'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo'

(PLO) - “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp từ góc độ quản lý tiền tệ, cơ sở pháp lý để quản lý Bitcoin. Trong xu thế của thế giới chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý tài sản ảo hàng hóa”, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin trước ĐBQH trong ngày đầu chất vấn trực tiếp, hôm  qua, 16/11

Liên quan đến vấn đề đồng tiền ảo Bitcoin được nhiều cử tri và đại biểu quan tâm đặt câu hỏi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, hiện trên thế giới có một số nước cấm tuyệt đối các giao dịch Bitcoin, có một số nước không thừa nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán - dù không cấm nhưng họ khuyến cáo những vấn đề của Bitcoin, rất ít nước như Nhật Bản cho phép Bitcoin là phương tiện thanh toán. 

“Còn quan điểm của Việt Nam thì NHNN đã có rất nhiều thông cáo báo chí cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành thì Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy tất cả những giao dịch sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán không đúng với các quy định hiện hành”, Thống đốc Hưng nhấn mạnh và khẳng định, Chính phủ cũng có chỉ đạo rất sớm giao cho Bộ Tư pháp các bộ, ngành chủ trì Đề án khuôn khổ pháp lý quản lý các đồng tiền ảo trong đó có Bitcoin.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp từ góc độ quản lý tiền tệ, cơ sở pháp lý để quản lý Bitcoin. Trong xu thế của thế giới chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý tài sản ảo hàng hóa”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Nêu lên vấn đề đang được Nhà nước quan tâm mà chưa tìm ra cách giải bài toán huy động tiền nhàn rỗi trong dân, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định), đặt câu hỏi “Vậy Chính phủ có chính sách, giải pháp gì để huy động lượng vàng và tiền trong dân để đầu tư hạ tầng cho đất nước. Thống đốc có cam kết bảo đảm tiền gửi của người dân khi các tổ chức tín dụng phá sản”. Đáp lời, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành cần kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng lòng tin của doanh nghiệp... trên cơ sở đó sẽ khiến nguồn vốn không bỏ vào tài chính như vàng, ngoại tệ. Việc này cần có thời điểm và lộ trình để chuyển hóa nguồn lực. 

Về vấn đề đảm bảo tiền gửi của người dân, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong bất kỳ trường hợp nào khi xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém thì mục tiêu là phải đảm bảo an ninh, đảm bảo trật tự xã hội đảm bảo an toàn tiền gửi. Hệ thống ngân hàng phải giữ được lòng tin cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Chính vì vậy trong Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) Chính phủ đã đề xuất rất cụ thể về vấn đề này.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Trả lời một số nội dung chưa có giải pháp mới

'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo' ảnh 1

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn trong ngày đầu tiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các ĐB đặt câu hỏi thẳng thắng, cụ thể, có số liệu dẫn chứng. Bộ trưởng và Phó Thủ tướng trả lời làm rõ các vấn đề mà ĐB chất vấn cũng như hướng khắc phục của ngành trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc trả lời một số nội dung vẫn chưa có giải pháp mới, chưa có giải pháp mang tính đột phá, nhất là liên quan đến vấn đề quản lý nợ công, công tác quản lý thuế, quản lý hóa đơn mua bán hàng hóa… Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, Bộ Tài Chính và các bộ, ngành liên quan ghi nhận ý kiến ĐB và có các giải pháp hiệu quả, cụ thể các vấn đề mà các ĐB đã nêu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Chính phủ nói “không” với tăng trần nợ công

'Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các đồng tiền ảo' ảnh 2

Báo cáo thêm với QH, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho hay, trong điều kiện dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ còn chật hẹp, kinh tế thế giới khu vực còn nhiều khó khăn, nhiều thành viên của Chính phủ, kể cả một số ĐBQH và nhiều chuyên gia khuyến cáo Chính phủ nên nghiên cứu để trình Trung ương, trình QH xin nới trần nợ công để có vốn cho đầu tư phát triển và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao khi đất nước chúng ta đang nghèo và nhu cầu cho phát triển rất lớn, đảm bảo các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, Chính phủ và Thủ tướng đã tính toán rất kỹ và thấy rằng, trần nợ công chỉ là một yếu tố, quan trọng là khả năng trả nợ. “Tổng trả nợ của chúng ta, kể cả trả nợ trực tiếp từ ngân sách và phần vay để đảo nợ đã quá 25% so với tổng thu ngân sách hàng năm. Vì vậy, Chính phủ nói không với việc xin tăng trần nợ công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Thay vào đó, ông cho biết, Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì Đề án cơ cấu lại thu, chi ngân sách, đảm bảo bền vững an toàn nợ công để trình Bộ Chính trị.

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.

Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia

Chủ tịch QH và các đại biểu chứng kết lễ ký kết.
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia và đã giao cho Viện Nghiên cứu lập pháp làm đầu mối xây dựng mạng lưới sáng kiến của Quốc hội, huy động tối đa đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực, các ngành, các giới tham gia đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tài sản công…

Thống nhất biện pháp chống dịch nhưng không cản trở di chuyển của dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Nhấn mạnh các biện pháp phòng chống dịch dứt khoát phải được thực hiện thống nhất trên toàn quốc nhưng linh hoạt trong phạm vi nhất định, Thủ tướng lưu ý không được ngăn sông cấm chợ, cản trở di chuyển của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm 5K, nhất là với các phương tiện giao thông công cộng.

Sẽ có Nghị quyết mới về “tam nông”

Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư cho biết đến thời điểm này đã chín muồi để tổng kết và ban hành 1 nghị quyết mới của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Việc thay thế dự án không được làm thay đổi tổng mức vốn đầu tư

UBTV QH biểu quyết nhất trí một số nội dung tại phiên họp.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, sáng nay, 19/1, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).