Sẽ luật hóa việc xử lý hành vi “nịnh bợ” cấp trên

Thứ trưởng  Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trả lời câu hỏi của báo chí
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trả lời câu hỏi của báo chí
(PLVN) - Trong Đề án về văn hóa công vụ vừa được Chính phủ phê duyệt, phải xác định thế nào là hành vi nịnh bợ cấp trên? ai giám sát vấn đề này, hay nói cách khác là tính khả thi của quy định này ra sao? có luật hóa quy định “nịnh bợ” cấp trên hay không?

Đó là những câu hỏi được báo chí đặt ra cho lãnh đạo Bộ Nội vụ, diễn ra vào chiều 9/5, tại trụ sở của Bộ này.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao xây dựng Đề án văn hóa công vụ. Qua thời gian nghiên cứu công phu, lấy ý kiến tất cả các địa phương trên cả nước, các bộ ngành và tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học cũng như nắm bắt tinh thần về văn hóa công vụ của một số nước thì Đề án này đã được Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2018.

“Đề án muốn thành công thì kế hoạch phải chặt chẽ… Vừa qua, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu và phân công một số nội dung rất chi tiết. Kế hoạch đã ban hành các nhiệm vụ hết sức cụ thể và sẽ được triển khai trên toàn hệ thống, mong rằng trong quá trình thực hiện sẽ có những cách làm hay, việc làm tốt”- ông Thừa tin tưởng. 

Cũng theo Thứ trưởng Thừa, sau khi xây dựng Kế hoạch, Bộ Nội vụ cũng tổ chức hội thảo để lấy ý kiến, xem phạm vi của Đề án chỉ áp dụng ở khối nhà nước hay áp dụng cả khối Đảng cũng như các chính quyền địa phương?

Sau khi thảo luận, các tổ chức liên quan, như Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các ban của Đảng đã đề nghị nên nhân rộng Đề án để áp dụng trong toàn bộ hệ thống chính trị. Đó là điều rất mừng. Đề án văn hóa công vụ sẽ đánh giá được hết sức toàn diện trong việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức…

“Vậy có luật hóa không? Trong quá trình xây dựng dự án Luật Cán bộ, công chức cũng có một số ý kiến đề nghị nên đưa vào để điều chỉnh. Chúng tôi đã tiếp thu và đang tính sẽ đưa vào một số điều luật”- ông Nguyễn Trọng Thừa nói, đồng thời cho biết, trong Đề án này cũng có đề cập đến việc xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

“Còn ở mức độ Nghị định hay Thông tư, hay Luật thì quá trình nghiên cứu chúng tôi sẽ đề xuất. Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật, cái gì mà tốt, được các cấp có thẩm quyền xem xét mà luật hóa được thì cũng tốt”- Thứ trưởng Bộ nội vụ nhận định./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau

(PLVN) - Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 diễn ra từ  ngày 10 - 13/12 tại TP. Cà Mau. Sáng ngày 9/12, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

Đọc thêm

Tăng cường phân cấp, phân quyền đáp ứng yêu cầu đổi mới

Các đại biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, chiều 8/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Phân cấp, phân quyển giữa Trung ương và địa phương ở Việt Nam hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận

Tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Nội dung này được nhấn mạnh tại tọa đàm “Vận dụng phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào công tác dân vận của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay” do Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức. 

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng
Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng điều phối) chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Hội đồng góp ý xây dựng quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Triển khai công tác thông tin đối ngoại chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo và hiệu quả

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hải Đăng)
(PLVN) - Phương châm trên được PGS.TS Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức ngày 7/12.

Đã tiếp nhận 780 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

Nhóm công dân Việt Nam đầu tiên bị mắc kẹt ở Bắc Myanmar được đưa về nước an toàn. Nguồn ảnh BCA
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an cho biết, đến ngày 6/12/2023, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị và cơ quan liên quan tiếp nhận 780 người về nước qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trên 6 chuyến bay thuê riêng.