Sẽ không còn Nhà máy Dệt Hà Nội?

(PLO) - Ban Giám đốc (BGĐ) Công ty Dệt 19/5 Hà Nội đã đưa ra quyết định chính thức về thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động của Nhà máy Dệt Hà Nội bằng hình thức sáp nhập Nhà máy Dệt Hà Nội vào nhà máy Dệt Hà Nam ở KCN Đồng Văn. Điều này có nghĩa sẽ không còn nhà máy Dệt Hà Nội nữa.

Vài năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, việc sản xuất của Nhà máy Dệt Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Máy móc thiết bị vẫn sử dụng từ năm 1980 dẫn đến năng suất thấp không thể đáp ứng được việc sản xuất các sản phẩm vải dệt theo yêu cầu của thị trường hiện nay: Nhà máy sản xuất vải khổ hẹp trong khi thị trường yêu cầu vải khổ rộng, chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu, chi phí lớn, vận chuyển trong nội thành rất khó khăn...

Do Nhà máy sản xuất gia công cho khách hàng bên ngoài với số lượng đơn hàng rất ít, lúc có, lúc không và hiện nay thì không còn đơn hàng nên doanh thu từ việc sản xuất của nhà máy thấp. Trong khi đó, chi phí sản xuất vẫn phải duy trì theo mức quy định (tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền lương, BHXH, BHTN, thuê đất, vật tư…). Tính trong thời gian 9 tháng gần đây, Công ty Dệt 19/5 phải bù lỗ cho nhà máy hơn 700 triệu đồng.

Tình hình sản xuất gặp khó khăn đã khiến tinh thần của công nhân bất ổn, có nhiều trường hợp đòi công ty thanh lý hợp đồng lao động và kiến nghị vượt cấp.

Sẽ không còn Nhà máy Dệt Hà Nội? ảnh 1
Quyết định của công ty ngày 10/10

Trước những khó khăn đó, Công ty 19/5 đã quyết định sáp nhập toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy Dệt Hà Nội về làm việc tại Nhà máy Dệt Hà Nam (chuyên sản xuất vải khổ rộng)

Phương án sáp nhập này của Công ty Dệt Hà Nội đang găp phải sự phản đối từ phía công nhân do đa số công nhân Nhà máy dệt Hà Nội đều là nữ và có gia đình ổn định tại Hà Nội, đã gắn bó lâu dài với công ty, có người đã làm tới 20 - 30 năm. Nếu không chấp nhận chuyển đến làm việc tại Hà Nam, khả năng thất nghiệp đối với các công nhân này là rất cao. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Hồng Nụ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.