Sẽ ‘thay tên, đổi họ’ một doanh nghiệp ngành Điện?

NPT đã báo cáo thực trạng và đề xuất EVN phương án tái cơ cấu NPTS.
NPT đã báo cáo thực trạng và đề xuất EVN phương án tái cơ cấu NPTS.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 6 năm ra mắt và đi vào hoạt động, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - NPT) sẽ phải sắp xếp và cơ cấu lại. Vì sao?

Tháng 2/2017, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản chỉ đạo NPT thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), với mục tiêu: Tách bạch và chuyên môn hóa công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải với các hoạt động dịch vụ sửa chữa. Nhiệm vụ chính của NPTS là tham gia các hoạt động thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và xử lý sự cố.

Với mô hình nêu trên, EVN muốn NPTS phải tách bạch được việc hạch toán chi phí dịch vụ kỹ thuật với khâu quản lý vận hành lưới điện. Đồng thời phải tách bạch quỹ tiền lương của NPTS với quỹ tiền lương sản xuất kinh doanh điện.

Sau một thời gian chuẩn bị “bộ khung”, tháng 6/2017, NPTS với 681 con người đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây mà PLVN có được, sau hơn 6 năm tồn tại, một số mục tiêu đề ra ban đầu đã không thành hiện thực, trong khi bộ máy của NPTS đã “phình” lên trên 1.000 người.

Các kỳ vọng trong lĩnh vực tài chính khi đề xuất hoạt động theo mô hình này đến nay cũng không đạt được, đó là: Chưa tách bạch được chi phí khâu dịch vụ kỹ thuật với khâu quản lý vận hành.

Trong thời gian hoạt động, chế độ tiền lương của người lao động có xu hướng tăng dần theo từng năm, nhưng thực chất vẫn hưởng lương từ quỹ sản xuất kinh doanh điện dù người lao động đã, đang làm việc trong khối dịch vụ kỹ thuật.

Ngoài truyền tải, khối các tổng công ty phân phối điện cũng có các công ty dịch vụ sửa chữa.

Ngoài truyền tải, khối các tổng công ty phân phối điện cũng có các công ty dịch vụ sửa chữa.

Cái được về mặt kỹ thuật ở đây là đã tách bạch bạch và chuyên môn hóa được công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải với hoạt động dịch vụ sửa chữa. Công tác quản lý thí nghiệm và sửa chữa sau một thời gian cơ bản thống nhất được trong toàn NPT…

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của EVN, NPT mới đây đã khái quát một “bức tranh” khá trung thực về hiện trạng của NPTS, đồng thời “Tổng” này cũng đề xuất phương án cơ cấu lại NPTS theo hướng chuyển một số chức năng (thí nghiệm, sửa chữa lưới điện, viễn thông và vận tải…) về các công ty truyền tải điện (PTC) thuộc NPT.

Còn NPTS có thể sẽ được đổi tên và chỉ thực hiện các nhiệm vụ về công nghệ thông tin, tự động hóa và nghiên cứu khoa học.

Được biết, ngoài NPT, 5 tổng công ty phân phối điện lực thuộc EVN (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Hà Nội, TP.HCM) sau đó cũng thành lập các công ty dịch vụ điện lực trên cơ sở chuyển đổi mô hình các công ty lưới điện cao. EVN cũng đồng thời thành lập một đơn vị hạch toán phụ thuộc, hoạt động trong lĩnh vực này, mang tên Trung tâm Dịch vụ sửa chữa (EVNPSC).

Sau 6 năm hoạt động, không ít đơn vị trong số này đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025
(PLVN) - Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã tiết lộ những dự án dự kiến sẽ được đơn vị này đầu tư trong năm 2025.

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG
(PLVN) - Đoàn công tác Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nam Định nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG và trao quà an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.

CEO David Dương: "Doanh nhân cần tiên phong thượng tôn pháp luật"

Doanh nhân gốc Việt David Dương

(PLVN) -  Là một doanh nhân gắn bó sâu sắc với lĩnh vực môi trường, CEO David Dương luôn nhấn mạnh vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Ông cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của doanh nhân đối với xã hội và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thăm, làm việc với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, chiều ngày 03/01, tại TP Pleiku, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức và Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đoàn.

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù
(PLVN) -  Ngày 3/1/2025, căn nhà đầu tiên đã được khánh thành và bàn giao cho gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là căn nhà đầu tiên trong số 28 căn mà Hòa Phát hỗ trợ tái thiết xây dựng lại tại xã biên giới A Lù với mong muốn người dân có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống sau cơn bão số 3 (Yagi).

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường
(PLVN) -  Bước vào năm 2025 với mục tiêu “An toàn - Đoàn kết - Phát triển - Hiệu quả,” TKV sẽ đẩy mạnh sản xuất ngay trong tháng 1 để đáp ứng nhu cầu than tăng cao, đặc biệt từ các nhà máy điện. Đồng thời, trước sự ổn định của giá bán và nhu cầu các loại khoáng sản ở mức cao, TKV đặt trọng tâm vào việc tối đa hóa nguồn cung cho thị trường.

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra
(PLVN) -  Với việc chiếm hơn 10% thị phần trong ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, Sao Mai Super Feed đã khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu, góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành cá tra và nâng tầm sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng ngày 22/12/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Tập đoàn Hòa Phát đồng hành tài trợ toàn bộ tôn lợp mái cho các công trình tại hai ngôi làng với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.