Sẽ rút ngắn thời gian đăng ký hộ tịch

 Cơ bản nhiều việc hộ tịch được giải quyết trong ngày, trừ trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ. Đó là tinh thần dự thảo sửa đổi Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Cơ bản nhiều việc hộ tịch được giải quyết trong ngày, trừ trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ. Đó là tinh thần dự thảo sửa đổi Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Cho đương sự tự cam đoan

Theo quy định của Nghị định 158/CP, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn; đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn bắt buộc phải nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, không có “đặc cách”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp không thể đáp ứng đúng theo quy định vì những lý do khách quan. Đơn cử như hồ sơ của cán bộ trong lực lượng vũ trang vì nguyên tắc bí mật, họ không thể đem ra sao chụp.

Tiếp dân làm thủ tục đăng ký hộ tịch
Tiếp dân làm thủ tục đăng ký hộ tịch

Dự thảo Nghị định mới gỡ theo hướng, đối với những người có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, thì phải nộp đủ bản sao các giấy tờ nói trên; trong trường hợp vì lý do bí mật mà cơ quan quản lý hồ sơ cán bộ, công chức không cho sao lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên thì phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan về những nội dung khai sinh đã ghi trong lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên.

Tương tự, thủ tục đăng ký lại việc sinh tử, kết hôn cũng có quy định đặc cách với những trường hợp hồ sơ phải giữ bí mật. Ngoài ra, tại phần quy định “cứng” người yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp tờ khai và xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có), trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được.

Nhiều ý kiến ủng hộ quy định nói trên, tuy nhiên, còn lo ngại bởi lẽ khi không có căn cứ nào xác định dữ liệu trong giấy tờ hộ tịch mà để đương sự tự cam đoan sẽ nguy hiểm vì nhiều trường hợp là gian dối, và kéo theo nhiều kệ quả khó lường.

Ấn định thời gian

Theo Nghị định 158, việc đăng ký khai sinh và khai tử không bị ấn định về thời gian. Dự thảo mới đã quy định, đăng ký khai sinh, khai tử phải được giải quyết trong ngày làm việc, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ, thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Cải cách thủ tục theo hướng giảm thời gian là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên với quy định nói trên, nhiều ý kiến lo ngại sẽ tạo “áp lực” lên cấp xã phường. Bởi hiện nay, với quy trình một cửa, hồ sơ đến tay lãnh đạo ủy ban cấp xã đã phải mất nhiều thời gian, hơn nữa lãnh đạo ủy ban luôn “trăm công ngàn việc”, nếu trả ngay trong ngày e rằng sẽ khó thực hiện.

Luồng ý kiến khác lại đồng tình vì cho rằng nếu không quy định cụ thể về thời gian giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng hồ sơ bị “ngâm”, hoặc muốn giải quyết sớm thì phải dùng quan hệ, nhờ vả…

Ghi sổ hộ tịch: giải quyết trong ngày?

Đối với các trường hợp công dân Việt Nam đã đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài các việc: khai sinh; kết hôn; nhận cha, mẹ con; nuôi con nuôi khi về nước thường trú phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch theo quy định. Riêng về thủ tục, Nghị định hiện hành cũng chưa quy định về thời gian. Dự thảo Nghị định quy định trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào sổ hộ tịch theo quy định. Trong trường hợp phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

Đối với việc ghi vào sổ hộ tịch các việc: khai sinh; kết hôn; nhận cha, mẹ, con của công dân Việt nam đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về nước thường trú, thì được giải quyết trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả làm việc trong ngày tiếp theo; trong trường hợp cần xác minh, thì thời hạn giải quyết là 3 ngày làm việc

Hữu An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.