Sẽ 'quản' tiếp thị trường vàng theo hướng nào?

Cần sớm sửa Nghị định 24 để thị trường vàng minh bạch, ổn định. (Ảnh minh họa: PV)
Cần sớm sửa Nghị định 24 để thị trường vàng minh bạch, ổn định. (Ảnh minh họa: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham gia điều chỉnh kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng thế giới đang được nhiều chuyên gia, tổ chức đồng tình. Tuy nhiên, hầu hết đều đánh giá đây không phải là biện pháp dài hơi.

Chênh lệch giá vàng đã giảm đáng kể

Sau 3 tuần NHNN thực hiện bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước (NHTM) và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), hiện giá vàng SJC đang ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng - cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức chênh lệch gần 20 triệu vào giai đoạn cao điểm nóng của thị trường vàng.

Các NHTM và doanh nghiệp kinh doanh vàng, chuyên gia đánh giá các biện pháp điều tiết thị trường và kịp thời can thiệp quyết liệt của NHNN đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế, tránh cho thị trường vàng tại Việt Nam phát triển quá nóng. Bên cạnh đó, các NHTM và doanh nghiệp cũng thừa nhận, nếu NHNN không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI cho biết, trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, NHNN đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp và động thái can thiệp hiện nay đang rất rõ ràng, rất quyết liệt. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bán vàng cho người dân bằng các biện pháp thích hợp. Trước mắt, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của NHNN và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong đó sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng bảo đảm minh bạch và tiện lợi.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, phương án hiện nay của NHNN là khá phù hợp, tốt nhất trong giai đoạn hiện nay bởi kinh doanh vàng vẫn là hình thức kinh doanh có điều kiện, Nhà nước tham gia kinh doanh. Nhiều quốc gia cũng đang quản chặt thị trường vàng như Trung Quốc, Ấn Độ.

Nhiều chuyên gia khác cũng đánh giá cao sự linh hoạt, kịp thời của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, quản lý thị trường vàng, ngoại hối nói riêng. Các chuyên gia này đều khẳng định, những giải pháp đang được NHNN triển khai nhằm ổn định thị trường vàng, kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng, để thị trường vàng đi đúng hướng, không tạo ra “cầu kỳ vọng vào vàng” và người dân không tập trung vào tích trữ vàng như một tài sản thì cần sớm sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24).

Sửa Nghị định 24 theo hướng nào?

Chia sẻ với PLVN, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho biết, giai đoạn cùng tham gia xây dựng Nghị định 24, ông cũng đồng tình với việc cần xây dựng thị trường vàng dưới hình thức “sàn vàng” nhưng gần đây, khi nghiên cứu thị trường vàng ở Trung Quốc, Ấn Độ thì chuyên gia này cho rằng “không cần xây dựng sàn vàng”. Bởi khi thành lập một sàn vàng như thế thì lập tức là phải có mục tiêu, nguyên tắc đối tượng rồi phải có các cơ quan quản lý… sẽ phải chi thêm ngân sách để quản lý nhưng lại chưa chắc đã giải quyết được vấn đề. Bởi chắc chắn sàn vàng này sẽ chỉ là một sân chơi cho một số nhà đầu tư và nhà đầu cơ, đa số người dân có thể không đủ tiềm lực để tham gia.

Để sửa Nghị định 24, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh đề xuất cần đánh thuế những người tham gia mua - bán vàng. “Chúng ta đang coi người mua vàng chỉ là một bộ phận dân cư có dư tiền. Họ mua vàng để giữ tài sản, sau đó họ bán đi để mua tài sản lớn hơn như nhà cửa, ô tô, máy móc. Vì thế, nhiều nhà kinh tế cho rằng không nên đánh thuế” - ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này phân tích, thực tế đang có những người mua rất nhiều vàng, không phải hàng chục mà là hàng trăm cây vàng. Và họ mua trong một thời gian họ sẽ bán. Rõ ràng đây trở thành kinh doanh và kinh doanh hoặc đầu tư thì bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải đóng thuế. Lĩnh vực chứng khoán hay bất động sản đều phải đóng thuế, nhưng bây giờ kinh doanh vàng không phải đóng thuế thì nghe rất vô lý. Đó chính là vấn đề cần phải sửa ở Nghị định 24.

Đây cũng là đề xuất của nhiều chuyên gia kinh tế khác khi hầu hết các chuyên gia đều đề xuất NHNN cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Bởi việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng. Đáng chú ý, có chuyên gia cho rằng, giải pháp đánh thuế với kinh doanh vàng có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, nhưng từ đây cũng sẽ giúp thị trường vàng bớt nóng và từ đó sẽ kiểm soát được giá vàng.

Tin cùng chuyên mục

VNPT DMIT được hơn 1.000 doanh nghiệp, nhiều Sở Công thương các tỉnh trên cả nước tin dùng.

VNPT DMIT - Quản lý toàn diện và khai thác hiệu quả dữ liệu số ngành Công thương

(PLVN) - Trong kỷ nguyên số, việc quản lý và khai thác tối đa nguồn tài nguyên dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mọi ngành nghề, đặc biệt là ngành Công Thương. Là doanh nghiệp đi đầu trong chuyển đổi số, VNPT cung cấp Phần mềm Quản lý và khai thác dữ liệu số ngành Công Thương - VNPT DMIT. Đây là giải pháp chuyển đổi số toàn diện, tin cậy và đáp ứng mọi nhu cầu chuyển đổi số ngành Công Thương.

Đọc thêm

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

 VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
(PLVN) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Ngân hàng nhà nước cũng tăng giá vàng

Giá vàng nhẫn có lúc vượt giá vàng miếng SJC.
(PLVN) - Sau khoảng 30 phiên giữ nguyên giá bán, hôm qua (18/7/2024) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng giá lần đầu tiên (với mức tăng hơn 3 triệu/lượng) kể từ khi chính thức tham gia điều tiết thị trường vàng nhằm kéo giảm mức chênh lệch giữa vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Thị trường ô tô sẽ 'ấm' lên trong nửa cuối năm?

Nhiều dòng xe mới ra mắt vào tháng 7 sẽ kỳ vọng gia tăng doanh số cho thị trường trong nửa cuối năm.
(PLVN) - Nhiều hãng ô tô đang chạy các chiến dịch giảm giá sâu cộng với việc nhiều hãng ra mắt các dòng xe mới đang là những tác động khiến cho kỳ vọng thị trường ô tô sẽ “ấm” lên trong nửa cuối năm 2024...