tr3

Sẽ thêm nhiều chính sách hỗ trợ tạo việc làm

Nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, tuy nhiên, hỗ trợ ở mức độ nào, cho đối tượng nào trong khả năng "chịu đựng" của ngân sách là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm khi thảo luận về dự án Luật Việc làm tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua.

Nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, tuy nhiên, hỗ trợ ở mức độ nào, cho đối tượng nào trong khả năng "chịu đựng" của ngân sách là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm khi thảo luận về dự án Luật Việc làm tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chương trình  việc làm công"

Trong các nhóm chính sách hỗ trợ tạo việc làm theo dự thảo Luật, đáng chú ý là  chương trình việc làm công - chính sách mới do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm tại chỗ và tạm thời ở khu vực nông thôn thông qua các chương trình, dự án ở các địa phương như: chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã nghèo, xã bãi ngang ven biển và hải đảo, chương trình 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững...

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển ủng hộ việc xây dựng Luật, tuy nhiên ông lưu ý các quy định của Luật phải đảm bảo tính khả thi "ta cứ đưa ra những mục tiêu rất hay nhưng vấn đề là có thực hiện được không và khả năng chịu đựng của ngân sách thế nào?". Riêng quy định về chính sách tín dụng tạo việc làm (đối tượng được vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm), ông Hiển băn khoăn "hưởng ưu đãi vay từ quỹ là như thế nào, hiện đã có đến 80 quỹ, trong đó 50 quỹ đang hoạt động, lập nhiều quỹ quá sẽ phân tán nguồn lực quốc gia".

Hiện nay, theo báo cáo của Chính phủ, mới chỉ có khoảng 33,8% lao động làm công ăn lương, vẫn còn khoảng 67,2% lao động không có quan hệ lao động; mỗi năm lại có hơn 1,2 triệu người bước vào độ tuổi lao động. Con số nói trên khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hết sức băn khoăn: "Những trường hợp thất nghiệp hỗ trợ, giải quyết thế nào? Hỗ trợ người tạm thời mất việc thì ra sao?".

Chủ tịch yêu cầu "phải thiết kế chính sách cho từng đối tượng thích hợp" và lưu ý "phải cân đối nguồn lực và khả năng thực hiện, làm sao các quy định đảm bảo tính khả thi".

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Kế thừa Luật Bảo hiểm xã hội, dự thảo Luật Việc làm quy định về bảo hiểm thất nghiệp theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng cho đối tượng là người lao động không có quan hệ lao động.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, đây là quy định cần thiết nhằm đạt mục tiêu về an sinh xã hội vì hiện nay có khoảng 70% lực lượng lao động không có quan hệ lao động. Do vậy, cần có những biện pháp để thu hút số lao động này tham gia loại hình bảo hiểm thất nghiệp nhằm tăng tính bền vững cho việc làm của họ trong điều kiện thị trường lao động đang phát triển.

Tuy nhiên,Ủy ban lưu ý "việc mở rộng và quản lý các đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với khu vực không có quan hệ lao động là khá phức tạp và quỹ bảo hiểm thất nghiệp dễ bị lạm dụng do những khó khăn trong việc xác định tình trạng thất nghiệp, công tác thu - chi, khả năng quản lý đối tượng hạn chế..."

Dự thảo Luật cũng quy định Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp và giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Dự án Luật việc làm sẽ được trình ra kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII tới đây.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ
(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.