Sẽ phê chuẩn nhiều thỏa thuận trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp

(PLO) - Thông tin này được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết ít ngày trước chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7/9/2016 của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ông là vị Tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam.
Tổng thống Pháp Francois Hollande Tổng thống Pháp Francois Hollande

Nhiều thỏa thuận hứa hẹn

Theo tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chuyến thăm của ông Hollande tới Việt Nam sẽ là dịp để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Trong chuyến thăm, 2 bên sẽ bàn tới mọi chủ đề khu vực và song phương, đồng thời thăm dò những triển vọng hợp tác mới. Tháp tùng Tổng thống Hollande trong chuyến thăm này có Bộ trưởng Tài chính và Tài khoản công Michel Sapin, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ André Vallini và Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Thủ công, Tiêu dùng và Kinh tế xã hội và đoàn kết Martine Pinville.

Theo dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Hollande sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có bài phát biểu về chủ đề tương lai chung của Pháp và Việt Nam tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, gặp gỡ các trưởng doanh nghiệp Pháp và dự diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức nhằm trao đổi về những giải pháp và quan hệ đối tác cần được thiết lập cho tăng trưởng bền vững tại Việt Nam. Dự kiến một số hợp đồng và giải thưởng sẽ được ký và trao nhân dịp này.

Vẫn theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp, Việt Nam và Pháp dự kiến sẽ đi đến thống nhất và phê chuẩn nhiều thỏa thuận nhân chuyến thăm của ông Hollande. Trong đó, trong lĩnh vực tư pháp, 2 bên có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế trong lĩnh vực hình sự và hiệp định về dẫn độ nhằm thúc đẩy hợp tác bền vững hơn giữa 2 nước trong lĩnh vực hình sự đồng thời cho phép trang bị cho hai nước những công cụ hiện đại và hiệu quả; thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật để tái khẳng định tính chất ưu tiên về hợp tác pháp luật hiện có giữa Pháp và Việt Nam.

Ngoài ra, 2 bên dự kiến sẽ phê chuẩn nhiều văn kiện trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, y tế, chống biến đổi khí hậu…

Quan hệ mang những chuẩn mực đặc biệt

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP trước chuyến thăm của ông Hollande, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng quan hệ Việt Nam-Pháp mang những chuẩn mực đặc biệt giữa hai dân tộc từng có mối liên hệ sâu sắc trong lịch sử; nhất là giữa một nước công nghiệp phát triển hàng đầu ở châu Âu với một đất nước đang phát triển năng động, tích cực hội nhập quốc tế ở châu Á. 43 năm trước, Việt Nam và Pháp đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng quan hệ bền lâu.

Trải qua năm tháng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố, phát triển. Năm 2013, hai nước đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Pháp hiện là bạn hàng lớn thứ 5 của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam. Kim ngạch thương mại trong năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD minh chứng rõ nét cho sự hợp tác phát triển giữa hai nước. Các cơ chế trao đổi, chỉ đạo quan hệ trong các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng… được thúc đẩy và triển khai sâu rộng.

Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa 2 nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước khẳng định thời gian qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành nội dung quan trọng trong 5 trụ cột của Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong thời gian tới, nhiều hướng hợp tác được tăng cường hoặc có thể mở ra như trong hỗ trợ nhau tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc; trong bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; trong phối hợp giải quyết các vấn đề an ninh mạng, an ninh phi truyền thống…Theo đó, việc xây dựng một tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng là yêu cầu cần thiết để tiến trình hợp tác ngày càng phong phú, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước cho biết, tại cuộc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp JeanYves Le Drian hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Le Drian đã nói đến sự quan tâm của Pháp về vấn đề gìn giữ hòa bình, ổn định trên vùng biển, vùng trời trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; về nguyên tắc thượng tôn pháp luật khi xem xét, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Tôi nhận thấy đây là những quan điểm mà Việt Nam hoàn toàn chia sẻ. Qua cuộc phỏng vấn này, một lần nữa chúng tôi khẳng định luôn ủng hộ Pháp có một vai trò tích cực và xây dựng, để hai nước chúng ta có thể cùng đóng góp  thiết thực trong nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế” — Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.