Sẽ không còn tình trạng quá tải khi đổi giấy phép lái xe

(PLO) - Tình trạng đổi giấy phép lái xe (GPLX) đang trở nên quá tải khi triển khai đổi toàn bộ GPLX sang vật liệu PET, gây ra nhiều bất cập cho người dân. Nhằm giải quyết những khó khăn trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel phát triển hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX qua mạng. 
Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi GPLX Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi GPLX

Theo thông tư số 38/2013 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX, từ  năm 2014 - 2020 sẽ triển khai đổi toàn bộ GPLX cũ in bìa sang GPLX mới trên vật liệu PET. Với 27 triệu GPLX cần đổi từ nay đến 2020, tương đương mỗi năm có khoảng 5 triệu GPLX cần đổi, hiện nay tình trạng đổi GPLX tại các Sở GTVT đều đang trở nên quá tải. 

Một vài điểm tiếp nhận tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa,… người dân phải trải qua quãng đường dài 200km đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đổi GPLX. Chờ đợi đến số thứ tự và phải đến nơi đổi GPLX ít nhất 2 lần theo đúng quy trình làm việc đã làm mất nhiều thời gian của người dân. 

Nhằm khắc phục tình trạng trên, tháng 12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel xây dựng và tổ chức thí điểm Hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX. 

Sử dụng Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX giúp người dân chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX, việc đăng ký và kê khai thông tin qua mạng trở nên thuận lợi hơn và giảm thiểu thời gian đi lại; các Cơ quan nhà nước chủ động trong việc duyệt các hồ sơ đến đổi GPLX, giảm bớt việc kiểm tra các thủ tục giấy tờ/hồ sơ và việc xử lý hồ sơ được công khai, minh bạch, giảm thiểu tiêu cực. 

Anh Nguyễn Thanh Tùng, 26 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội - Một trong những người dân thực hiện đổi GPLX qua mạng thành công cho biết, “Sáng nay, khi tôi mang GPLX bản gốc đến, cán bộ thực hiện đổi GPLX đã chụp ảnh thẻ cho tôi và ghi giấy hẹn sau 2 giờ quay lại lấy GPLX mới. Tôi thấy, mọi thủ tục đều thuận tiện đối với người dân”. 

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau gần 3 tháng thí điểm đổi GPXL qua mạng, đã có khoảng 1.000 trường hợp được đổi thành công. Trung bình, mỗi ngày có 50 người đăng ký đổi GPLX qua mạng, chiếm hơn 50% số người có nhu cầu.

Dự kiến, đến tháng 6/2015, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ áp dụng hình thức đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET qua mạng. 

Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX là dịch vụ đổi GPLX qua mạng. Khi người dân có nhu cầu đổi GPLX, thay vì phải đến các Sở GTVT để thực hiện đổi GPLX thì nay với dịch vụ công cấp độ 3, người dân sẽ truy cập vào trang thông tin điện tử đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kê khai thủ tục. 

Sau khi đã điền hết thông tin, hồ sơ sẽ được rà soát trước, nếu không hợp lệ sẽ có thông báo trước cho công dân. Nếu hợp lệ, chậm nhất sau 3 ngày người dân sẽ được thông báo lịch hẹn đến làm việc thông qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. 

Khi đến làm thủ tục đổi GPLX, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, giấy khám sức khỏe (Đối với GPLX còn hạn trên 3 tháng thì không yêu cầu giấy khám sức khỏe), chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Ngoài ra dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX tích hợp dịch vụ Bưu chính Viettel, nếu công dân có nhu cầu trả kết quả tại nhà thì sẽ chỉ mất 5 phút để thực hiện nộp hồ sơ.  

Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Siết' giám sát khách đi máy bay để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

'Siết' giám sát khách đi máy bay để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập
Các Cảng vụ hàng không cần báo cáo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) trường hợp đến, đi qua các quốc gia tại châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để Cục HKVN báo cáo Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải xin ý kiến chỉ đạo đối với các hành khách này...

Đừng để “nhờn mặt” chuyện thu phí không dừng

Thu phí không dừng là hình thức phát huy hiệu quả, lợi ích thiết thực
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ GTVT, Công an, TT&TT, UBND các tỉnh thành, TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Đề xuất Tổ công tác đặc biệt gỡ vướng

Tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội khó vận hành đúng tiến độ do gặp nhiều vướng mắc.
(PLVN) - Cùng thời điểm khi chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện đề cương nghiệm thu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi
(PLVN) - Đang điều khiển công nông, nam thanh niên gục chết trên ghế lái; Tài xế xe tải đưa xác người vào lề đường rồi bỏ đi; Hai nam thanh niên đi xe đạp thoát chết trong gang tấc nhờ tài xế kịp đánh lái là những tin giao thông đáng chú ý ngày 1/12.