Sẽ sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt ở Kiên Giang

(PLVN) - Cấp nước là vấn đề đặt biệt quan trọng ở Kiên Giang, nhất là khi hạn mặn đang đạt đỉnh. Dự báo, số hộ dân có khả năng bị ảnh hưởng không có nước sinh hoạt, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh là 20.4766 hộ. 

Sẽ sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt ở Kiên Giang

Chiều 6/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang và Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức buổi họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 3/2020 với sự tham dự của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí. 

Hơn 3.000 tin, bài, ảnh viết về Kiên Giang hoặc liên quan đến Kiên Giang.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Chuyển – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang đặc biệt đánh giá cao các cơ quan báo chí thời gian vừa qua đã bám sát nội dung định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và các cơ quan chủ quản của báo chí đóng trên địa bàn tỉnh, chủ động xây dựng kịp thời các kế hoạch tuyên truyền gắn với các sự kiện của tỉnh.

Được biết, trong tháng 02/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.000 tin, bài, ảnh viết về Kiên Giang hoặc liên quan đến Kiên Giang.

Ông Lê Văn Chuyển cho biết: Trong tháng 02/2020, các cơ quan báo chí đã dành những vị trí trang trọng trên mặt báo, trang chủ, thời lượng thích hợp để thông tin, tuyên truyền kịp thời trên các lĩnh vực, nổi bật như tăng cường thông tin, tuyên truyền, khẳng định những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh;

Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2020); kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 và học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sẽ sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt ở Kiên Giang ảnh 1
 Ông Lê Văn Chuyển - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Kiên Giang phát biểu buổi họp báo và giao ban báo chí định kỳ tháng 3/2020.

Phản ánh kịp thời công tác tuyển chọn, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020, công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cùng với việc tuyên truyền thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; tuyên truyền dịch cúm AH5N1 trên gia cầm và ở người…

Bên cạnh đó, Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tuyên truyền về tình hình dịch Covid – 19; hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho hành khách, người điều khiển phương tiện qua cửa khẩu, các trường hợp đi cùng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có) từ vùng dịch. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cũng có nhiều khuyến cáo người dân không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng đã lưu ý.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang Lê Văn Chuyển cũng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và Đại hội XIII của Đảng.

Đồng thời, tiếp tục thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tăng cường quản lý, kiểm soát thông tin, xử phạt nghiêm những trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19…

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho đô thị

Tại cuộc họp, Đại diện Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang đã cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí về tình hình cấp nước sinh hoạt đô thị trong mùa khô 2020.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang đánh giá: Thời gian qua các cơ quan ban ngành đã triển khai phối hợp thực hiện tốt, cụ thể hóa các giải pháp đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Đến nay, việc cung cấp nước sinh hoạt của Công ty TNHH MTV Cấp Thoát nước Kiên Giang tại các khu vực vẫn đảm bảo. Tổng sản lượng sản xuất khoảng 70.000m3/ngày/đêm. Hiện nhà máy nước Rạch Giá vẫn thu được nước và bảo đảm công suất phát nước bình thường. Ngoài ra Công ty vẫn luôn phân công tổ trực 24/24 để theo dõi diễn biến nguồn nước. 

Sẽ sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt ở Kiên Giang ảnh 2
 Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang thông tin cho báo chí.

Ông Phương cũng nhấn mạnh, mực nước tại các khu vực Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương luôn được duy trì ở trạng thái đầy và độ mặn tại vị trí lấy nước đầu nguồn cũng thường xuyên được theo dõi. Đối với hệ thống hồ Dương Đông (Phú Quốc), Công ty đặc biệt theo dõi và báo cáo thường xuyên để có sự điều chỉnh công suất cho phù hợp với dung tích chứa theo thời điểm của hồ.

Hơn 20.000 hộ dân nông thôn có nguy cơ thiếu nước ngọt 

Còn ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: Trung tâm đã chủ động phối hợp các huyện, thành phố rà soát lại những khu vực, số hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn mặn trong mùa khô năm 2019-2020.

Kết quả tổng hợp ở các huyện An Biên, An Minh, Giang Thành, Phú Quốc, U Minh Thượng, Châu Thành, Hòn Đất, Kiên Lương, Kiên Hải và Gò Quao, số hộ dân có khả năng bị ảnh hưởng không có nước sinh hoạt, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn năm 2019-2020 là 20.4766 hộ. 

Sẽ sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt ở Kiên Giang ảnh 3
 Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang phát biểu buổi họp báo chí.

Ông Bình cũng cho biết thêm: Hiện tại, Trung tâm cũng tích cực hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án phòng chống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. Đồng thời, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các công trình cấp ước sinh hoạt; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt đang triển khai, nhất là ở các huyện có nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang về tình hình cung cấp nước sinh hoạt vùng nông thôn, cho thấy, trung tâm hiện đang quản lý 50 công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh, trong đó có 17 trạm sử dụng nước mặt, 33 sử dụng nước ngầm, tổng công suất hiện tại là 32.270 m3/ngày đêm phục vụ cho 56.340 khách hàng trên địa bàn các huyện, xã ở khu vực nông thôn;

Các địa phương thì tình hình nguồn nước cung cấp đầu vào cũng như hoạt động cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân ở nông thôn cơ bản ổn định. Mặc dù vậy, giá nước sinh hoạt ở các xã đảo có tăng hơn so với thời điểm bình thường (dao động từ 30 đến 60 ngàn đồng/m3 nước). 

Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người
(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.