Sẽ "trảm" nhà siêu mỏng, siêu méo khắp Thủ đô!

Tất cả công trình siêu mỏng, siêu méo nằm dọc các tuyến  đường, phố Thủ đô sẽ được Sở Xây dựng phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, lên danh mục để đề xuất biện pháp xử lý.

Tất cả công trình siêu mỏng, siêu méo nằm dọc các tuyến  đường, phố Thủ đô sẽ được Sở Xây dựng phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, lên danh mục để đề xuất biện pháp xử lý.

Thông tin này vừa được Phó Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho hay ngày 12/4. Theo đó, danh mục nhà siêu mỏng, siêu méo tại Thủ đô sẽ được xác định rõ tiêu chí, phân loại theo hình thức, mức độ xử lý đã được pháp luật quy định (trước và sau năm 2005)…
 
Toàn bộ việc rà soát nhà siêu mỏng, méo này sẽ được hoàn thành trước ngày 20/4/2010 để báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định, nhằm chuẩn bị cho một cuộc họp mở rộng sắp diễn ra để kiểm điểm, đánh giá toàn bộ tình hình, tìm các giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo đang gây bức xúc xã hội.
Mô tả ảnh.
Lúc nào cũng "siết chặt quản lý" mà Hà Nội vẫn đầy rẫy nhà không siêu mỏng, siêu méo thì lại... cao lêu đêu! (Ảnh: O.M)
Trước đó, theo thống kê sơ bộ của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có hơn 250 công trình không phù hợp quy định kiến trúc, cảnh quan, hầu hết nằm trên những tuyến đường mới mở, trong đó 232 công trình có từ trước năm 2005. Sở này đề xuất các công trình xây dựng trước 2005 (thời điểm Luật Xây dựng chính thức có hiệu lực) được tồn tại nguyên hiện trạng nếu toàn bộ công trình hoặc một phần công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng (hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng chưa thực hiện quy hoạch xây dựng). Trường hợp quy hoạch xây dựng thực hiện ngay, nếu phần diện tích đất còn lại của công trình nhỏ hơn 15m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m thì không được phép xây dựng; nếu phần diện tích còn lại từ 15m2 đến dưới 40m2, chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên thì được phép xây dựng không quá 2 tầng. Những trường hợp khác như: hiện là đất trống, nhà tạm hoặc nhà 1 tầng cũ… Sở Xây dựng kiến nghị tuyệt đối không cấp giấy phép xây dựng (kể cả giấy phép xây dựng tạm). Chính quyền địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử nghiêm, kịp thời để không xảy tình trạng xây dựng trái phép. Với các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo được xây dựng từ năm 2005 đến nay, Sở Xây dựng khẳng định là công trình vi phạm trật tự xây dựng, cần được xử lý theo quy định pháp luật.
 Ong Mi
Theo Khoa học Đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.