "những kẻ khủng bố có vũ trang" và nổ súng khi họ ở cách nhau khoảng "10-15 mét". Cả hai sĩ quan đều bị bắn và sau đó chết vì vết thương.

Quân đội Israel gần đây đã nới lỏng các hạn chế, cho phép quân đội sử dụng vũ lực trong các trường hợp nghi ngờ về an ninh.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel, Thiếu tướng Ran Kohav nói với đài phát thanh Kan hôm thứ Năm rằng vụ nổ súng là ngẫu nhiên, mặc dù điều đó gây đau đớn “nhiều hơn” khi ảnh hưởng đến các thành viên lực lượng cấp cao.

“Cứ vài năm lại có một sự kiện như vậy tình cờ xảy ra. Khi nói đến máy bay chiến đấu và sĩ quan trong các đơn vị tinh nhuệ, điều đó còn đau đớn hơn”, ông Kohav nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Ganz hứa sẽ có một "cuộc điều tra toàn diện" về những cái chết và nói trong một tuyên bố rằng ông cảm thấy "đau buồn sâu sắc", trong khi Thủ tướng Naftali Bennett đánh dấu "ngày rất buồn" bằng cách vinh danh những người đàn ông đã cống hiến "những năm tháng tốt đẹp nhất của họ" để "bảo vệ quê hương của chúng ta”. Thủ tướng Bennett nói: “Toàn thể người dân Israel thương tiếc cho họ".

Mỹ Hương (theo The Times of Israel)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.