Sẽ thanh tra đột xuất nhiều cơ sở sản xuất giò, chả trong dịp Tết

(PLO) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ban hành chỉ thị đề nghị các địa phương tăng cường bảo đảm đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 Thịt, giò chả, thủy sản, rau quả… là nhóm thực phẩm có nguy cơ cao về ATTP, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Thịt, giò chả, thủy sản, rau quả… là nhóm thực phẩm có nguy cơ cao về ATTP, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết

Theo chỉ thị, vào dịp cuối năm và đầu năm mới hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

Để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: thịt, giò chả, thủy sản, rau quả…để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP để người dân được biết, tránh sử dụng; tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời các sự cố mất ATTP xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính vệ sinh ATTP; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm không đảm bảo an toàn.   

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Đọc thêm

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp có thể gây ung thư

Trụ sở chính của Pfizer tại New York. Ảnh: VIEWpress qua Getty Images (ngày 1/3/2022)
(PLVN) - Công ty dược phẩm Pfizer thông báo hôm 21/3 rằng họ đang thu hồi một số lô thuốc Accuretic cùng với hai phiên bản chung, vì có hàm lượng cao một chất mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho rằng có thể gây ung thư.

Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.
(PLVN) -  Giáp Tết, thị trường hàng không trở nên sôi động hơn. Trước tình trạng “khan vé vào dịp Tết” đang quay trở lại, các hãng hàng không đã đưa ra những cảnh báo khách hàng để giúp khách hàng tránh mua phải vé giả, nâng giá.

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái
(PLVN) -  Gần Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Từ đó, nhiều kẻ đã tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, nhập lậu để thu lợi, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng.

Nguy cơ lớn từ đồ trang sức 'chống 5G'

Ảnh: Reuters
(PLVN) -  Cơ quan an toàn hạt nhân của Hà Lan cho biết mặt dây chuyền và vòng cổ được cho là để bảo vệ mọi người khỏi các bộ phát tần số 5G gây ra rủi ro thực sự cho sức khỏe và thậm chí có thể làm hỏng DNA của họ.

Cảnh giác với “đa cấp biến tướng” hậu COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng kinh doanh theo phương thức đa cấp diễn biến phức tạp, có dấu hiệu biến tướng, tiềm ẩn các hành vi có tính chất lừa đảo sau dịch COVID-19, Bộ Công Thương, ngày 28/10, đã đưa ra các cảnh báo mới.