Sẽ rút ngắn thời gian đăng ký hộ tịch

 Cơ bản nhiều việc hộ tịch được giải quyết trong ngày, trừ trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ. Đó là tinh thần dự thảo sửa đổi Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Cơ bản nhiều việc hộ tịch được giải quyết trong ngày, trừ trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ. Đó là tinh thần dự thảo sửa đổi Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Cho đương sự tự cam đoan

Theo quy định của Nghị định 158/CP, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn; đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn bắt buộc phải nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, không có “đặc cách”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp không thể đáp ứng đúng theo quy định vì những lý do khách quan. Đơn cử như hồ sơ của cán bộ trong lực lượng vũ trang vì nguyên tắc bí mật, họ không thể đem ra sao chụp.

Tiếp dân làm thủ tục đăng ký hộ tịch
Tiếp dân làm thủ tục đăng ký hộ tịch

Dự thảo Nghị định mới gỡ theo hướng, đối với những người có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, thì phải nộp đủ bản sao các giấy tờ nói trên; trong trường hợp vì lý do bí mật mà cơ quan quản lý hồ sơ cán bộ, công chức không cho sao lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên thì phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan về những nội dung khai sinh đã ghi trong lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên.

Tương tự, thủ tục đăng ký lại việc sinh tử, kết hôn cũng có quy định đặc cách với những trường hợp hồ sơ phải giữ bí mật. Ngoài ra, tại phần quy định “cứng” người yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp tờ khai và xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có), trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được.

Nhiều ý kiến ủng hộ quy định nói trên, tuy nhiên, còn lo ngại bởi lẽ khi không có căn cứ nào xác định dữ liệu trong giấy tờ hộ tịch mà để đương sự tự cam đoan sẽ nguy hiểm vì nhiều trường hợp là gian dối, và kéo theo nhiều kệ quả khó lường.

Ấn định thời gian

Theo Nghị định 158, việc đăng ký khai sinh và khai tử không bị ấn định về thời gian. Dự thảo mới đã quy định, đăng ký khai sinh, khai tử phải được giải quyết trong ngày làm việc, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ, thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Cải cách thủ tục theo hướng giảm thời gian là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên với quy định nói trên, nhiều ý kiến lo ngại sẽ tạo “áp lực” lên cấp xã phường. Bởi hiện nay, với quy trình một cửa, hồ sơ đến tay lãnh đạo ủy ban cấp xã đã phải mất nhiều thời gian, hơn nữa lãnh đạo ủy ban luôn “trăm công ngàn việc”, nếu trả ngay trong ngày e rằng sẽ khó thực hiện.

Luồng ý kiến khác lại đồng tình vì cho rằng nếu không quy định cụ thể về thời gian giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng hồ sơ bị “ngâm”, hoặc muốn giải quyết sớm thì phải dùng quan hệ, nhờ vả…

Ghi sổ hộ tịch: giải quyết trong ngày?

Đối với các trường hợp công dân Việt Nam đã đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài các việc: khai sinh; kết hôn; nhận cha, mẹ con; nuôi con nuôi khi về nước thường trú phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch theo quy định. Riêng về thủ tục, Nghị định hiện hành cũng chưa quy định về thời gian. Dự thảo Nghị định quy định trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào sổ hộ tịch theo quy định. Trong trường hợp phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

Đối với việc ghi vào sổ hộ tịch các việc: khai sinh; kết hôn; nhận cha, mẹ, con của công dân Việt nam đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về nước thường trú, thì được giải quyết trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả làm việc trong ngày tiếp theo; trong trường hợp cần xác minh, thì thời hạn giải quyết là 3 ngày làm việc

Hữu An

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.