Serbia trở thành quốc gia trung chuyển khí đốt nhờ Dòng chảy Balkan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, đó là kết quả những nỗ lực thành công của Belgrade nhằm xây dựng Dòng chảy Balkan (Balkan Stream) và hoạch định các hợp đồng dài hạn với Nga.
Đường ống dẫn khí Balkan Stream (một phần mở rộng của TurkStream) giúp Serbia trở thành quốc gia trung chuyển khí đốt từ tháng 10. Ảnh: Turkey Gazette Đường ống dẫn khí Balkan Stream (một phần mở rộng của TurkStream) giúp Serbia trở thành quốc gia trung chuyển khí đốt từ tháng 10. Ảnh: Turkey Gazette

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói với các phóng viên hôm thứ Bảy, Serbia là quốc gia trung chuyển khí đốt kể từ ngày 1 tháng 10, nhờ các thỏa thuận kịp thời với Nga và việc xây dựng đường ống dẫn khí Balkan Stream bất chấp sức ép từ phương Tây.

"Chúng tôi đã cải tạo tất cả các trạm trên đoạn Horgos-Belgrade, giải quyết tất cả các vấn đề về khí đốt đang đến. Chúng tôi là quốc gia trung chuyển kể từ ngày 1/10, cung cấp khí đốt cho Hungary và nhận 6,3 đến 8 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày cho [nhu cầu] của riêng mình. Hiện tại, chúng tôi có khoảng 250 triệu mét khối khí đốt trong các cơ sở lưu trữ của mình", nhà lãnh đạo Serbia nói.

Theo ông, những nỗ lực của Belgrade nhằm xây dựng Balkan Stream và lập kế hoạch ký hợp đồng dài hạn đã thành công. "Serbia có giá điện cho các hộ gia đình thấp nhất ở châu Âu", ông Vucic nhấn mạnh.

Vào ngày 1/10, Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary theo hợp đồng dài hạn, được ký kết vào ngày 27/9, thông qua đường ống dẫn khí Balkan Stream (một phần mở rộng của TurkStream) và các đường ống ở Đông Nam Châu Âu. Theo đại gia khí đốt của Nga, hai hợp đồng đã được ký kết, với tổng sản lượng lên tới 4,5 tỷ mét khối / năm, thời hạn mỗi hợp đồng là 15 năm.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cũng cho biết, cuộc khủng hoảng khí đốt của châu Âu được kích hoạt bởi thực tế là các quốc gia châu Âu đã không ký hợp đồng dài hạn cho nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đúng hạn.

Hôm 6/10, Tổng thống Vucic nói rằng ông sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng. Ông nhấn mạnh rằng quyết định của Serbia xây dựng đường ống Balkan Stream (một phần mở rộng của TurkStream) là một bước đi thông minh, vì nó giúp nước này có được khí đốt tự nhiên với giá cả phải chăng.

Ngày 7/10, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết tại Serbia rằng Moscow hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận lâu dài về cung cấp khí đốt cho Serbia vào cuối năm 2021.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.