'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo'

(PLO) - “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp từ góc độ quản lý tiền tệ, cơ sở pháp lý để quản lý Bitcoin. Trong xu thế của thế giới chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý tài sản ảo hàng hóa”, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin trước ĐBQH trong ngày đầu chất vấn trực tiếp, hôm  qua, 16/11

Liên quan đến vấn đề đồng tiền ảo Bitcoin được nhiều cử tri và đại biểu quan tâm đặt câu hỏi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, hiện trên thế giới có một số nước cấm tuyệt đối các giao dịch Bitcoin, có một số nước không thừa nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán - dù không cấm nhưng họ khuyến cáo những vấn đề của Bitcoin, rất ít nước như Nhật Bản cho phép Bitcoin là phương tiện thanh toán. 

“Còn quan điểm của Việt Nam thì NHNN đã có rất nhiều thông cáo báo chí cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành thì Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy tất cả những giao dịch sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán không đúng với các quy định hiện hành”, Thống đốc Hưng nhấn mạnh và khẳng định, Chính phủ cũng có chỉ đạo rất sớm giao cho Bộ Tư pháp các bộ, ngành chủ trì Đề án khuôn khổ pháp lý quản lý các đồng tiền ảo trong đó có Bitcoin.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp từ góc độ quản lý tiền tệ, cơ sở pháp lý để quản lý Bitcoin. Trong xu thế của thế giới chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý tài sản ảo hàng hóa”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Nêu lên vấn đề đang được Nhà nước quan tâm mà chưa tìm ra cách giải bài toán huy động tiền nhàn rỗi trong dân, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định), đặt câu hỏi “Vậy Chính phủ có chính sách, giải pháp gì để huy động lượng vàng và tiền trong dân để đầu tư hạ tầng cho đất nước. Thống đốc có cam kết bảo đảm tiền gửi của người dân khi các tổ chức tín dụng phá sản”. Đáp lời, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành cần kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng lòng tin của doanh nghiệp... trên cơ sở đó sẽ khiến nguồn vốn không bỏ vào tài chính như vàng, ngoại tệ. Việc này cần có thời điểm và lộ trình để chuyển hóa nguồn lực. 

Về vấn đề đảm bảo tiền gửi của người dân, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong bất kỳ trường hợp nào khi xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém thì mục tiêu là phải đảm bảo an ninh, đảm bảo trật tự xã hội đảm bảo an toàn tiền gửi. Hệ thống ngân hàng phải giữ được lòng tin cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Chính vì vậy trong Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) Chính phủ đã đề xuất rất cụ thể về vấn đề này.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Trả lời một số nội dung chưa có giải pháp mới

'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo' ảnh 1

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn trong ngày đầu tiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các ĐB đặt câu hỏi thẳng thắng, cụ thể, có số liệu dẫn chứng. Bộ trưởng và Phó Thủ tướng trả lời làm rõ các vấn đề mà ĐB chất vấn cũng như hướng khắc phục của ngành trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc trả lời một số nội dung vẫn chưa có giải pháp mới, chưa có giải pháp mang tính đột phá, nhất là liên quan đến vấn đề quản lý nợ công, công tác quản lý thuế, quản lý hóa đơn mua bán hàng hóa… Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, Bộ Tài Chính và các bộ, ngành liên quan ghi nhận ý kiến ĐB và có các giải pháp hiệu quả, cụ thể các vấn đề mà các ĐB đã nêu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Chính phủ nói “không” với tăng trần nợ công

'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo' ảnh 2

Báo cáo thêm với QH, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho hay, trong điều kiện dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ còn chật hẹp, kinh tế thế giới khu vực còn nhiều khó khăn, nhiều thành viên của Chính phủ, kể cả một số ĐBQH và nhiều chuyên gia khuyến cáo Chính phủ nên nghiên cứu để trình Trung ương, trình QH xin nới trần nợ công để có vốn cho đầu tư phát triển và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao khi đất nước chúng ta đang nghèo và nhu cầu cho phát triển rất lớn, đảm bảo các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, Chính phủ và Thủ tướng đã tính toán rất kỹ và thấy rằng, trần nợ công chỉ là một yếu tố, quan trọng là khả năng trả nợ. “Tổng trả nợ của chúng ta, kể cả trả nợ trực tiếp từ ngân sách và phần vay để đảo nợ đã quá 25% so với tổng thu ngân sách hàng năm. Vì vậy, Chính phủ nói không với việc xin tăng trần nợ công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Thay vào đó, ông cho biết, Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì Đề án cơ cấu lại thu, chi ngân sách, đảm bảo bền vững an toàn nợ công để trình Bộ Chính trị.

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.