Sẽ thí điểm luật sư trực ban trợ giúp pháp lý

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Sáng qua (21/7), Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về Đề án thí điểm LS trực ban thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự (Đề án LS trực ban) nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi Đề án được thực hiện thí điểm trong 2 năm từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2019.

Theo LS Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, thế giới hiện có nhiều biện pháp để hỗ trợ pháp lý ban đầu cho người bị bắt giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vì hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Một trong số những biện pháp được cho là hữu ích và có thể áp dụng là chế độ LS trực ban hiện đang được thực hiện ở một số nước mà điển hình là Anh và Nhật Bản. Mô hình LS trực ban ở Việt Nam được học tập và áp dụng trong bối cảnh nước ta triển khai thực hiện Hiến pháp 2013 và Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan.

LS trực ban là một hoạt động tự nguyện của LS tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho những đối tượng là người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo khi họ có nguy cơ bị buộc tội và có thể phải chịu chế tài của luật hình sự mà chưa có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc LS bào chữa cho họ. Mục đích chính của LS trực ban là giúp cho những người bị buộc tội biết được quyền và nghĩa vụ của họ trong các giai đoạn tố tụng hình sự cũng như biết được về quyền, nghĩa vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng có liên quan. Việc trợ giúp pháp lý này cũng là một biện pháp nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng nêu trên, giúp họ hiểu biết và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Từ đó, giúp họ có thể tự bảo vệ cho mình để bảo đảm các quyền con người, quyền công dân theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, LS trực ban còn hỗ trợ cho cơ quan tiến hành tố tụng triển khai các hoạt động tố tụng theo đúng chức năng, thẩm quyền được pháp luật quy định.

Theo LS Trần Hoàng Lâm, Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Thanh Hóa, hiện nay số lượng LS phân bổ ở các Đoàn LS không đồng đều, chế độ LS trực ban lại chưa bắt buộc thực hiện nên có thể không phải LS nào cũng tự nguyện đăng ký tham gia. LS Lâm cũng nêu lên trường hợp có thể phát sinh trong thực tế như lợi dụng việc thực hiện LS trực ban để lôi kéo, hứa hẹn người bị buộc tội ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với LS để LS tham gia bào chữa thì sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa tốt đẹp của chế độ LS trực ban và gây ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của cơ quan tiến hành tố tụng. 

Còn LS Hoàng Đạt, Đoàn LS TP Hà Nội cho rằng, đây là chế độ mới, chưa từng được thực hiện ở Việt Nam trước đây và chưa được truyền thông đầy đủ đến đội ngũ LS nên nhận thức và hiểu biết của một số LS về LS trực ban để vận dụng đúng, phù hợp các quy định pháp luật hiện hành còn chưa đầy đủ. Mặt khác, cũng chưa có quy định của pháp luật cụ thể về chế độ LS trực ban mà Luật LS mới quy định về nghĩa vụ trợ giúp pháp lý của LS.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn trên thì với sự phát triển ngày càng nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng cùng với sự thống nhất, tinh thần, trách nhiệm của các LS, sự đồng thuận, hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền, việc triển khai Đề án LS trực ban là phù hợp với bối cảnh hiện tại, góp phần bảo đảm hơn nữa quyền được tư vấn, trợ giúp pháp lý của người bị buộc tội để quá trình điều tra, truy tố xét xử đúng pháp luật.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.