Séc diễu binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 100 năm ngày nước Tiệp Khắc ra đời

(PLO) - Séc ngày 28/10 đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc trước đây với cuộc diễu binh có quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.
Hình ảnh tại cuộc diễu binh. Hình ảnh tại cuộc diễu binh.

Theo Reuters, cuộc diễu binh được tiến hành trên đại lộ Evropska – một trong những tuyến đường chính ở thủ đô Prague.

Cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.000 người đến từ các lực lượng như quân đội, cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ.

Séc diễu binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 100 năm ngày nước Tiệp Khắc ra đời ảnh 1
Cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.000 người.

Về khí tài, tại cuộc diễu binh, Séc đã huy động các xe tăng, pháo binh, các máy bay chiến đấu như JAS 39 Gripen và nhiều thiết bị quân sự khác.

Cuộc diễu binh cũng có sự tham gia của một số binh lính từ các nước đồng minh NATO như Anh, Pháp, Italia, Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng có mặt tại khán đài để chứng kiến cuộc diễu binh.

Séc diễu binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 100 năm ngày nước Tiệp Khắc ra đời ảnh 2
Nhiều khí tài được huy động.

Nước Tiệp Khắc trước đây được thành lập vào năm 1918. Đến năm 1993, quốc gia này chia thành Séc và Slovakia. Séc sau đó đã tham gia NATO (1999) và Liên minh châu Âu (2004).

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập nước Tiệp Khắc lần này của Séc cũng có các buổi hòa nhạc, mở lại Bảo tàng quốc gia Séc sau 3 năm sửa chữa…

Séc diễu binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 100 năm ngày nước Tiệp Khắc ra đời ảnh 3
Hình ảnh tại diễu binh.
Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.