Sẽ khắc phục tối đa tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một nội dung đáng chú ý được nêu tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức vào chiều 2/12.

Tại buổi họp báo, sau khi Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Lệnh của Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ, ngành đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (DCCS); Luật Dầu khí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ); Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền (PCRT).

Theo đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện sẽ tạo cơ chế cạnh tranh và tháo gỡ vướng mắc trong thực tiến triển khai để các doanh nghiệp có đủ năng lực tham gia đầu tư kinh doanh hoạt động viễn thông bằng việc xác định rõ băng tần dành cho thông tin di động được phân bổ, cấp quyền sử dụng thông qua cơ chế đấu giá, thi tuyển. Bổ sung và hoàn thiện các quy định cho phép thu hồi quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đã cấp với doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết về đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông, không hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Luật PCBLGĐ thì tiếp cận dựa trên quyền con người và lấy người bị BLGĐ làm trung tâm, bổ sung quy định để tăng tính khả thi áp dụng Luật đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Bổ sung “Tổng đài điện thoại quốc gia về PCBLGĐ”, biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng”. Quy định thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã và Tòa án tự mình ban hành quyết định cấm tiếp xúc.

Luật Dầu khí năm 2022 có các điểm mới sau: Bổ sung chính sách điều tra cơ bản về dầu khí; Bổ sung, hoàn thiện các quy định về hợp đồng dầu khí theo hướng thuận lợi, linh hoạt hơn cho nhà thầu; Tăng cường phân cấp cho Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong phê duyệt các bước triển khai hoạt động dầu khí; Cho phép bên thứ ba tiếp cận các cơ sở hạ tầng có sẵn của ngành dầu khí và nghĩa vụ chia sẻ công trình dầu khí, cơ sở hạ tầng sẵn có.

Luật Thực hiện DCCS quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; về thực hiện dân chủ ở cơ quan, đơn vị và thực hiện dân chủ ở tổ chức có sử dụng lao động. Chế định thanh tra nhân dân được tách ra khỏi nội dung Luật Thanh tra và được điều chỉnh tại Luật Thực hiện DCCS…

Sẽ khắc phục tối đa tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ban hành kết luận thanh tra.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, một trong những nội dung của Luật Thanh tra được tập trung sửa đổi lần này là nhằm khắc phục tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra (KLTT). Ông khẳng định khi Luật có hiệu lực chắc chắn việc ban hành KLTT sẽ hạn chế tình trạng chậm một cách tối đa và tiến tới không còn chậm nữa.

Điều này thể hiện rõ trong các quy định của Luật. Cụ thể, đối với cuộc thanh tra do TTCP tiến hành thì thời gian xây dựng báo cáo kết quả thanh tra không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. Tương tự, sau khi có kết quả thanh tra, việc xây dựng dự thảo KLTT cũng không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày.

Bên cạnh đó, TTCP ban hành một Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng TTCP về nâng cao chất lượng và thời gian ban hành KLTT và Quy chế cho đoàn thanh tra nhằm siết chặt, bảo đảm việc xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và xây dựng dự thảo KLTT đúng thời gian luật định.

Về các hoạt động có rủi ro về rửa tiền theo đề cập của các nhà báo, phóng viên như tài sản ảo, chứng khoán, bất động sản, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho hay, chúng ta vẫn luôn cập nhật theo thời gian để có thể nhận diện được những rủi ro về rửa tiền. Luật PCRT vừa được Quốc hội thông qua cũng giao Chính phủ quy định hoạt động mới phát sinh có rủi ro về rửa tiền của đối tượng báo cáo sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và việc NHNN đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền được thực hiện đối với cả hoạt động mới phát sinh có thể có rủi ro về rửa tiền.

Riêng về tài sản ảo, Kế hoạch 941 của Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho các bộ, ngành ban hành các quy định về tài sản ảo làm cơ sở cho công tác PCRT. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2022-2025.

Đọc thêm

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Quý Mão 2023

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Quý Mão 2023
Ngày 31/1/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp uỷ trong thời gian tới.

Đại tá Đặng Hồng Đức - tân Chánh Văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức - Tân Chánh Văn phòng Bộ Công an.
Sáng 31/1, tại Công an tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Đặng Hồng Đức - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh Văn phòng Bộ Công an từ ngày 1/2/2023.

Có giải pháp hiệu quả để gỡ vướng về mua sắm, đấu thầu trong y tế

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Chiều 30/1, thăm và làm việc với Bộ Y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần giải pháp hiệu quả để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế liên quan đến mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế.

Xây dựng Tuyên Quang là trung tâm lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia trồng cây tại xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) -  Hôm qua (30/1), tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu yêu cầu trên khi dự Lễ phát động thi đua và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tổ chức.

Dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam

Dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam
Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Chỉ sau một thời gian ngắn, Người đã có những quyết định sáng suốt, kịp thời chỉ đạo cách mạng Việt Nam... Những điểm nhấn này đã tạo nên bước phát triển quan trọng đối với phong trào cách mạng Việt Nam, tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945 giành thắng lợi trọn vẹn.

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân của quân và dân ta như những đợt sóng lớn đánh thẳng vào ý chí, sự kiên trì của chính giới và quân sự Mỹ trong mục tiêu theo đuổi chiến tranh xâm lược Việt Nam; gây ra “một cú sốc đột ngột”, làm đảo lộn kế hoạch tác chiến của Mỹ trên toàn bộ chiến trường và buộc Mỹ phải giải quyết cuộc chiến bằng giải pháp chính trị.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị - Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án Mai Sơn-Quốc lộ 45. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Người đứng đầu Chính phủ đồng thời thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết.