tr10

SHB xiết nợ… “nhầm”?

Chỉ vì cùng “họ” Sông Hồng với một doanh nghiệp khác đang nợ tiền SHB, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bỗng chốc bị ngân hàng này phong tỏa gần 23 tỷ đồng.

Chỉ vì cùng “họ” Sông Hồng với một doanh nghiệp khác đang nợ tiền SHB, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bỗng chốc bị ngân hàng này phong tỏa gần 23 tỷ đồng.

“Thư cầu cứu khẩn cấp” vừa được “nạn nhân” gửi tới Ngân hàng Nhà nước, đồng thời với đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm.

SHB được cho đã dàn xếp vụ kiện để tránh phải “đáo tụng đình”. Ảnh: MH
SHB được cho đã dàn xếp vụ kiện để tránh phải “đáo tụng đình”. Ảnh: MH

Theo đó, năm 2010, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bắt đầu thực hiện gói thầu số 8 về phần móng, thân và hoàn thiện của dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh theo hợp đồng kinh tế và hợp đồng giao việc với công ty mẹ là Tcty CP Sông Hồng. Đây là dự án do Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư, Tcty CP Sông Hồng là nhà thầu chính.

Ngày 12/9/2012, 4 đơn vị gồm: Tcty CP Sông Hồng, SHB (nơi Tcty Sông Hồng mở tài khoản), Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Thanh Xuân (nơi mở tài khoản và phát hành bảo lãnh cho Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng) đã ký kết biên bản thỏa thuận thống nhất về ủy quyền thanh toán giá trị và khối lượng hoàn thành.

Trong biên bản này, SHB cam kết thực hiện chuyển tiền tự động vào tài khoản của Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng mở tại BIDV Thanh Xuân số tiền do chủ đầu tư tạm ứng hoặc thanh toán sau khi giữ lại 1,5% giá trị trước thuế, là khoản chi phí quản lý của công ty mẹ.

Ngày 5/4/2013, chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu khối lượng công việc đã hoàn thành với khoản tiền hơn 22,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, khoản tiền này đã bị SHB phong tỏa, với lý do: Cty CP Thép Sông Hồng - một doanh nghiệp hành viên của Tcty CP Sông Hồng - còn đang nợ tiền của SHB!

Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng cho biết, cực chẳng đã họ buộc phải đưa vụ việc ra tòa vì  từ ngày 8/4/2013 đến nay, công ty này đã nhiều lần gửi văn bản hoặc trực tiếp đến đề nghị giải quyết nhưng không được chấp nhận.

Dàn xếp

Trước động thái này, hôm qua – 13/6, phía SHB đã ra văn bản gửi một số cơ quan thông tấn báo chí cho biết đã “đồng ý giải tỏa số tiền 22,794 tỷ đồng đang được phong tỏa trên tài khoản của Tcty CP Sông Hồng chuyển cho Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng”.

Tuy nhiên, ngân hàng này không thừa nhận phong tỏa “nhầm” mà cho rằng việc giải tỏa này là “để tháo gỡ khó khăn cho công ty CP XD Sông Hồng” và vì lãnh đạo Tcty CP Sông Hồng đã cam kết đưa ra các giải pháp thực hiện trách nhiệm bảo lãnh đối với khoản vay nợ tại Cty CP Thép Sông Hồng.

Văn bản của  SHB khẳng định, “việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tcty CP Sông Hồng là phù hợp bởi đó là số tiền xuất phát từ chủ thể hợp đồng là Tcty CP Sông Hồng. Số tiền trên 22,794 tỷ đồng không xuất phát từ chủ hợp đồng là Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng”.

SHB cũng nói rằng, tại buổi làm việc với ngân hàng này hôm 11/6, phía Tcty CP Sông Hồng đã xác nhận số tiền 22,794 tỷ đồng mà SHB tạm giữ là “hoàn toàn hợp lý”.

Sự việc như vậy có lẽ đã khép lại, lý do cũng có thể như SHB nói, cũng có thể do ngân hàng này đã dàn xếp để bảo toàn hình ảnh và tránh phải “đáo tụng đình”.

Đức Huy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?