Sẽ nghiên cứu 5 nhóm chuyên đề về trợ giúp pháp lý

 Theo kế hoạch công tác năm nay của Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL), cán bộ, chuyên viên của Cục sẽ tổ chức nghiên cứu các chuyên đề về TGPL và ứng dụng thí điểm để có giải pháp tổ chức thực hiện trong toàn quốc theo 5 nhóm.

Theo kế hoạch công tác năm nay của Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL), cán bộ, chuyên viên của Cục sẽ tổ chức nghiên cứu các chuyên đề về TGPL và ứng dụng thí điểm để có giải pháp tổ chức thực hiện trong toàn quốc theo 5 nhóm.

Cụ thể, nhóm chuyên đề chung gồm các chuyên đề: Theo dõi và ứng dụng các giải pháp bảo đảm sự phối hợp giữa tổ chức thực hiện TGPL và các cơ quan tiến hành tố tụng; Hoàn thiện cơ chế tài chính thu hút sự tham gia của cộng tác viên TGPL; Chuyên đề về sự tham gia TGPL của bào chữa viên nhân dân và đại diện cơ quan, tổ chức trong tố tụng...

Nhóm chuyên đề về chất lượng TGPL gồm các chuyên đề: Khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong hoạt động TGPL; Chất lượng vụ việc tư vấn pháp luật; Chất lượng vụ việc tham gia tố tụng; Chất lượng vụ việc đại diện ngoài tố tụng; Chất lượng vụ việc hoà giải; Chất lượng vụ việc về hành chính, khiếu nại; Quy trình thực hiện kiến nghị giải quyết vụ việc TGPL; Quy trình thực hiện kiến nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong khi thi hành công vụ của cán bộ, công chức; Quy trình thực hiện vụ việc tư vấn; Quy trình tham gia tố tụng hình sự để bào chữa cho người được TGPL; Quy trình tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được TGPL là nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự; Quy trình tham gia tố tụng trong vụ án hành chính; Quy trình thực hiện TGPL trong vụ việc đại diện ngoài tố tụng.

Nhóm chuyên đề về đối tượng TGPL gồm các chuyên đề: Các giải pháp tăng cường TGPL cho người mới ra tù tái hoà nhập cộng đồng; Các giải pháp tăng cường TGPL cho trẻ em lang thang không nơi nương tựa; Các giải pháp tăng cường TGPL cho trẻ em bị bạo hành; Các giải pháp tăng cường TGPL cho trẻ em bị xâm hại tình dục; Các giải pháp tăng cường TGPL cho trẻ em ở các trường giáo dưỡng; Các giải pháp tăng cường TGPL cho người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng; Các giải pháp tăng cường TGPL cho lao động nữ làm việc trong các khu công nghiệp; Các giải pháp tăng cường TGPL đối với các bị can trong các vụ án hình sự; Kỹ năng TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số; Các giải pháp tăng cường phối hợp TGPL cho người Việt Nam ở nước ngoài. 

Nhóm chuyên đề về bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL: Các điều kiện bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL; Đổi mới chương trình đào tạo các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL; Phương pháp cùng tham gia của học viên trong các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL; Cơ chế trao đổi chuyên gia giảng dạy nước ngoài trong các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL; Các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL ở địa phương.

Nhóm chuyên đề về lĩnh vực pháp luật TGPL: TGPL trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; TGPL trong lĩnh vực hành chính, khiếu nại, tố cáo; TGPL trong lĩnh vực lao động, việc làm, bảo hiểm; TGPL trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và pháp luật về trẻ em...

Ngoài ra, Cục cũng sẽ cập nhật, sửa đổi nội dung của các loại tờ gấp pháp luật đang hiện hành, biên soạn và phát hành 120 loại tờ gấp pháp luật và 30 loại Cẩm nang pháp luật, cuốn Sổ tay hướng dẫn về bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL, cuốn sách “Vụ việc kiến nghị điển hình trong hoạt động TGPL” và các loại tài liệu pháp luật khác về TGPL cho các đối tượng đặc thù.

Gia Lâm

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.