Sẽ xử lý nghiêm khắc vụ việc sản xuất rượu vang ở Hà Đông

Loại rượu vang nho do cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Hoa sản xuất
Loại rượu vang nho do cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Hoa sản xuất
(PLVN) - Đây là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương được tổ chức hôm qua (18/01/2019).

Từng bị phạt vi phạm hành chính

Ông Linh cho biết, ngay sau khi biết được các thông tin về vụ việc cơ sở sản xuất rượu do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ (ở Khu tập thể ga Ba La, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục QLTT đã  tiến hành kiểm tra cụ thể và bước đầu ghi nhận, cơ sở sản xuất này đã có một số sai phạm và đã từng bị phạt vi phạm hành chính.

Theo thông tin mà Tổng cục QLTT cung cấp, cơ sở của bà Hoa đã bị tố giác về hành vi phạm về sản xuất rượu (cắt tem nhãn, pha chế rượu không đảm bảo an toàn). Đội QLTT số 26 đã tiến hành xác minh, kiểm tra và chuyển hồ sơ đến Chi cục thuế quận Hà Đông xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm về tem sản phẩm rượu sản xuất trong nước (số lượng vi phạm là 90 chai).

  Đến cuối năm 2018, một đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2019 gồm đại diện cơ quan chức năng quận Hà Đông ( như phòng Kinh tế, Công an quận, phòng Y tế…), Đội QLTT số 26 và UBND phường Phú La đã tiến hành kiểm tra đối với cơ sở sản xuất kinh doanh rượu của bà Nguyễn Thị Hoa.

Kết quả cho thấy, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa về hành vi khu vực chứa đựng, bảo quản rượu không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã ký ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ hộ kinh doanh vi phạm số tiền 6.000.000 đồng.

Sẽ xem xét nhiều nội dung liên quan đến quy trình cấp phép cho cơ sở rượu

Mới đây, trước phản ánh của các cơ quan truyền thông, Đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Công an quận Hà Đông và Phòng Y tế quận Hà Đông tiến hành kiểm tra một lần nữa đối với cơ sở sản xuất rượu của bà Nguyễn Thị Hoa. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Kinh tế quận Hà Đông cấp ngày 07/10/2016; Giấy phép sản xuất rượu thủ công; Bản tự công bố các sản phẩm rượu vang nho, rượu vang nổ.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở có 570 chai rượu vang nho 7-12% vol 650ml, 108 chai rượu vang nổ 7-16% vol 750ml, 2000 lít cồn thực phẩm, 02 lít dịch quả nho. Đoàn kiểm tra đối chiếu hàng hoá với nhãn hàng hoá đã đăng ký là phù hợp quy định. Tuy nhiên, trên các chai rượu vang nổ và vang nho không có mã số và mã vạch. Trên vỏ hộp vang nho có in mã vạch.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 02 mẫu sản phẩm gồm: rượu vang nổ, rượu vang nho và 02 mẫu nguyên liệu dịch quả nho để kiểm định các chỉ tiêu theo quy định. Trong quá trình chờ kết quả kiểm định, ông Chu Xuân Kiên, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Thành phố Hà Nội đã trao đổi với Lãnh đạo UBND quận Hà Đông để thống nhất phương án xử lý vụ việc. Đồng thời, UBND quận Hà Đông cũng thành lập một đoàn kiểm tra do UBND quận Hà Đông chủ trì, xem xét vụ việc.

Các nội dung xem xét bao gồm: Thẩm quyền cấp Giấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cho hộ kinh doanh do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ; Quy trình sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Ngoài ra, đoàn kiểm tra tiếp tục lấy mẫu sản phẩm để giám định chất lượng theo các chỉ tiêu hồ sơ tự công bố của bà Hoa và bổ sung xét nghiệm chỉ tiêu phẩm màu để làm căn cứ xử lý vi phạm (nếu có).

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, ngay khi có kết quả kiểm định, căn cứ vào kết quả sẽ có phương án xử lý nghiêm khắc đối với cơ sở sản xuất này và Tổng cục sẽ cung cấp thông tin sau khi có kết luận về vụ việc.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.